A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhà đầu tư bất động sản có nên rút khỏi thị trường?

Tình trạng “bán tháo” bất động sản xảy ra ngày càng nhiều, song chuyên gia cho rằng, các nhà đầu tư không nên vội vã rút khỏi thị trường, bởi đây là kênh đầu tư dài hạn.

 

Nhà đầu tư bất động sản có nên rút khỏi thị trường?

Ngày càng nhiều tình trạng giảm giá, "cắt lỗ"

Những ngày cận Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản vẫn tràn ngập các thông tin về rao bán "cắt lỗ" giảm giá. Tuy nhiên, dù chật vật rao bán suốt thời gian dài nhưng vẫn khó tìm được người mua.

Đơn cử, anh Quốc Hải (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, đầu năm 2022, anh mua vào lô đất có diện tích 90m2 tại Hưng Yên với mức giá 2,6 tỷ đồng, tương đương gần 29 triệu đồng/m2. Trước những diễn biến khó lường của thị trường, cuối năm vừa qua anh bắt đầu rao bán cắt lỗ lô đất này với giá 2 tỷ đồng. Song, đến nay mảnh đất của anh Hải vẫn "bất động", chưa tìm được chủ mới.

"Lúc tôi mua vào thị trường vẫn rất nóng nên tự tin vay tới 40% giá trị mảnh đất. Hiện tại lãi suất neo cao, cộng với diễn biến thị trường chưa có tín hiệu khả quan nên tôi quyết định bán đi để trả nợ", anh Hải nói.

Thực tế, không chỉ những nhà đầu tư cá nhân đang phải giảm giá, "cắt lỗ" để bán đi bất động sản mà ngay cả các sàn môi giới trước đó ôm vào đến nay cũng làm điều tương tự. Anh N.H, chủ một sàn môi giới bất động sản tại Hà Nội cho biết, thời điểm thị trường nóng, anh cùng các cộng sự đã mua vào số lượng lớn chung cư, đất nền tại vùng ven và các tỉnh. Song đến nay, vì áp lực tài chính nhóm của anh thống nhất sẽ bán đi một số mảnh đất để trang trải tạm thời.

"Một số sản phẩm bất động sản bán đi thì hòa vốn vì đã đầu tư từ lâu, còn lại chúng tôi cũng phải chấp nhận bán lỗ. Giai đoạn này không chỉ chúng tôi mà nhiều nhà đầu tư cũng phải cơ cấu lại danh mục đầu tư để đảm bảo an toàn nhất có thể cho dòng vốn", anh H nói.

Nhà đầu tư bất động sản có nên rút khỏi thị trường? - Ảnh 1.
 

Thời gian vừa qua, thị trường bất động sản xuất hiện manh nha hiện tượng "bán tháo". Bởi trong lúc thị trường diễn biến nóng đa phần nhà đầu tư có tâm lý "lướt sóng", do vậy đã sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà.

Nhà đầu tư không nên vội vàng rút khỏi thị trường

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản hiện xuất hiện tình trạng bán tháo các sản phẩm bất động sản và hiện tượng này sẽ xảy ra ngày càng nhiều.

Theo ông Đính, các doanh nghiệp bất động sản khó khăn về dòng tiền khi các kênh huy động vốn chính như tín dụng ngân hàng, phát hành trái phiếu hay huy động trên thị trường chứng khoán đang ngày càng khó khăn. Điều này không chỉ khiến bài toán kinh doanh của doanh nghiệp bị đảo lộn mà còn khiến chủ đầu tư không có tiền chi trả các khoản cho công nhân, nhà thầu, cho nhà cung cấp .

Cùng đó, ông Đính cho rằng, thời điểm hiện nay, các ngân hàng cũng đưa ra phát mãi tài sản liên tiếp để thu hồi vốn. Thị trường sẽ xuất hiện cạnh tranh về giá.

Đánh giá về thị trường năm 2023, ông Troy Griffiths Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam cho hay, trong bối cảnh thị trường bất động sản toàn cầu được dự báo sẽ diễn biến chậm lại, Việt Nam cũng khó tránh khỏi những tác động. Tuy nhiên, quá trình thanh lọc mạnh mẽ và dư địa phát triển đô thị của thị trường này vẫn đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Theo đánh giá của Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, thị trường BĐS toàn cầu trong năm 2023 sẽ diễn biến chậm hơn. "Bóng ma" lãi suất cao sẽ kìm hãm lạm phát trên toàn thế giới. Điều này đồng nghĩa với nhu cầu BĐS nói chung sẽ có chiều hướng giảm và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Tuy nhiên, điểm thú vị của Việt Nam là chúng ta đã dẫn trước các thị trường khác nhờ tốc độ đô thị hóa 47%. Trong mắt các nhà đầu tư, Việt Nam vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước với quá trình đô thị hóa.

"Đối với các nhà đầu tư cá nhân, 6 tháng đầu năm sẽ là thời gian quan trọng để họ quan sát trước khi đưa ra quyết định. Trong bối cảnh những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu đang dịu lại, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư không nên vội vã rút khỏi thị trường. BĐS vẫn là khoản đầu tư dài hạn", chuyên gia Savills nhấn mạnh.

TS. Nguyễn Văn Đính khẳng định: "Không phủ nhận thị trường bất động sản hiện nay đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khó khăn này chỉ nhất thời. Thời gian tới, thị trường chắc chắn sẽ phục hồi và khởi sắc bởi nhu cầu về bất động sản còn quá lớn trong khi nguồn hàng đang rất khan hiếm".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan