A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một startup chiến thắng với ý tưởng xây dựng nền tảng giám sát hỗ trợ vật lý trị liệu cho bệnh nhân cơ - xương - khớp

Các startup công nghệ luôn có những ý tưởng sáng tạo, sử dụng phương tiện công nghệ thông tin để giải quyết những vấn đề quan trọng trong cuộc sống. RELIVE là startup đã xây dựng nền tảng số hóa quy trình giám sát và hỗ trợ vật lý trị liệu, phục hồi chức năng tại nhà cho bệnh nhân cơ – xương – khớp.

Là một trong năm đội thi lọt vào vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo khởi nghiệp Công nghệ HUST, RELIVE sử dụng công nghệ camera AI điều trị bệnh cơ xương khớp với ứng dụng giải pháp trong vật lý trị liệu và phục hồi chức năng giúp bác sĩ quản lý và giám sát bệnh nhân.

Khi đó, bác sĩ sẽ tạo hồ sơ bệnh nhân trên nền tảng và nhập báo cáo phân tích buổi tập để đưa ra điều chỉnh cho phác đồ điều trị.

Founder RELIVE khẳng định, điểm nổi bật nằm ở công nghệ thị giác AI quan sát từng cử động để chỉnh từng động tác bệnh nhân sao cho chính xác. Nếu bệnh nhân tập đúng, ứng dụng sẽ tính một lần đếm. Nếu bệnh nhân tập sai, AI sẽ nhắc bệnh nhân điều chỉnh lại động tác.

Kể từ sau khi phát hành ứng dụng, RELIVE đã liên kết với hai đối tác lớn là bệnh viện VINMEC và Đức An Đường để hỗ trợ bác sĩ trong việc theo dõi và quan sát bệnh nhân tập luyện tại nhà. Đồng thời, RELIVE nhận được bệ phóng khởi nghiệp là đại học VinUniversity.

Theo đó, khi các bệnh viện bắt đầu ứng dụng công nghệ vào điều trị bệnh nhân, khi đó đội ngũ sẽ thu thập đánh giá từ bệnh nhân để có sự điều chỉnh cho ứng dụng.

Về mô hình kinh doanh, từ đầu RELIVE hướng tới mô hình B2B (doanh nghiệp - doanh nghiệp). Cụ thể, startup này sẽ bán ứng dụng cho bệnh viện, sau đó bệnh viện sẽ bán lại cho bệnh nhân với giá cao hơn. Trung bình, bệnh nhân sẽ chi trả 15 USD cho một gói tập trong 1 tháng.

Về tương lai xa, RELIVE dự kiến sẽ phát triển ra bán cho cộng đồng theo mô hình đăng ký (subscription). Ngoài việc chỉnh các động tác tập phục hồi theo chỉ định của bác sĩ, RELIVE sẽ phát triển thêm mô hình chỉnh các động tác yoga để người bệnh tập tại nhà.

Về dung lượng thị trường, RELIVE hướng tới bệnh viện từ đầu cho tới lúc sau mổ, kết hợp cùng các trung tâm phục hồi chức năng.

Founder RELIVE thừa nhận, khó khăn lớn nhất mà startup gặp phải là giáo dục (educate) cho thị trường. Làm thế nào để thuyết phục bác sĩ tìm hiểu và sử dụng sản phẩm là một bài toán mà đội ngũ đang giải từng ngày.

Cũng theo founder RELIVE, liệu trình đưa trên ứng dụng tùy theo từng bệnh lý mới áp dụng vật lý trị liệu, đặc biệt theo khuyến cáo của bác sĩ để bệnh nhân có thể tự điều trị tại nhà.

Người dùng mục tiêu mà RELIVE hướng tới là những bệnh nhân sau tai biến, không cử động được tay chân và những người chấn thương thể thao, không thể hoạt động mạnh.

Với ý tưởng này, RELIVE thành công đạt quán quân của cuộc thi và nhận về giải thưởng trị giá 105 triệu đồng.

photo-1719196238646

Trong chung kết TECHSTART 2024, ngoài RELIVE còn có sự tham gia của 4 đội chơi khác, trong đó có GYMFOAM. Đây là startup tạo vật liệu xây dựng sử dụng tới 70% phế thải, với độ bền lên tới 10 năm. Giải pháp mà GYMFOAM đưa ra là tạo ra một chất liệu có giải pháp xanh như rơm, rạ sau khi dùng xong.

Khách hàng mục tiêu của GYMFOAM là chủ đầu tư và nhà phân phối đại lý showroom. Đồng thời, startup này dự định đặt nhà máy tại Lào Cai. Sau quá trình sản xuất, startup sẽ tách phế thải bằng phương pháp vi sinh, chất thải sau đó sẽ được dùng làm phân bón hữu cơ.

GYMFOAM đã cán đích chung kết với vị trí Á quân với tổng giá trị giải thưởng là 70 triệu đồng.

photo-1719196373580


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan