A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Startup có tham vọng trồng rau ngoài... không gian

Farm66 trồng rau xanh, thảo mộc và hoa quả theo phương pháp thủy canh — một kỹ thuật nông nghiệp bền vững.

Vào đầu tháng Hai, người dân ở Hồng Kông phải đối mặt với tình trạng thiếu thực phẩm tươi sống. Các kệ dự trữ rau và những thứ tương tự biến mất trên các kệ trong các siêu thị trong thành phố. Các lệnh phong toả phòng chống đại dịch Covid – 19 đã làm gián đoạn nghiêm trọng nguồn cung cấp thực phẩm tươi sống.

Hồng Kông vốn là nơi có không gian nông nghiệp bị hạn chế, hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào thế giới bên ngoài để cung cấp thực phẩm. Hơn 90% thực phẩm của thành phố cao chọc trời, đặc biệt là các sản phẩm tươi sống như rau, được nhập khẩu, chủ yếu từ Trung Quốc đại lục. Gordon Tam, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty nông trại canh tác thẳng đứng công nghệ cao Farm66 tại Hồng Kông cho biết: "Trong thời gian đại dịch Covid 19 xảy ra, chúng tôi đều nhận thấy rằng năng suất rau trồng nội địa rất thấp. Tác động xã hội là rất lớn."

Startup có tham vọng trồng rau ngoài... không gian - Ảnh 1.

Người dân dọn sạch các kệ hàng của một siêu thị ở Hồng Kông vào ngày 8/ 2/2022 (Ảnh: Bloomberg)

Ông Tam ước tính chỉ có khoảng 1,5% lượng rau ở Hồng Kông được trồng nội địa. Nhưng ông tin rằng các nông trại canh tác thẳng đứng như Farm66, với sự hỗ trợ của các công nghệ hiện đại, chẳng hạn như cảm biến IoT, đèn LED và robot, có thể thúc đẩy sản xuất lương thực của Hồng Kông — và "xuất khẩu" bí quyết sang các nơi khác. Tam cho biết: "Canh tác thẳng đứng là một giải pháp tốt vì rau có thể được trồng ở các thành phố. Chúng tôi có thể tự trồng rau để không phải phụ thuộc vào nhập khẩu".

Áp dụng hoàn toàn công nghệ vào công việc canh tác

Tam bắt đầu Farm66 vào năm 2013 với người đồng sáng lập Billy Lam, COO của công ty, với vai trò là nhà tiên phong về canh tác thẳng đứng - công nghệ cao ở Hồng Kông. Ông nói: "Chúng tôi là công ty đầu tiên sử dụng công nghệ bước sóng và ánh sáng LED tiết kiệm năng lượng trong một nông trại. Chúng tôi phát hiện ra rằng các màu sắc khác nhau trên quang phổ ánh sáng giúp thực vật phát triển theo những cách khác nhau. Đây là bước đột phá công nghệ của chúng tôi. Ví dụ, ánh sáng LED màu đỏ sẽ làm cho thân cây phát triển nhanh hơn, trong khi ánh sáng LED màu xanh lam khuyến khích cây trồng phát triển lá lớn hơn".

Farm66 cũng sử dụng các cảm biến IoT và rô bốt để kiểm soát chất lượng và giúp quản lý trang trại trong nhà rộng 20.000 foot vuông (khoảng hơn 6.000m2), giúp công ty tuyển dụng và giữ chân công nhân. Tam nói: "Một vấn đề lớn đối với canh tác truyền thống là thiếu lao động. Đó là bởi vì con cái của nhiều nông dân còn lại không muốn tiếp quản các nông trại. Họ cho rằng đó là một công việc rất tẻ nhạt".

Ông cho biết: "Tuy nhiên, bằng cách sử dụng công nghệ, chúng tôi có thể cải thiện môi trường làm việc để những người trẻ sẵn sàng làm nông nghiệp. Farm66 hiện có 15 nhân viên toàn thời gian, bao gồm các nhà phân tích dữ liệu, nhà khoa học thực phẩm và kỹ sư cơ khí, sản xuất tới 7 tấn rau mỗi tháng".

Chính việc sử dụng công nghệ của Farm66, đặc biệt là phân tích dữ liệu về cường độ ánh sáng, lưu lượng nước và điều hòa không khí, đã thu hút ParticleX đầu tư vào công ty. Particle X là một công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào công nghệ ở Hồng Kông do tỷ phú Tang Yiu hậu thuẫn. Mingles Tsoi, giám đốc thị trường của ParticleX cho biết: "Tôi đánh giá cao việc Gordon và đội ngũ của ông về việc đã thực hiện rất nhiều phân tích dữ liệu về cơ chế canh tác. Đó là lý do tại sao chúng tôi chọn công ty làm đối tác đầu tư chính."

Triển vọng phát triển

Các nhà đầu tư khác của Farm66 bao gồm Quỹ Doanh nhân Alibaba, Cyberport được chính phủ Hồng Kông hậu thuẫn và nhà phát triển bất động sản Sino Group của tỷ phú Singapore Robert Ng. Cho đến nay, Farm66 đã huy động được hơn 4 triệu USD tổng số tiền đầu tư.

Đầu năm nay, Farm66 cũng đã nhận được đầu tư từ Hengqin Financial Investment của chính phủ Trung Quốc và được chấp nhận tham gia Quỹ Thiên thần HK Tech 300, một chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của Đại học Thành phố Hồng Kông (nơi đồng sáng lập Lam có bằng cử nhân hóa học ứng dụng). Năm ngoái, công ty đã lọt vào danh sách Forbes Asia 100 to Watch đầu tiên. Đây là bảng xếp hạng các công ty nhỏ và công ty khởi nghiệp đáng chú ý đang phát triển trên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Farm66 trồng rau xanh, thảo mộc và hoa quả theo phương pháp thủy canh — một kỹ thuật nông nghiệp bền vững, trong đó cây được trồng bằng cách sử dụng chất dinh dưỡng từ chất thải cá thay vì phân bón thương mại.

Công ty đóng gói sản phẩm để bán cho các siêu thị, khách sạn và các cửa hàng bán lẻ cao cấp. Farm66 gần đây cũng nhận được yêu cầu từ các trường học và các tổ chức tư nhân để giúp trồng thực phẩm của riêng họ trong nhà bếp và không gian nhỏ. Tam, người có bằng thạc sĩ về phát triển đô thị bền vững từ Đại học Bách khoa Hồng Kông cho biết: "Chúng tôi cung cấp hệ thống từ trang trại đến bàn ăn cho các tổ chức để họ có thể tự trồng rau cho chính mình. "Chúng tôi muốn thúc đẩy nông nghiệp đô thị và các nguyên tắc ESG để cải thiện chất lượng cuộc sống."

Farm66 đã làm việc với các ngân hàng địa phương hàng đầu. Tam cho biết thêm, công ty đang có kế hoạch hợp tác với các nhà phát triển bất động sản như Tập đoàn Sino, Tập đoàn Chinachem và Quỹ đầu tư Henderson Land Development của tỷ phú Hồng Kông Lee Shau Kee để đưa hệ thống canh tác đô thị của mình vào các tòa nhà dân cư và thương mại.

"Mọi người sẽ nhận thức được các vấn đề về môi trường, xã hội và quản trị khi sử dụng thứ gì đó không sản xuất ở nơi bạn sinh sống — nó sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và thải ra nhiều carbon hơn", theo Tsoi của ParticleX, đồng thời là giám đốc và là thành viên sáng lập của Viện Hồng Kông.

Gordon Tam, nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Farm66 cho biết: "Chúng tôi đang khám phá những ý tưởng mới về canh tác ngoài không gian. Chúng tôi là nhà tiên phong trong việc nghiên cứu về tương lai của nông nghiệp, chẳng hạn như trồng cây trong môi trường không trọng lực." (Forbes)

Tam hiện có kế hoạch mở rộng Farm66 ra ngoài Hồng Kông và xuất khẩu các hệ thống canh tác đô thị và bí quyết sang các thành phố khác. Ví dụ: Farm66 đã tạo một trang trại di động từ một container vận chuyển cho các thành phố sa mạc ở Trung Đông. Theo Tsoi, Đông Nam Á - nới tập trung một số thành phố đông dân nhất thế giới cùng với 9 thành phố ở miền nam Trung Quốc, Ma Cao là những thị trường tiềm năng của Farm 66.

Và giống như các tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos, Tam đang có tầm nhìn vươn ra không gian. Ông nói: "Chúng tôi đang khám phá những ý tưởng mới về canh tác ngoài không gian. Chúng tôi là nhà tiên phong trong việc nghiên cứu về tương lai của nông nghiệp, chẳng hạn như trồng cây trong môi trường không trọng lực". 

Tam cho biết thêm: "Chúng tôi có rất nhiều ý tưởng canh tác sáng tạo. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp người dân hiểu rằng nông nghiệp, kết hợp với công nghệ, có một tương lai đầy hứa hẹn."

(Theo Forbes)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan