A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gói hỗ trợ 40.000 tỉ đồng có gây "sốt nóng" bất động sản?

Theo đại diện Bộ Xây dựng, gói hỗ trợ chung 40.000 tỉ đồng và 15.000 tỉ đồng cho nhà ở sẽ không gây nóng sốt thị trường bất động sản mà hậm chí tạo điều kiện cho người thu nhập thấp mua được đất, nhà ở các thành phố lớn.

Quốc hội mới đây đã thông qua gói hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội gần 350.000 tỉ đồng trong 2 năm (2022 - 2023), trong đó có gói 40.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho một số ngành, lĩnh vực quan trọng và doanh nghiệp có khả năng trả nợ, phục hồi.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đã có đề xuất về gói hỗ trợ cho người vay mua, vay thuê mua nhà dự kiến 15.000 tỉ đồng.

Với những gói hỗ trợ này đã có nhiều ý kiến khác nhau trong đó có lo ngại ảnh hưởng đến giá cả thị trường bất động sản. Các ý kiến cho rằng, để gói hỗ trợ minh bạch, hiệu quả thì nên hướng dòng tiền vào đúng chỗ.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, các gói hỗ trợ kích thích kinh tế sẽ là một trong những động lực quan trọng để phát triển sản xuất - kinh doanh và tiêu dùng nói chung. Mặc dù vậy, sẽ khó có gói hỗ trợ riêng trực tiếp cho thị trường bất động sản.

“Doanh nghiệp bất động sản sẽ được hưởng lợi gián tiếp từ những công trình đầu tư công như hạ tầng giao thông, xã hội, các doanh nghiệp mở rộng sản xuất - kinh doanh cần thêm mặt bằng, người lao động hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ,… từ đó thúc đẩy sức mua” - chuyên gia bất động sản Nguyễn Thế Điệp nói.

Cũng có nhưng ý kiến lo ngại các gói hỗ trợ trên sẽ làm nóng thị trường bất động sản. Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết các gói hỗ trợ trên có thể tác động đến thị trường bất động sản nhưng sẽ không lớn.

Cụ thể, với lo ngại các “cò đất” mượn thông tin để đẩy thị trường, theo ông Khởi, gói hỗ trợ trên tập trung chủ yếu cho các ngành, hoạt động sản xuất, kinh doanh thiết yếu.

Với bất động sản sẽ tập trung vào 3 loại hình chủ yếu là nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ. Trong đó, gói hỗ trợ 40.000 tỉ đồng là cho toàn ngành kinh tế, Bộ Xây dựng đã có đề xuất dành một phần cho các doanh nghiệp đầu tư vay với lãi suất ưu đãi để xây dựng 3 loại hình đã nêu. Với gói hỗ trợ 15.000 tỉ đồng mà Bộ đề xuất sẽ tập trung vào người mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Theo vị này, đối với nhà ở xã hội cho công nhân, tới đây Bộ Xây dựng sẽ có yêu cầu các địa phương rà soát lại các dự án hiện nay đang triển khai mà có nhu cầu vốn hoặc sẽ triển khai nhưng phải đủ điều kiện thực hiện trong hai năm tới.

Ông Khởi cho biết, các dự án được hưởng gói ưu đãi trên chắc chắn không phải dự án đang làm thủ tục mà phải là các dự án đã xong thủ tục và có thể sẽ khởi công vào giữa năm hoặc cuối năm nay, để có thể thúc đẩy chuyển tiền vào thực hiện dự án trong giai đoạn hai năm 2022 – 2023. Đặc biệt là các dự án đang triển khai và sớm hoàn thiện để có thể hỗ trợ cho người mua nhà tiếp cận gói vay.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng bổ sung thêm, một trong những giải pháp mạnh để bình ổn thị trường là công khai minh bạch các thông tin về quy hoạch, về dự án, pháp lý dự án đã đủ điều kiện mở bán hay chưa... cho người dân, khách hàng dễ dàng tìm hiểu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan