A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Startup quản lý tòa nhà thu vỏn vẹn vài trăm triệu đồng/tháng nhưng hét định giá gần trăm tỷ

Trước AirCity, founder Lê Hoàng Nhật từng sáng lập và điều hành phần mềm quản lý bất động sản cho thuê có tên Ami. Tuy nhiên, anh đã thất bại sau 5 năm.

Doanh thu "tiền lẻ" nhưng gọi vốn "tiền chẵn"

Startup đầu tiên xuất hiện ở tập 9 là Lê Hoàng Nhật, đồng sáng lập và điều hành AirCity - startup cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà trọn gói dành cho các chủ nhà và các đơn vị kinh doanh nhà cho thuê bằng cái nền tảng công nghệ. Anh có kế hoạch gọi vốn 1 triệu USD với pre-money (giá trị công ty trước khi rót vốn) là 4 triệu USD (khoảng 92 tỷ đồng), đồng thời muốn các Shark đồng hành với đề nghị 100.000 USD cho 2%.

Trước AirCity, Lê Hoàng Nhật từng sáng lập và điều hành phần mềm quản lý bất động sản cho thuê có tên Ami. Tuy nhiên, anh đã thất bại sau 5 năm.

Theo giới thiệu, AirCity quản lý check in - check out cho khách, quản lý hợp đồng, quản lý các sự cố, thu hộ - chi hộ, phát hành bill (hóa đơn), bảo trì bảo dưỡng tòa nhà, giám sát định kỳ, vệ sinh và tổng hợp thu chi cho chủ nhà… AirCity giải quyết 3 "nỗi đau" của chủ nhà hiện tại về vấn đề nhà cho thuê: Thứ nhất là vấn đề tài chính vì khách bỏ cọc, trốn cọc, mất mát tài sản. Thứ 2 hai là về tinh thần khi phải túc trực 24/7 chăm sóc cho cư dân khách trọ, khách thuê, hoặc phải giải quyết bài toán nhân sự của đội ngũ. Thứ 3 là khó khăn trong việc mở rộng quy mô kinh doanh của mình vì 2 vấn đề nêu trên.

Startup quản lý tòa nhà thu vỏn vẹn vài trăm triệu đồng/tháng nhưng hét định giá gần trăm tỷ: Shark Bình chê ngáo vốn , Shark Hưng mặc cả còn 1/4 - Ảnh 1.

Founder Lê Hoàng Nhật

Nhà sáng lập cho biết hiện AirCity đang giúp 12 đối tác của mình quản lý 40 tòa nhà với hơn 500 căn nhà phố tại Tp.HCM, Hà Nội và Cần Thơ. AirCity còn xây dựng nền dữ liệu đấu nối và kết hợp với các hệ sinh thái công nghệ khác như dữ liệu bán phòng đang được triển khai trên Tiki thông qua Tini app, các thông báo phí và các hóa đơn xác nhận cũng như đánh giá 5 sao, báo sao kê gạch nợ tự động. Camera AI sẽ xác thực gương mặt và check in không cần dùng thẻ từ, dấu vân tay để mang lại trải nghiệm tuyệt vời hơn, tốt hơn cho cư dân là người ở, và mang lại giải pháp chi phí thấp và bền vững cho chủ nhà.

Vị sáng lập cho biết đang làm việc với một số VC (quỹ đầu tư mạo hiểm) như Golden Gate Ventures đang vào Việt Nam, Access Ventures, VIC, VIK partner (nhà đầu tư Angles). Tháng 1/2022, quỹ đầu tư toàn cầu Antler đã rót 85.000 USD cho 12% cổ phần của AirCity.

Shark Louis yêu cầu nhà sáng lập giải thích về việc tăng giá trị công ty từ mức 700.000 USD (ở đợt gọi vốn tiền hạt giống từ quỹ Antler) lên 4 triệu USD chỉ trong vài tháng. Startup lý giải rằng giá trị định giá 4 triệu USD trước khi rót vốn (pre-valuations) là vì bắt đầu đến vòng siết, đến cuối năm sẽ hoàn thành thương vụ (close deal). Dự kiến doanh thu quý 1 là 48 triệu đồng, quý 2 là 110 triệu đồng, quý 3 dự kiến là 230 triệu đồng và quý 4 là 460 triệu đồng. Tức là tổng doanh thu của cả năm 2022 khoảng 850 triệu đồng.

Trong khi đó, Shark Hưng phản biện, cho rằng mô hình AirCity là quản lý cho thuê và "ăn" phần trăm từ số tiền khách thuê, không phải quản lý toà nhà như sáng lập nói.

Khi được hỏi tiền đầu tư dùng để làm gì, Lê Hoàng Nhật cho biết muốn tự phát triển hệ thống, các hệ thống tự động và các nền tảng dữ liệu. Tiếp nữa sẽ đầu tư vào phát triển thương hiệu (branding), sự kiện cho cộng đồng cư dân (community event). “Tụi em muốn tổ chức những sự kiện, ví dụ 1/6 vừa qua là sự kiện để cho các em chơi những trò chơi, và tụi em cũng muốn làm sự kiện cho cả cư dân. Và tụi em muốn vào chung cư nữa. Nếu không có sự đồng hành và hỗ trợ thì sẽ rất chậm để vào chung cư.

Startup quản lý tòa nhà thu vỏn vẹn vài trăm triệu đồng/tháng nhưng hét định giá gần trăm tỷ: Shark Bình chê ngáo vốn , Shark Hưng mặc cả còn 1/4 - Ảnh 2.

 

AirCity cũng muốn triển khai mô hình thí điểm "microwave house", là phòng thuê wisehouse cỡ nhỏ để phục vụ cho các hệ thống nhà cho thuê và các chung cư sau này, giặt sấy tự động hoặc chứa những đồ nội thất dư, để xe hoặc ít sử dụng, cho thuê không gian để đồ. AirCity cũng hỗ trợ cho chủ nhà cho thuê phòng bằng việc làm việc với các môi giới bên ngoài và bán hàng trực tiếp trên Tiki. Nhà cho thuê là dài hạn từ 6 tháng trở lên, với phí môi giới là 60% (trên tiền thuê của tháng đầu tiên)

Hoàng Nhật cũng chia sẻ hiện tại bên anh chỉ có thể mở rộng quy mô lên mức 5.000 phòng nên cần 1 triệu USD để bắt đầu xây dựng team công nghệ. Mục tiêu năm sau của AirCity là 8.000 phòng, năm 2024 là 32.000 phòng, năm 2025 là 64.000 phòng và 2026 là 100.000 phòng.

Shark Liên nhận định, tất cả các toàn nhà chung cư đều đã có ban quản lý nên AirCity không thể bước chân vào. Nhà sáng lập AirCity thừa nhận "không có cửa" với các chung cư nên đang làm việc với các chủ nhà nhà phố.

 

Shark Bình chê ngáo vốn, Shark Hưng vẫn đầu tư

Shark Liên sớm đưa ra quyết định. Bà cho biết lĩnh vực này không hấp dẫn với mình nên không đầu tư.

Trong khi đó, Shark Hưng - người đã đầu tư vào không ít startup liên quan đến lĩnh vực bất động sản, đánh giá với doanh thu chỉ vài trăm triệu mà startup đã đặt ra 1 mức định giá khá tham vọng. Tuy nhiên, vị "cá mập" vẫn cho nhà sáng lập AirCity một lời đề nghị.

"Mặc dù là mức giá tôi đưa ra sau đây vẫn là rất là cao so với định giá của tôi, nhưng tôi vẫn mong rằng với sự tôn trọng của bạn, với một người tâm huyết cộng với hệ sinh thái mà chúng tôi đang có, có thể hỗ trợ cho bạn. Đó cũng là bước đầu để chúng ta có thể đặt nền móng cho sự hợp tác lâu dài tiếp theo. Tôi đề nghị là 100.000 USD cho 10%", Shark Hưng cho biết.

Shark Linh cho rằng startup thú vị, tuy nhiên không nằm trong chiến lược hoặc khẩu vị đầu tư của bà, vì vậy quyết định không đầu tư.

Shark Louis nhận định AirCity còn quá sớm đối với ông, bởi doanh thu một năm nay còn quá thấp, nên khi startup giải thích sự khác biệt là tăng trưởng mạnh như thế nào ông cũng không cảm thấy thuyết phục. Ông không đầu tư.

Shark Bình thấy Startup rất là phù hợp với hệ sinh thái của NextTech, tuy nhiên cũng mắc một sai lầm mà rất nhiều startup khác cũng hay mắc phải, đó là có hiện tượng ngáo vốn, đặt ra mức định giá phi lý. 

"Ngáo vốn ở đây nghĩa là mình cứ cố gắng, cố sống cố chết để gọi một vòng vốn và cố gắng phấn đấu mà lúc nào mục tiêu cao nhất của mình cũng là Valuation cao nhất. Gọi được số vốn ở một định giá rất cao nhưng không tương xứng với năng lực, cái kết quả kinh doanh của Startup tại thời điểm đó dẫn đến cái hệ quả cực kỳ to lớn đó là không gọi được vốn vòng sau. Sang vòng sau thì các nhà đầu tư khác người ta bảo là ôi ngáo giá hết rồi, người ta không vào nữa. Đấy là một kinh nghiệm về việc ngáo vốn của các startup. Và tôi cũng không thể chào được mức nào cao hơn so với mức mà Shark Hưng đã chào. Chính vì vậy tôi sẽ không đầu tư."

Startup quản lý tòa nhà thu vỏn vẹn vài trăm triệu đồng/tháng nhưng hét định giá gần trăm tỷ: Shark Bình chê ngáo vốn , Shark Hưng mặc cả còn 1/4 - Ảnh 3.

 

Nhà sáng lập Lê Hoàng Nhật mặc cả với Shark Hưng, đề xuất 100.000 đô cho 5%, tuy nhiên Shark Hưng từ chối. Cuối cùng AirCity đồng ý đề nghị đổi 100.000 USD cho 10% cổ phần.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan