A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Startup cảnh báo cháy nổ bị chất vấn trở nên ấp úng, cuối cùng được Shark Bình hứa đem "gió đông" đánh trận hỏa công

Mô hình cảnh báo cháy nổ, thiết lập an ninh - an toàn được Shark Bình đánh giá cao, hứa hẹn "hô mưa, gọi gió" giúp startup "cất cánh".

Mở đầu Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỷ), anh Trần Xuân Trường – Nhà sáng lập Pitagon đến với chương trình để kêu gọi vốn 250.000 USD cho 10% cổ phần đối với nền tảng an ninh - an toàn PISAFE bao gồm cả thiết bị phần cứng và thiết bị phần mềm. 

Khi có sự cố cháy nổ xảy ra, các thiết bị phần cứng lập tức phát hiện sự cố và gửi tin tức thông qua gọi điện, gửi tin nhắn cho chủ cơ sở, chủ gia đình. Đồng thời, PISAFE tiếp cận với kênh liên lạc là cơ quan chức năng để ứng cứu kịp thời. 

Sản phẩm có giá 3,4 – 3,8 triệu đồng, mang lại doanh thu đột biến năm 2022

Hiện PISAFE cung cấp 2 mô hình sản phẩm. Trong đó, một mô hình bao gồm thiết bị truyền tin cảnh báo cháy nhỏ gọn, tích hợp với hầu hết các loại tủ hiện tại trên thị trường. Thiết bị truyền tin giúp nhận cảnh báo thông tin tức thời. Mô hình 2 gồm hệ thống lưới không dây, phần truyền tin, đầu báo cảm biến hồng ngoại giúp nhận diện ngọn lửa. Thiết bị cũng có nút ngắt để xử lý trường hợp báo cháy giả. 

Trước câu hỏi của Shark Nguyễn Hòa Bình: "Giá thành và chất lượng so với hàng ngoại nhập như thế nào?", anh Xuân Trường khẳng định sản phẩm đã đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng của Việt Nam. Về giá, thấp hơn so với sản phẩm của đối thủ. Bên cạnh đó, các công ty đối thủ đa phần mạnh về mặt cơ khí, còn PISAFE có thế mạnh là chuyển đổi số và IoT, điện tử. 

Startup cảnh báo cháy nổ bị chất vấn trở nên ấp úng, cuối cùng được Shark Bình hứa đem "gió đông" đánh trận hỏa công - Ảnh 1.

Anh Trần Xuân Trường – Nhà sáng lập Pitagon.

Nhà sáng lập Pitagon cho biết thêm, hiện vốn chủ sở hữu ban đầu (vốn góp) là 2 tỷ đồng. Năm 2022, doanh thu là 11,9 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2023, doanh thu đạt 9,4 tỷ đồng. Cuối năm dự đoán đạt mục tiêu khoảng 18 tỷ đồng. Công việc kinh doanh đã có lãi. Từ năm 2020, lãi 300 triệu đồng, từ 2021 - 2022 lãi tăng dần, tăng mạnh nhất vào năm 2022 là 2 tỷ đồng. Lợi nhuận 6 tháng đầu năm là 2,8 tỷ đồng. Lợi nhuận dự kiến năm 2023 là 5 tỷ đồng. 

Đặc biệt, thời điểm 2021 - 2022 doanh thu tăng đột biến do Nghị định 136 bắt đầu có hiệu lực, tất cả hộ kinh doanh phải lắp thiết bị truyền tin nên sản phẩm được gia tăng số lượng. 

"Đối với cơ hội, đây là lĩnh vực tiềm năng. Chúng tôi có giải pháp tổng thể, cung cấp quy trình, ứng dụng thiết thực cho người dân. Người dân được sử dụng ứng dụng miễn phí mà vẫn nhận được cảnh báo các vị trí nguy hiểm quanh nhà của họ.

Đối với PISAFE, chúng tôi tự tin trong thời gian tới sẽ có nhiều người dùng, tham gia vào nền tảng. PISAFE không chỉ là phòng tránh cháy nổ nói chung mà mục tiêu hướng đến là an ninh – an toàn. Trong đó bao gồm thiết bị giám sát an toàn cho ngôi nhà, cũng như cơ sở kinh doanh. Song song đó, chúng tôi làm chủ hoàn toàn nền tảng IoT cũng như về phần mềm nên việc mở rộng là hiệu quả. Giá bán thiết bị trung bình là 3,4 – 3,8 triệu đồng", anh Xuân Trường nhấn mạnh.

3 Shark nam không ngừng chất vấn

Shark Louis Nguyễn đặt câu hỏi, đứng từ khía cạnh nhà đầu tư, nếu rót vốn 250.000 USD sẽ thu hồi trong bao lâu? Nhà sáng lập cho rằng, trong 2 năm, dung lượng thị trường dự kiến tăng gấp 5 lần. So thị trường, giá sản phẩm của PISAFE đang là rẻ nhất. Startup sở hữu sức mạnh làm chủ công nghệ nên chi phí sản xuất thấp và sẵn sàng có mức giá tối ưu cho khách hàng. Dung sai thị trường ước tính khoảng 1 – 2% của 3 – 4 triệu hộ kinh doanh. 

Ngay lập tức, Shark Phạm Thanh Hưng yêu cầu nhà sáng lập phải đưa ra con số cụ thể bằng tiền. Anh Xuân Trường tiếp tục chia sẻ: "Giá bán thiết bị trung bình là 3,4 – 3,8 triệu đồng/bộ. Với khoảng 1 – 2% của 3 – 4 triệu hộ kinh doanh thì dung lượng thị trường là 9000 tỷ đồng. Hiện tại chưa có đối thủ nào nắm giữ trên 30% thị phần. Đối thủ lớn nhất chỉ khoảng 2 – 3% thị phần. Sản phẩm đang được bán qua kênh đại lý – đa phần là công ty xây dựng".

Startup cảnh báo cháy nổ bị chất vấn trở nên ấp úng, cuối cùng được Shark Bình hứa đem "gió đông" đánh trận hỏa công - Ảnh 2.

Shark Hưng chất vấn.

Shark Louis Nguyễn cho rằng khi lên chương trình, các startup phải trình bày được thị trường, đối thủ, tài chính, chiến lược đầu ra; tránh sự ấp úng. Còn Shark Hưng đồng tình đây là sản phẩm thiết yếu nhưng doanh thu khoảng 10 tỷ đồng, lợi nhuận 2 tỷ đồng mà đề nghị rót vốn 250.000 USD (gần 6 tỷ đồng) cho 10% cổ phần không thực thi. 

Còn Shark Hưng tiếp tục phân tích, hiện tại công ty có 5,7 tỷ đồng từ lợi nhuận các năm trước cộng gộp. Với phương án giả sử là chia cổ tức lợi nhuận thì doanh thu phải lên đến hơn 100 tỷ đồng. Đó là kỳ vọng trong 4 năm tới. Con số này rất khó đạt được với các Shark chứ không nói tới startup. 

"Tôi không đồng ý với mô hình B2C, rất ít chủ gia đình tự mua thiết bị về lắp đặt được. Có thể là B2B2C – có nghĩa là thông qua nhà thầu hoặc tư vấn thiết kế, tổng thầu thi công lắp đặt và nghiệm thu thiết bị, nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng để xin phòng cháy chữa cháy", Shark Hưng nhận xét. 

Shark Hùng Anh yêu cầu startup liệt kê 4 điểm khác biệt của sản phẩm so với đối thủ. Nhà sáng lập Pitagon chỉ ra: "Đây là sản phẩm không quá mới, mô hình kinh doanh và chủ công nghệ là những điểm mạnh nhất của PISAFE. PISAFE sau này mở rộng hơn về vấn đề an ninh như: Cảnh báo trộm đột nhập vào nhà, thiết bị cảnh báo nguy cấp cá nhân đeo trên người, thiết bị định vị xe máy,… Việc truyền tin qua sim 4G cho mỗi thiết bị, có gói cược duy trì hàng tháng. Sim do hệ thống tự động PISAFE kích hoạt". 

Shark Nguyễn Hòa Bình đặt câu hỏi: "Tuy nhiên khi cháy, điện sập thì thiết bị chết theo thì làm sao có thể truyền tin?". Startup chia sẻ, tất cả các thiết bị đều có pin dự phòng và đều hoạt động lên tới 48 giờ. Và với chiến lược marketing, startpup sẽ truyền thông rộng khắp để educate người dùng.

Trước phần trình bày của Nhà sáng lập Pitagon, Shark Hưng thẳng thắn cho rằng đây là lĩnh vực không có tiềm năng tăng trưởng đột phá gấp 5, gấp 10 dựa trên những gì startup đang có và kế hoạch tương lai nên không đầu tư. Đồng ý kiến với Shark Hưng, Shark Tuệ Lâm cũng từ chối vì thấy bức tranh tài chính chưa rõ ràng. Còn Shark Hùng Anh, Shark Louis Nguyễn cho rằng mô hình quá bình thường, không đặc biệt, tốc độ tăng trưởng thấp, rất khó cạnh tranh nên không đầu tư. 

Startup cảnh báo cháy nổ bị chất vấn trở nên ấp úng, cuối cùng được Shark Bình hứa đem "gió đông" đánh trận hỏa công - Ảnh 3.

Shark Bình cho rằng mình sẽ là "gió đông" của startup.

Trái ngược lại với các Shark, Shark Bình lại hóm hỉnh chia sẻ: "Bạn biết trận Xích Bích đúng không? Tôi nhìn bạn như Chu Du đang đau đầu băn khoăn đấu với đối thủ mạnh hơn mình nhiều lần. Và biết phải dùng hỏa công nhưng không có cách nào đánh được vì gió ngược chiều. Tôi sẽ đem đến gió đông cho bạn. Cơ hội thị trường của bạn là lớn. Tôi có thể "hô mưa, gọi gió" bởi có hệ sinh thái chuyển đổi số cho khoảng hơn 200.000 khách hàng là cửa hàng, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn quốc.

Nếu bạn gia nhập hệ sinh thái sẽ có ngay 1.500 chuyên viên tư vấn chuyển đổi số để bạn nhắm vào đúng đối tượng cần hướng tới. Với lợi thế như thế, tôi cần 250.000 USD cho 40% cổ phần". 

Anh Xuân Trường cho rằng PISAFE với khát vọng trở thành ứng dụng quốc dân của người dân Việt Nam về an ninh – an toàn. Mục tiêu của PISAFE là đem tới tác động tích cực cho xã hội. Chính vì lý do trên nên anh mong giữ vững deal ban đầu. Sau đó, anh tham khảo ý kiến người khác và đưa ra mức tối đa có thể chấp thuận là 250.000 USD cho 18% cổ phần. Ngoài ra trong quá trình làm việc có thể đưa ra cho Shark Bình những quyền lợi ưu tiên, tạo ra môi trường cộng sinh. 

Shark Bình lại đề nghị 250.000 USD cho 20% cổ phần hoặc 500.000 USD cho 36% cổ phần. Đồng thời yêu cầu công ty hàng năm chia cổ tức. Cuối cùng, nhà sáng lập Xuân Trường chốt "deal" 250.000 USD cho 20% cổ phần. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan