A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm danh các startup cầm đồ online Việt được rót vốn ''khủng''

Có thể thấy, trong những năm gần đây, thị trường cầm đồ ở Việt Nam liên tục được rót vốn và được các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm. Điểm danh các startup nổi bật ở thị trường này, chúng ta có thể nhắc tới F88, VietMoney, Người Bạn Vàng…

F88

Ra đời từ năm 2013, F88 là một những doanh nghiệp tham gia thị thị trường cho vay cầm cố tại Việt Nam. F88 cung cấp dịch vụ cho vay thông qua bằng ô tô/đăng ký ô tô, xe máy/đăng ký xe máy, điện thoại, laptop… Ngoài ra, công ty này còn cung cấp các dịch vụ tiện ích tài chính khác như bảo hiểm, chuyển tiền, chi hộ, thu hộ tiền điện, nước, internet…

Đầu năm 2022, F88 công bố huy động thành công khoản vay 10 triệu USD, tương đương 230 tỷ đồng từ tổ chức tài chính quốc tế Lendable Group – một tổ chức cho vay có trụ sở ở London, Anh Quốc. Đây cũng là khoản tín dụng đầu tiên của Lendable tại thị trường Việt Nam.

Điểm danh các startup cầm đồ online Việt được rót vốn khủng - Ảnh 1.
 

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty F88, ông Phùng Anh Tuấn cho rằng, gói cho vay trên giúp công ty có thêm sức mạnh phát triển đa mạng lưới, hỗ trợ được tệp khách hàng dưới chuẩn ngân hàng. Từ đó, thị trường cho vay, cầm cố cũng sẽ phát triển sôi động hơn.

Trước đó, vào năm 2020, chuỗi này đã thông báo nhận thêm 140 tỷ đồng trong vòng đầu tư tăng trưởng thứ 3 từ 2 quỹ tài chính quốc tế Mekong Enterprise Fund III (do Mekong Capital tư vấn quản lý) và Granite Oak với định giá gần 2.100 tỷ đồng tại thời điểm cuối năm 2019. Được biết vòng đầu tư tăng trưởng thứ nhất và thứ 2 cũng lần lượt do Mekong Capital và Granite Oak góp vốn. 

VietMoney

Thành lập từ năm 2016, startup hệ thống chuỗi cầm đồ VietMoney hoạt động theo mô hình O2O (Online to Offline) hiện đang có 35 chi nhánh hoạt động tại nhiều tỉnh thành phía Nam.

Hướng đến mục tiêu trở thành Hệ thống cầm đồ uy tín và có quy mô hàng đầu tại Việt Nam, VietMoney luôn không ngừng mở rộng và phát triển để mang đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Không gian cửa hàng VietMoney được thiết kế thân thiện với phong cách tao nhã, hứa hẹn mang đến cảm nhận thoải mái, gần gũi nhất cho khách hàng khi ghé thăm và sử dụng dịch vụ.

Với cách thức hoạt động chuyên nghiệp, rõ ràng, hệ thống rộng khắp các tỉnh phía Nam, dịch vụ cầm đồ đa dạng, hợp đồng minh bạch, rõ ràng, lãi suất vay thấp chỉ từ 1%, giải ngân vốn vay nhanh chóng chỉ sau 30 phút và cho vay tới 90% giá trị tài sản, VietMoney đã dần chinh phục được đông đảo khách hàng. Theo thống kê, mỗi chi nhánh của VietMoney đang phục vụ 20.000 khách hàng thường xuyên, trong đó tỷ lệ quay lại đạt tới 70%.

Điểm danh các startup cầm đồ online Việt được rót vốn khủng - Ảnh 2.
 

Với cách làm bài bản và trách nhiệm trong hoạt động kinh doanh, VietMoney được nhiều Tổ chức uy tín đánh giá cao. Cuối tháng 10/2018, Vietmoney cho biết đã nhận được đầu tư từ quỹ tài chính Indochine Investment (trụ sở chính tại TP.HCM) để mở rộng mô hình kinh doanh.

Năm 2020, CTCP Thế giới số (Digiworld) đã đầu tư 50,7 tỷ đồng để sở hữu 21,86% cổ phần tại VietMoney. Cùng năm 2020 vào tháng 9, chuỗi cầm đồ VietMoney công bố hoàn thành gọi vốn vòng A với sự tham gia của Quỹ Probus Opportunities và Digi Ventures. 

Thông tin cho biết, Probus Opportunities và Digi Ventures sẽ đồng nắm giữ 30% cổ phần tại Vietmoney và cùng tham gia vào Hội đồng quản trị của công ty trong thời gian tới. 

Giá trị thương vụ đầu tư không được các bên tiết lộ, tuy nhiên ông Nguyễn Hải Khôi - tổng giám đốc của Digi Ventures cho biết khoản đầu tư này phù hợp với định hướng của DV đầu tư vào các startup tiềm năng có sản phẩm giúp giải quyết được các bài toán của thị trường, các doanh nghiệp sở hữu những giải pháp mang tính đột phá hoặc có thể lợi thế cạnh tranh bền vững.

Điểm danh các startup cầm đồ online Việt được rót vốn khủng - Ảnh 3.

(Ông Trịnh Văn Phương, sáng lập, kiêm CEO Vietmoney)

Giám đốc Quỹ đầu tư Probus, ông Marc Sebastien Lavoie nói: "Chúng tôi rất hân hạnh được cộng tác cùng ông Phương, người thuyền trưởng tại Vietmoney và cùng với Digi Ventures. Chúng tôi mong đợi làm việc cùng với họ để phát triển nền tảng tuyệt vời đã được tạo bởi team Vietmoney".

Người Bạn Vàng

Người Bạn Vàng cũng là một trong những startup cầm đồ khác trên thị trường. Công ty này nổi tiếng với vị trí là đối tác chiến lược của PNJ. Thành lập năm 2017, Người Bạn Vàng có địa điểm hoạt động tại khu vực miền Nam, chủ yếu tại TP. HCM. 

Điểm danh các startup cầm đồ online Việt được rót vốn khủng - Ảnh 4.
 

Chuỗi nhận cầm đồ các sản phẩm từ điện thoại, laptop cho đến vàng, trang sức, kim cương và các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng như Rolex, Hublot, Patek Philippe...

Năm 2021, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) Cao Thị Ngọc Dung đã ký nghị quyết thông qua việc góp vốn vào Công ty Cổ phần Người Bạn Vàng. Mức đầu tư tối đa là 30% vốn điều lệ của doanh nghiệp này và PNJ sẽ hỗ trợ khai thác nguồn vốn cần thiết trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, trên thị trường còn có các tên tuổi khác như T99, camdonhanh… cũng có nguồn vốn lớn hoặc được các quỹ nước ngoài đầu tư.

 

https://cafef.vn/diem-danh-cac-startup-cam-do-online-viet-duoc-rot-von-khung-20220803105124544.chn

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan