A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Luật Đất đai 2024 quy định việc chuyển đất ruộng thành đất ở như thế nào?

Theo quy định tại Luật Đất đai 2024, các cá nhân, hộ gia đình có thể dễ dàng chuyển đổi đất nông nghiệp lên đất thổ cư.

Luật Đất đai 2024 quy định việc chuyển đất ruộng thành đất ở như thế nào?

Luật Đất đai 2024 quy định việc chuyển đất ruộng thành đất ở như thế nào?. Ảnh minh họa: Tân Văn.

Bạn đọc Nông Thị Trang (Lạng Sơn) hỏi: "Do nhu cầu sử dụng, gia đình tôi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với 2000m2 đất nông nghiệp (đất ruộng) lên đất thổ cư. Để làm được, chúng tôi cần thực hiện những bước nào?".

Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm, theo quy định tại Khoản 5 Điều 116 Luật Đất đai 2024, hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trong khu dân cư, trong cùng thửa đất hoặc chuyển mục đích sử dụng các loại đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cấp huyện đã được phê duyệt.

Căn cứ chuyển mục đích sử dụng gồm: Dựa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được phê duyệt; nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy, từ năm 2025, căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (trong đó có đất ruộng) lên đất ở là quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thay vì kế hoạch sử dụng đất cấp huyện hằng năm.

Luật Đất đai 2024 cũng quy định việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trong khu dân cư/trong cùng thửa đất cũng chỉ cần phù hợp quy hoạch sử dụng đất cấp huyện đã được phê duyệt thay vì phải ở trong cùng một thửa đất đã có nhà ở và đáp ứng thêm điều kiện về thời điểm sử dụng đất như quy định tại Điều 103 Luật Đất đai 2013.

Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ được chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang mục đích khác sau khi có Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh. Tức là, điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sẽ nghiêm ngặt hơn để hạn chế việc ồ ạt chuyển đổi đất trồng lúa sang mục đích phi nông nghiệp.

Ngoài ra, từ ngày 1.1.2025, nếu thuộc trường hợp sau sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất khi chuyển sang đất ở.

- Đất có nguồn gốc là đất ở hoặc đất phi nông nghiệp có thời hạn sử dụng ổn định lâu dài.

- Đã chuyển sang mục đích khác.

- Nay có nhu cầu chuyển thành đất ở.

- Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan