A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gia tăng chiêu trò "cộng tác viên online" lừa đảo hàng tỷ đồng

Nhiều người có nhu cầu tìm việc làm sau Tết đã bị các đối tượng lừa đảo thao túng tâm lý, mất hàng tỷ đồng chỉ trong vài ngày.

Nhử mồi với những lời mời việc nhẹ lương cao, thời gian đầu chi trả sòng phẳng, nhưng khi tạo được niềm tin thì chiếm đoạt số tiền lớn của nạn nhân, buộc nạn nhân phải đóng thêm các loại phí để rút vốn về, đây là hình thức lừa đảo cộng tác viên online , lừa đảo trúng thưởng cho những người có nhu cầu tìm việc làm sau Tết đang nở rộ. Nhiều người nhẹ dạ đã bị thao túng tâm lý, mất hàng tỷ đồng chỉ trong vài ngày.

Trong tài khoản của ứng dụng lừa đảo hiển thị chị Thu (Thành phố Hồ Chí Minh) có 2,9 tỷ đồng cả tiền gốc đóng vào lẫn tiền lương cộng tác viên online. Tuy nhiên tiền đóng vào là thật, tiền trên app lại chỉ là con số ảo, không thể rút ra.

"Thủ đoạn là họ tiếp cận mình, họ muốn tạo công ăn việc làm cho mình với mức thu nhập đầu tư thấp, 200.000 - 300.000 đồng một ngày. Sau đó họ dụ số tiền mình nạp vào nhiều hơn, mình không rút ra được. Muốn rút ra thì phải đóng các loại phí rất nhiều, lúc đó mình muốn lấy số tiền cũ ra thì mình lại nạp vào nhiều", chị Phan Thị Thu, Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ.

Gia tăng chiêu trò cộng tác viên online lừa đảo hàng tỷ đồng - Ảnh 1.

Hình thức lừa đảo cộng tác viên online, lừa đảo trúng thưởng cho những người có nhu cầu tìm việc làm sau Tết đang nở rộ. (Ảnh minh họa - Ảnh: anninhthudo)

Nạn nhân của lừa đảo trực tuyến có cả những người làm việc lâu năm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

"Có quá nhiều hình thức lừa đảo tinh vi. Còn có tên gọi riêng cho những hình thức ấy, ví dụ như hình thức lừa đảo ABC, thì mình chính là nạn nhân của loại hình lừa đảo ABC", anh L.H.V, Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết.

Chỉ trong 1 tháng Tết, dự án cộng đồng chống lừa đảo đã phát hiện và ngăn chặn 181 trang web lừa đảo. Hơn 80% trong số đó là lừa đảo tiền bạc, còn lại là lừa lấy thông tin.

"Dịp Tết, các hình thức lừa đảo gia tăng mạnh. Trong Tết diễn ra các hình thức lì xì, trúng thưởng, sau Tết thì lừa đảo cho vay tín dụng đen và cộng tác viên online", anh Nguyễn Hưng, Ban điều hành Dự án Chống lừa đảo, cho hay.

Đáng tiếc, hầu hết người dùng chỉ đi tìm thông tin chống lừa đảo khi đã là nạn nhân. Rất ít người chủ động tìm hiểu trước khi có các quyết định tài chính trên mạng, dù các bài học cảnh báo chưa bao giờ thiếu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan