A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Vua hàng hiệu" Johnathan nhắn nhủ sinh viên: Đừng phí thời gian vào các việc “giải trí không mang lại giá trị tri thức”!

Nhà sáng lập IPPG cũng truyền cảm hứng khởi nghiệp tới sinh viên, nên bắt tay vào khởi nghiệp để có những trải nghiệm quý giá, dù thành công hay thất bại.

Mới đây, "vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn đã có bài phát biểu truyền cảm hứng cho các em sinh viên tại Lễ khai giảng Khóa 48 Đại học chính quy UEH. Bài chia sẻ của ông sau đó được dẫn lại trên trang web chính thức của tập đoàn IPP.

Trong cuộc nói chuyện với sinh viên, nhà sáng lập IPPG hồi tưởng lại thời kỳ gian khó của mình trước khi chạm thới thành công.

" Nhiều người biết đến tôi là một doanh nhân thành đạt, nhưng có lẽ ít ai biết, để chạm tới vị trí này, tôi phải trải qua những ngày tháng khó khăn, gian khổ thời sinh viên, đi rửa xe, làm thuê giữa trời tuyết băng giá ở Mỹ để kiếm tiền ăn học và để thực hiện cho bằng được ước mơ là phải tốt nghiệp cao học tại Mỹ.

Đến khi ra trường, tôi phải cạnh tranh khốc liệt với cả trăm ứng viên cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ là người bản xứ và quốc tế, cùng quyết chí nắm bắt được một việc làm hấp dẫn - đó là vị trí thanh tra tài chính Boeing subcontractor của Mỹ. Để vượt qua được buổi phỏng vấn cực kỳ khó khăn và cạnh tranh cả trăm ứng viên, tôi đã phải tìm hiểu thật kỹ “Người Mỹ chọn ứng viên như thế nào?”.

Ngoài các tiêu chí chuyên môn phải có, đa số sẽ được thêm điểm khi có các thư giới thiệu do các công ty hoặc những người nổi tiếng gửi đến.Vì vậy, qua sự giao tiếp và quen biết, tôi đã xin họ được các giấy giới thiệu, xác nhận sự nhiệt tình, cũng như năng lực của tôi để đính kèm các giấy này vào hồ sơ phỏng vấn.

Sau đó bằng sự tập trung cao độ và nghiệp vụ tài chính nhạy bén, tôi đã chỉ ra lỗ hổng trong hệ thống báo cáo thuế, gây ấn tượng mạnh với ban Tổng Giám đốc và tôi đã được nhận vào làm việc ngay. Điều tôi muốn chia sẻ với các bạn là: “ Rất nhiều người biết ước mơ, nhưng thành công chỉ đến với người bền chí, nhanh nhạy, biết suy nghĩ lên kế hoạch chuẩn bị để nắm bắt cơ hội hiện thực hóa mơ ước đó ”. "

img-bgt-2021-img-2765-1661393679-width668height577.jpg

Qua sự trải nghiệm của chính bản thân, ông Johnathan Hạnh Nguyễn gửi tới sinh viên 4 lời khuyên:

" - Nếu có quyết tâm và đam mê, hãy bỏ ngoài tai những lời phản đối, hãy tin tưởng vào bản thân, phá vỡ mọi quy tắc lỗi thời và đừng sợ thất bại.

- Đừng để mất nhiều thời gian đợi chờ cơ hội hoàn hảo và bỏ lỡ cơ hội thích hợp, hãy bắt tay vào những “việc nhỏ” và tập trung bằng cả con tim, khối óc để biến nó thành những việc lớn.

- Đừng an phận và dễ dàng đầu hàng những việc khó, hãy suy nghĩ phương án tốt nhất để cải thiện tình hình, và đừng để những khó khăn thực tế hiện tại nhấn chìm khát vọng của mình.

- Tỷ phú Jack Ma có nói: “Hôm nay khó khăn, ngày mai còn khó khăn hơn, nhưng ngày hôm kia sẽ là ngày tuyệt vời”. Nhưng theo tôi, nếu nhụt chí trước khó khăn, ngồi khoanh tay chờ ngày kia thì chắc chắn sẽ không có cái ngày hôm kia tươi sáng!"

"Vua hàng hiệu" cũng truyền cảm hứng, tinh thần khởi nghiệp cho thế hệ sinh viên kỷ nguyên số. Chủ tịch IPPG cho rằng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên cũng nên suy nghĩ tích cực, bắt tay vào khởi nghiệp để có những trải nghiệm quý giá, dù thành công hay thất bại.

jhn-khai-giang-ueh.jpeg

" Tôi có 2 lời khuyên về các bước khởi nghiệp cho các bạn trẻ. Trường hợp thứ nhất, nếu gia đình có điều kiện, đã có công ty thì vừa học, vừa đi làm thực tập từ những vị trí nhỏ nhất rồi dần dần vươn lên. Từ kinh nghiệm kinh doanh hơn 40 năm của mình, tôi cho rằng gia đình là môi trường tốt để dạy cho các bạn.

Trường hợp thứ 2, nếu gia đình chưa có “điều kiện” thì cần chịu khó đi tìm việc làm song song với việc cố gắng chú tâm học thật tốt. Phải làm một việc nhỏ gì đó khi ra trường để mình có được một ít kinh nghiệm cọ xát thực tế để dễ xin việc, làm toàn tâm với bất cứ vị trí ngành nghề gì mà mình “có duyên” nhận được vì bất cứ vị trí nào, công việc nào cũng đều cho bạn kinh nghiệm, kiến thức sau này. Không phí thời gian vào các việc “giải trí không mang lại giá trị tri thức”, từng bước tự phát triển bản thân, chứng minh khả năng của mình trong tổ chức để thăng tiến trong sự nghiệp. Khi đã vững vàng về kiến thức và kinh nghiệm, bạn có thể lựa chọn “tiếp tục làm thuê” hay “tự xây dựng một con đường riêng cho bản thân và gia đình.”

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan