A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trồng được giống cà chua thơm ngon để 1 tuần không hỏng, 2 chàng trai gọi vốn được hơn 3.000 tỷ đồng

“Đây là phương thức trồng cà chua đầu tiên trên thế giới sử dụng di truyền học biểu sinh”, giám đốc kỹ thuật (CTO) Bayer của Sound Agriculture tự hào.

 

Trồng được giống cà chua thơm ngon để 1 tuần không hỏng, 2 chàng trai gọi vốn được hơn 3.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

 

Travid Bayer và Eric Davidson là những nhà sinh vật học thích trồng cà chua và nhờ tài năng này mà họ đã gọi vốn được đến 160 triệu USD (khoảng 3,7 nghìn tỷ đồng) cho startup Sound Agriculture trong suốt 10 năm. Thế nhưng, có phải chỉ vì trồng được cà chua ngon hơn mà cặp đôi này khởi nghiệp thành công với nhân viên đã lên tới 140 người?

Bán hàng bằng di truyền học

Theo tờ Forbes, nếu lấy giống nho ở Pháp và đưa đến trồng tại Missouri, California hoặc Oregon-Mỹ thì bộ gen của cây trồng này đều là như nhau. Thế nhưng chỉ sau vài năm, vị của những quả nho này hoặc rượu vang làm từ chúng sẽ dần khác do sự thay đổi của cây trồng với thời tiết, chất lượng đất.

Thậm chí nếu lấy giống nho của Pháp đã trồng ở Calidornia qua vài đời rồi đem trồng ngược lại ở Pháp, vị của chúng sẽ vẫn mang hơi hướng của California, dù vẫn cùng một bộ gen.

Với các nhà sinh vật học, cơ chế này gọi là Di truyền học biểu sinh hay Ngoại di truyền (Epigenetic) khi sự thay đổi môi trường đã “tắt bật” những mã ADN trong bộ gen của cây trồng, qua đó ảnh hưởng cho đến tận những thế hệ sau của nó.

Đây chính là những gì mà startup Sound Agriculture đang hướng đến để trồng cà chua tốt hơn, khiến chúng có giá rẻ hơn ngoài siêu thị nhưng chất lượng lại ngon chẳng kém như cây trồng ngoài vườn ăn quả.

“Đây là phương thức trồng cà chua đầu tiên trên thế giới sử dụng di truyền học biểu sinh”, giám đốc kỹ thuật (CTO) Bayer của Sound Agriculture tự hào.

Mới đây, startup này đã hợp tác với chuỗi phân phối S.Katzman Produce để bán cà chua của họ đến tay khách hàng. Sản phẩm mới mang tên “Summer Well” sẽ được bày bán chủ yếu ở khu vực New York và những vùng lân cận.

Trồng được giống cà chua thơm ngon để 1 tuần không hỏng, 2 chàng trai gọi vốn được hơn 3.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

CTO Travis Bayer (trái) và CEO Adam Litle (phải) của Sound Agriculture

Theo Phó giám đốc điều hành Stefanie Katzman của chuỗi phân phối, việc bán cà chua ngon là điều chẳng hề dễ dàng như mọi người tưởng. Thông thường nếu cà chua ngon thì chẳng để được lâu, mà loại để lâu được thì không có hương vị vượt trội.

“Ngay khi họ nói về một sản phẩm giống cà chua siêu ngon để được lâu tới hơn 1 tuần, tôi đã bị hứng thú lập tức. Thậm chí ban đầu tôi còn nghi ngờ họ bốc phét”, bà Katzman cười nhớ lại.

Kiếm tiền nhờ bán cà chua

Sound Agriculture được thành lập vào năm 2013 và ban đầu tập trung chủ yếu phát triển nông sản sinh học. Sản phẩm đầu tiên của họ là “Source”, một loại vi sinh vật giúp cải tiến hệ rễ của cây trồng vào năm 2020. Dù không tiết lộ con số cụ thể nhưng doanh thu của sản phẩm này đã tăng hơn 400% vào năm 2022 và mục tiêu của Sound Agriculture là 300% vào năm 2023.

Theo giám đốc sản xuất Eric Davidson và CEO Adam Litle, Sound Agriculture đã bắt đầu việc nghiên cứu phát triển sản phẩm cà chua trồng bằng phương pháp di truyền học ngoại sinh từ cách đây 2 năm. Họ đã nghiên cứu một giống cà chua leo giàn gia truyền Brandywine và phát hiện ra rằng một mã gen đã khiến những tế bào biểu bì của quả dễ bị phá vỡ hơn so với cà chua để lâu được bán ngoài siêu thị. Nói đơn giản là giống cà chua này ngon nhưng dễ hỏng vì mã gen này.

Thông thường người nông dân sẽ lai giống cà chua Brandywine với giống cà chua ngoài siêu thị để thu được con lai sau vài đời một cách tốn thời gian. Loại sản phẩm này thường không ngon bằng cây gốc và cũng chẳng để lâu được bằng giống ban đầu, chưa kể chúng dễ bị thoái hóa trở lại sau vài đời tiếp theo nếu không chú ý lai giống.

Với những chuyên gia biến đổi gen, họ sẽ tác động trực tiếp vào mã gen khiến cà chua Brandywine dễ bị hỏng, trong khi giữ những mã gen hương vị của loại này. Thế nhưng cách này quá tốn kém, cần thử nghiệm qua nhiều đời để đảm bảo tính an toàn cho người dùng, chưa kể đến tâm lý sợ hãi của người tiêu dùng với thực phẩm biến đổi gen.

Khác với những phương pháp trên, Sound Agriculture tạo nên một môi trường khiến hạt giống tắt bật mã gen tế bào biểu bì theo phương pháp di truyền học biểu sinh, khóa mã gen theo hướng vừa có hương vị ngon lại không dễ hỏng.

Kết quả là Summer Swell được tạo ra với khả năng giữ được hương vị lẫn độ bảo quản trong 6 đời cây trồng liên tiếp.

“Với những người sợ thực phẩm biến đổi gen thì không phải lo lắng bởi mã gen của dòng Brandywine và Summer Swell hoàn toàn giống nhau, không hề bị tác động hay biến đổi gì”, ông Bayer nói.

*Nguồn: Forbes


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan