A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dự báo thời điểm đất nền có thanh khoản tốt, nên "chớp" cơ hội đầu tư

Chuyên gia dự báo thị trường sẽ khởi sắc từ quý II/2025, sản phẩm đất nền, biệt thự sẽ được quan tâm.

Dự báo thời điểm đất nền có thanh khoản tốt, nên

Dự báo thị trường sẽ khởi sắc từ quý II/2025, sản phẩm đất nền, biệt thự sẽ được quan tâm. Ảnh: Phan Anh

Công ty PropertyGuru Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản đạt “điểm đảo chiều” vào giữa năm 2024. Theo đó, dấu hiệu của “điểm đảo chiều” là hàng tồn kho giảm, thanh khoản tích cực hơn. Sau đó, giai đoạn thăm dò sẽ diễn trong khoảng 1 quý với thanh khoản nhỏ lẻ xuất hiện ở các loại hình bất động sản phục vụ ở thực.

Từ quý II/2024 - quý IV/2024 là giai đoạn mà người mua và nhà đầu tư vẫn đang dè chừng vì thị trường vừa trải qua nhiều thách thức như việc vay mua bất động sản gặp khó, nhiều khoản đầu tư không có thanh khoản. Vì vậy, họ ưu tiên các yếu tố chắc chắn như phục vụ nhu cầu ở thực, pháp lý rõ ràng, có chính sách hỗ trợ tài tính tốt, bên cạnh đó là lợi suất cho thuê ổn định và các loại chi phí được tối ưu.

Thời điểm đảo chiều và thăm dò, chung cư thu hút lượng quan tâm lớn và ghi nhận thanh khoản tốt nhất trong các loại hình bất động sản. Các thông số ở chu kỳ trước cũng cho thấy, chung cư phát triển mạnh trong giai đoạn này.

Cụ thể, theo số liệu của Bộ Xây dựng, giá trị tồn kho chung cư từ giữa năm 2013 đến đầu năm 2014 giảm 30%. Nguồn hàng chung cư thời điểm đó ra mạnh, có sự xuất hiện của nhiều dự án như Vinhomes Times City, Vinhomes Royal City, Vinhomes Central Park… với các chính sách hỗ trợ.

Hiện tại, tuy chung cư đã “hạ nhiệt” quan tâm nhưng giá vẫn không giảm. Theo Công ty PropertyGuru Việt Nam, giá rao bán chung cư Hà Nội vào tháng 5.2024 đã ngang ngửa TP.HCM, đạt 50 triệu đồng/m2. Mức độ tăng giá chung cư Hà Nội so với đầu năm 2023 là 31%, trong khi chung cư TP.HCM chỉ tăng 6%.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Công ty PropertyGuru Việt Nam - dự báo, thị trường sẽ khởi sắc từ quý II/2025 với tâm lý của nhà đầu tư tự tin vào kinh tế và mức lợi suất, lúc này, sản phẩm đất nền, biệt thự sẽ được quan tâm.

Trong giai đoạn thị trường khởi sắc, đất nền, biệt thự sẽ dần lấy lại lợi thế. Hiện tại, tốc độ tăng giá đất nền và biệt thự so với đầu năm nay đã đạt lần lượt là 11% và 10%. Với xu hướng này, dự báo sau khi thị trường đi qua giai đoạn củng cố, nếu các yếu tố về chính sách, nguồn tiền được tháo gỡ, thì đất nền và biệt thự sẽ có thanh khoản tốt trong giai đoạn khởi sắc.

Từ đầu năm 2026 là giai đoạn ổn định của ngành bất động sản và ghi nhận sự trở lại/xuất hiện của nhiều loại hình đa dạng.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Công ty PropertyGuru Việt Nam - nhận định, trong giai đoạn thăm dò và củng cố, để đáp ứng nhu cầu của người mua, chủ đầu tư nên tập trung phát triển các sản phẩm phục vụ mục đích ở thực, có các chính sách thiết thực và hiệu quả nhằm hỗ trợ tài chính cho người mua, đồng thời đảm bảo pháp lý của các dự án.

Ở giai đoạn khởi sắc, các doanh nghiệp cần đón đầu các cơ hội trong giai đoạn khởi sắc, chủ đầu tư cần chuẩn bị năng lực tài chính để phát triển những dự án quy mô lớn hơn. Sàn giao dịch sẽ dần đầu tư nhiều hơn vào các kênh quảng cáo, mở rộng quy mô nhân sự để nâng cao hiệu quả giao dịch.

"Để chuẩn bị cho một thị trường phát triển ổn định, chủ đầu tư cần đa dạng hóa phân khúc, dòng sản phẩm nhằm đáp ứng các nhu cầu đa dạng của người mua và nhà đầu tư. Đối với các sàn giao dịch, cần linh hoạt thích ứng với những cơ hội mới theo biến động thị trường" - ông Nguyễn Quốc Anh phân tích.

Hội thảo "Tháo gỡ “điểm nghẽn”, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển" được tổ chức vào lúc 9h ngày 5.7.2024 tại Hội trường tầng 6, Báo Lao Động, số 6 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên Báo Lao Động điện tử (www.laodong.vn) và Fanpage của Báo Lao Động.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan