A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tracxn: Đầu tư vào startup công nghệ Việt Nam "đóng băng" trong nửa đầu năm, riêng BuyMed góp gần 80% lượng vốn huy động

BuyMed là công ty đứng sau thuocsi.vn, đã huy động về hơn 51 triệu USD trong vòng Series B.

 

Tracxn: Đầu tư vào startup công nghệ Việt Nam "đóng băng" trong nửa đầu năm, riêng BuyMed góp gần 80% lượng vốn huy động - Ảnh 1.

Vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam giảm 82% trong nửa đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái, còn 66 triệu USD, theo số liệu từ công ty dữ liệu tài chính Tracxn , Ấn Độ. Nửa đầu năm 2022, các công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam huy động 372 triệu USD, trong khi nửa sau huy động 113 triệu USD. Số liệu sụt giảm cho thấy sức ảnh hưởng của “mùa đông gọi vốn” toàn cầu đến thị trường trong nước.

Ở khu vực Đông Nam Á, vốn đầu tư vào lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ giảm 71% trong nửa đầu năm xuống còn 2,3 tỷ USD.

Tracxn: Đầu tư vào startup công nghệ Việt Nam "đóng băng" trong nửa đầu năm, riêng BuyMed góp gần 80% lượng vốn huy động - Ảnh 2.

Dữ liệu: Tracxn

Các công ty khởi nghiệp giai đoạn sớm chiếm 88% tổng vốn huy động nửa đầu năm, gần 59 triệu USD. Nhưng sự sụt giảm so với cùng kỳ 2022 hết sức mạnh mẽ, tới 81%.

Lượng tiền huy động chủ yếu tập trung vào quý đầu tiên của năm 2023, với gần 59 triệu USD. Điều này tương phản rõ ràng so với quý 2/2023, khoảng 8,5 triệu USD. Trạng thái huy động vốn của các công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam trong quý vừa qua gần như đóng băng.

Trong nửa đầu năm, riêng BuyMed, công ty đứng sau thuocsi.vn, nền tảng công nghệ cung ứng dược phẩm cho các hiệu thuốc đã huy động về hơn 51 triệu USD, chiếm gần 80% lượng vốn huy động toàn thị trường.

Lĩnh vực đáng chú ý fintech chỉ huy động về 6,2 triệu USD.

Các nhà đầu tư nổi bật vào lĩnh vực khởi nghiệp công nghiệp Việt Nam gồm có Touchstone Partners, TNB Aura và ThinkZone. Các nhà đầu tư như ThinkZone, East Ventures và Ycombinators tập trung vào vòng hạt giống. Trong khi Smile Gate Investments, UOB, Pavilion Capital Partners tập trung vào những vòng đầu tư sớm.

Bên cạnh các khoản đầu tư, Việt Nam chứng kiến 4 thương vụ mua lại thành công trong nửa đầu năm, theo Tracxn . Các đơn vị được mua lại gồm M Class, VLeisure, CrewFire và Duelist King.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan