A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khởi nghiệp gắn với chuyển đổi số là một xu thế tất yếu

Khởi nghiệp gắn với chuyển đổi số là một trong những nội dung được nhiều đoàn viên, thanh niên quan tâm.

Hội nghị có chủ đề

Hội nghị có chủ đề "Thanh niên Quảng Ngãi với chuyển đổi số”.

Một vấn đề được đoàn viên, thanh niên Quảng Ngãi rất quan tâm là khởi nghiệp gắn với chuyển đổi số. Trong giai đoạn hiện nay, nhiều bạn trẻ có khát vọng khởi nghiệp, sẵn sàng chấp nhận, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thậm chí thất bại để có thể vươn lên làm chủ bản thân và làm giàu chính đáng. Tuy nhiên, nhiều cơ hội lẫn thách thức đang đặt ra, cần được hỗ trợ, tháo gỡ.

“Quan điểm của lãnh đạo tỉnh về việc khởi nghiệp với chuyển đổi số của thanh niên hiện nay như thế nào? Tỉnh đã có những cơ chế hay chính sách cụ thể gì để định hướng cũng như hỗ trợ thanh niên trong việc khởi nghiệp? - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị trấn Châu Ổ (huyện Bình Sơn) Nguyễn Quốc Đạt đặt câu hỏi.

Vấn đề khởi nghiệp được nhiều đoàn viên, thanh niên quan tâm.

Vấn đề khởi nghiệp được nhiều đoàn viên, thanh niên quan tâm.

Theo ông Trần Công Hòa - Phó Giám đốc Sở KH&CN Quảng Ngãi, thanh niên là lực lượng nhân lực trẻ có tư duy và năng lực tiếp cận với các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số một cách nhanh chóng, cùng với đó, hoạt động khởi nghiệp phần lớn nằm trong độ tuổi thanh niên. Do đó, khởi nghiệp gắn với chuyển đổi số là một xu thế tất yếu.

“Trong vấn đề khởi nghiệp, đoàn viên thanh niên là nòng cốt, tuy nhiên, việc hỗ trợ được thực hiện gắn vào chủ thể là doanh nghiệp. Thực tế trong thời gian qua, Sở có đặt vấn đề với ngân hàng về vay vốn khởi nghiệp, kết quả trong năm 2021 có 3 trường hợp được vay vốn mới mức lãi suất ưu đãi để đầu tư phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh” - ông Hòa nói.

Ông Hòa cũng thông tin, để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nói chung và doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng chuyển đổi số, tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt Đề án “Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2022 - 2025”, trong đó có nội dung “Hỗ trợ tư vấn, thuê, mua các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp về quy trình kinh doanh, quy trình quản trị, quy trình sản xuất, quy trình công nghệ và chuyển đổi mô hình kinh doanh” với mức hỗ trợ tối đa 50% giá trị hợp đồng, nhưng không quá 50 triệu đồng/hợp đồng/năm đối với doanh nghiệp nhỏ, và không quá 100 triệu đồng/hợp đồng/năm đối với doanh nghiệp vừa.

Ông Trần Công Hòa đối thoại với đoàn viên, thanh niên.

Ông Trần Công Hòa đối thoại với đoàn viên, thanh niên.

“Thời gian qua, Sở KH&CN đã tiếp nhận hồ sơ và xét hồ sơ các doanh nghiệp đủ điều kiện, nhưng quá trình triển khai thực hiện đang gặp một số khó khăn. Đồng thời mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản tạm dừng thực hiện để đợi thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính. Vì vậy, Sở đã tạm dừng thực hiện chờ hướng dẫn cụ thể của Trung ương” - ông Hòa thông tin thêm.

Tại buổi đối thoại, đoàn viên thanh niên Quảng Ngãi còn nêu nhiều vấn đề về việc hỗ trợ thanh niên tiếp cận nguồn vốn khởi nghiệp ở lĩnh vực chuyển đổi số; định hướng của tỉnh trong phát triển một số ngành nghề mới như: Grap, shipper, youtuber, titoker; định hướng cho giới trẻ tham gia mạng xã hội an toàn, bảo mật các thông tin cá nhân cũng như tránh các loại đối tượng lợi dụng công nghệ số để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật thông qua không gian mạng… và được đại diện sở, ngành, đơn vị trả lời cụ thể.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Ông Trần Phước Hiền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, trọng tâm của chuyển đổi số là phục vụ cho người dân, đây là vấn đề có tính thời sự nhưng lại là lâu dài.

“Hội nghị này, lãnh đạo tỉnh mong muốn lắng nghe ý kiến của tuổi trẻ về chuyển đổi số, phục vụ cải cách hành chính, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân, góp phần đưa chuyển đổi số của tỉnh tiến hành nhanh, mạnh mẽ trong thời gian sắp tới” - ông Trần Phước Hiền nói.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan