A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đà Nẵng cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường khẳng định, TP cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp (DN), lấy DN làm trung tâm của toàn bộ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) để phát triển.

Sáng 29/9, UBND TP Đà Nẵng khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng - SURF 2023. Đây là sự kiện thường niên dành cho cộng đồng KNĐMST trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc SURF 2023, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường cho hay, trong những năm qua, địa phương không ngừng nỗ lực để phát triển hệ sinh thái KNĐMST. Với sự hình thành và phát triển không ngừng của các tổ chức hỗ trợ, nhiều cơ sở ươm tạo, quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần và đặc biệt là cộng đồng DN KNĐMST.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường phát biểu khai mạc SURF 2023. Ảnh: Quang Hải

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường phát biểu khai mạc SURF 2023. Ảnh: Quang Hải

Đà Nẵng đã thành lập Trung tâm hỗ trợ KNĐMST thuộc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN). Đồng thời, xây dựng các cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển hệ sinh thái KNĐMST như: hỗ trợ trực tiếp cho các dự án/DN KNĐMST, hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ đổi mới công nghệ, phát triển tài sản trí tuệ...  

“Với những nỗ lực đó, hệ sinh thái khởi nghiệp của Đà Nẵng đang ngày càng phát triển, đã có các DN KNĐMST bứt phá, gọi vốn thành công hàng triệu USD. TP cũng đã được Hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam - Vinasa vinh danh Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong năm 2020 và 2022”- ông Cường cho biết. 

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP Trần Chí Cường, thông qua sự kiện, Đà Nẵng mong muốn tiếp tục đẩy mạnh liên kết các thành tố trong hệ sinh thái KNĐMST, liên kết các hệ sinh thái khởi nghiệp các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Đồng thời tiếp cận với các nguồn lực chuyên gia, các nhà đầu tư, nguồn vốn và công nghệ trong nước, quốc tế; thu hút và phát triển mạnh mẽ cộng đồng DN KNĐMST của TP.  

Ông Cường nhấn mạnh: “TP cam kết luôn đồng hành cùng DN, lấy DN làm trung tâm của toàn bộ hệ sinh thái KNĐMST để phát triển”. 

Các đại biểu tham quan một gian hàng trưng bày tại SURF 2023. Ảnh: Quang Hải

Các đại biểu tham quan một gian hàng trưng bày tại SURF 2023. Ảnh: Quang Hải

Chia sẻ tại sự kiện, ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ KH&CN) thông tin: Trong những năm qua, hệ sinh thái KNĐMST của Việt Nam có hướng phát triển tích cực qua sự hỗ trợ và thúc đẩy của Chính phủ, sự tham gia của các chủ thể ngày càng tích cực và đã có sự tăng trưởng tốt về số lượng. 

Việt Nam hiện có hơn 1.400 tổ chức có năng lực hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có 196 khu làm việc chung, 69 vườn ươm doanh nghiệp và 28 tổ chức thúc đẩy kinh doanh được thành lập. Số lượng quỹ đầu tư mạo hiểm coi Việt Nam là thị trường mục tiêu hoặc có hoạt động tại Việt Nam hiện nay là 108. Trong đó có 23 quỹ có pháp nhân Việt Nam, 23 quỹ thuần Việt. 

“Những con số này liên tục tăng trong những năm vừa qua thể hiện sự tham gia tích cực của cộng đồng vào phát triển hệ sinh thái. Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam được đánh giá ở vị trí 54 trên thế giới, thứ 12 khu vực châu Á - Thái Bình Dương (theo đánh giá của Startup Blink năm 2022)”- ông Quất nói.

Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát biểu tại lễ khai mạc SURF 2023. Ảnh: Quang Hải

Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát biểu tại lễ khai mạc SURF 2023. Ảnh: Quang Hải

Đối với TP Đà Nẵng, ông Quất cho rằng đã có những bước đi phù hợp, đạt được nhiều kết quả tích cực, hình thành và phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; xây dựng, ban hành nhiều chính sách về khởi nghiệp cũng như cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho khởi nghiệp.

Đặc biệt, TP đã thành lập trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc Sở KH&CN và phối hợp với Bộ KH&CN để  xúc tiến thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng.

“Với những bước đi, kết quả đạt được và cả quyết tâm của TP cho thấy Đà Nẵng là địa phương có những lợi thế, khả năng rất lớn để phát triển, thúc đẩy các hoạt động KNĐMST” – ông Quất đánh giá.  

 

SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng Sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo”,  truyền đi thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo. Sự kiện tổ chức 3 hội thảo khoa học trực tiếp kết hợp trực tuyến, bao gồm các hội thảo: Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo; Khơi thông nguồn vốn cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Hội nhập quốc tế của hệ sinh thái KNĐMST địa phương trong bối cảnh toàn cầu hóa với sự tham gia của các diễn giả, chuyên gia trong và ngoài nước. 

Ngoài ra, tổ chức triển lãm KNĐMST với hơn 80 gian hàng của các dự án/DN KNĐMST tham gia trực tiếp tại Ngày hội; ra mắt Không gian đổi mới sáng tạo Đà Nẵng – Seoul; trình bày ý tưởng - kết nối đầu tư trong khởi nghiệp; kết nối cung cầu sản phẩm, doanh nghiệp KH&CN.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan