A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá đất Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang tăng gấp đôi; Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La lại giảm giá

Thị trường bất động sản phía Bắc ghi nhận diễn biến có phần trái chiều giữa một số tỉnh về giá và lượng giao dịch. Nếu như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang ghi nhận mức giá tăng gấp đôi giai đoạn cuối năm 2021 thì Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn lại có lượng giao dịch nhỏ giọt, thậm chí giảm giá.

Theo báo cáo thị trường bất động sản khu vực Trung du, miền núi phía Bắc năm 2021 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) thị trường Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn ghi nhận lượng giao dịch trong quý IV/2021 chỉ đạt con số 236 trong khi đó lượng hàng tồn kho lên tới 4480 sản phẩm, chủ yếu là hàng tồn của các dự án đã mở bán từ các quý trước. 

Giá đất dao động từ 16-45 triệu đồng/m2, tuỳ khu vực. Báo cáo nhận định, trong quý IV/2021 tốc độ tiêu thu sản phẩm khu vực các tỉnh phía Tây Bắc chậm và có những khu vực còn giảm giá, trong đó có Cao Bằng.

Trong khi đó, thị trường Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Thái Nguyên lại ghi nhận số lượng giao dịch vô cùng ấn tượng, lên tới khoảng 2000 giao dịch trong quý IV/2021. Một số dự án có lượng giao dịch đột biến như: La Viena Valley Đà Bắc, TMS wonder world, Mường Khến Heritage, Riverview Lương Sơn, Crow Vilas Thái Nguyên

Theo VARs, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Thái Nguyên trong quý 4 có tốc độ giao dịch tốt và có mức tăng giá từ 20-50%. Đặc biệt có những thị trường tăng giá gần 100% so với năm 2020 như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang. 

Báo cáo của VARs ghi nhận, về bất động sản công nghiệp, hiện có 61 dự án bất động sản khu công nghiệp trên địa bàn 8 tỉnh thành. Cụ thể, Hoà Bình có 7 dự án, Lạng Sơn có 1 dự án, Bắc Kạn có 1 dự án, Thái Nguyên có 6 dự án, Yên Bái có 4 dự án, Bắc Giang có 7 dự án, Vĩnh Phúc có 8 dự án, Bắc Ninh có 17 dự án, Phú Thọ có 8 dự án, Tuyên Quang có 2 dự án.

Tổng diện tích mặt bằng đang cho thuê là xấp xỉ 4.000ha, tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 75%. Giá thuê tăng khoảng 3 – 5% so với quý III/2021. Một số địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh giá tăng khoảng 7% so với quý II/2021.

Theo VARs, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp khu vực miền Bắc đang duy trì ở mức 75%, trong khi đó nhà xưởng xây sẵn lại chứng kiến tỷ lệ này giảm đi so với quý đầu của năm 2021 do ảnh hưởng từ nguồn cung mới trong thị trường.

Trong khi đó, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tập trung chính ở Hoà Bình. Trong quý IV/2021 có 2 sản phẩm mới ra mặt là Sakana và Culian Hồ Hòa Bình nhưng tốc độ tiêu thụ còn chậm.

Theo khảo sát trong năm 2022, Hòa Bình sẽ ra mắt 3-4 dự án mới với quy mô quanh 100ha nhưng chủ yếu tập trung khu vực Hồ Hòa Bình. Vĩnh Phúc cũng có 1 sản phẩm ra mắt năm 2022 là dự án Thanh Lanh Golf & Resort.

Báo cáo VARs nhận định, giá đất trong thời gian tới tại phía Bắc vẫn sẽ có xu hướng tăng trong 6 tháng đầu năm 2022.

Thị trường sẽ tập trung vào 2 phân khúc: nghỉ dưỡng và đất nền. Trong đó, các thị trường ven thủ đô, gắn liền với các yếu tố khu công nghiệp sẽ được khách hàng quan tâm

"Do thị trường tại thủ đô giá tăng và lập đỉnh mới, khả năng mua nhà của giới trẻ sẽ ngày càng khó khăn, dẫn đến xu hướng đi thuê nhà gia tăng và tích lũy tiền để mua các vùng xa hơn hoặc về quê hương mua đất", báo cáo VARs nêu rõ. 

 

https://cafef.vn/gia-dat-bac-ninh-thai-nguyen-bac-giang-tang-gap-doi-cao-bang-lao-cai-son-la-lai-giam-gia-20220125084316593.chn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan