A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kênh online có thể sẽ quyết định gần 70% sự thành bại của doanh nghiệp bảo hiểm trong tương lai

Đẩy nhanh tiến độ chi trả quyền lợi bảo hiểm, có thêm các điều kiện linh hoạt và có thể thanh toán điện tử là điều 3 điều khách hàng mong muốn các công ty bảo hiểm cải thiện nhiều nhất.

 

Kênh online có thể sẽ quyết định gần 70% sự thành bại của doanh nghiệp bảo hiểm trong tương lai

Theo báo cáo về "tác động của đại dịch lên quan điểm của người tiêu dùng về bảo hiểm trong khu vực châu Á Thái Bình Dương" của tập đoàn tái bảo hiểm Swiss Re mới công bố, ngoài vấn đề giá cả, việc có thể giao dịch online sẽ là một trong những nhân tố hàng đầu ảnh hưởng đến quyết định mua bảo hiểm của khách hàng.

 

Cụ thể, có 80% người được khảo sát cho rằng giá cả sẽ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua bảo hiểm của họ. Ngoài ra việc có thể thực hiện các giao dịch trực tuyến sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua bảo hiểm của 67% các đáp viên.

Yếu tố quan trọng thứ ba có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của các ứng viên đó là quyền lợi linh hoạt. Cụ thể, có 66% đáp viên cho cho biết điều này có thể tác động đến khả năng tham gia bảo hiểm.

Một số nhân tố khác cũng ảnh hưởng đến phần lớn quyết định mua bảo hiểm của những ứng viên tham gia khảo sát như các quyền lợi bảo hiểm mới hoặc đặc biệt (64%); các dịch vụ đi kèm (60%); khuyến nghị của tư vấn viên (53%).

Kênh online có thể sẽ quyết định gần 70% sự thành bại của doanh nghiệp bảo hiểm trong tương lai - Ảnh 1.

Các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định mua bảo hiểm và những điều người tiêu dùng mong muốn công ty bảo hiểm thay đổi trong tương lai, nguồn Swiss Re Institute.

Về tương lai, kỳ vọng được thanh toán quyền lợi bảo hiểm nhanh hơn là mong muốn của nhiều khách hàng nhất. Cụ thể, có đến 58% đáp viên mong muốn quy trình chi trả quyền lợi được rút ngắn hơn.

Theo sau là kỳ về việc các điều kiện và điều khoản linh hoạt hơn. Có 52% ứng viên trả lời có mong muốn việc này được các hãng bảo hiểm cải thiện trong tương lai.

Việc có thể thực hiện được các giao dịch không tiền mặt cũng là một trong 3 yếu tố mà người tiêu dùng mong muốn các công ty bảo hiểm cải thiện nhiều nhất. Cụ thể, có 48% ứng viên đồng ý với điều này.

Ngoài ra một số yếu tố như có thêm chiết khấu trong các khoản bảo hiểm tương lai, cung cấp những khuyến nghị về sức khỏe cá nhân và khả năng tạm hoãn tham gia bảo hiểm cũng là một trong những yếu tố người tiêu dùng mong muốn các công ty bảo hiểm cải thiện.

Các chuyên gia từ Swiss Re Institute cho rằng những nhu cầu về việc giao dịch qua kênh online của khách hàng đang cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của các nền tảng số và tính hiệu quả của nó trong việc cải thiện hành trình trải nghiệm của khách hàng.

Tại Việt Nam, không ít công ty bảo hiểm đã nắm bắt xu hướng và đẩy mạnh triển khai các công nghệ nhằm cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Hiện nay đã có BIDV MetLife đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ từ hợp đồng điện tử(Go Green), cổng thông tin tra cứu quyền lợi bảo hiểm (MetCare), hay các giải pháp hỗ trợ đội ngũ nhân viên chăm sóc các khách hàng (Services Happy) để đáp ứng kịp thời các nhu cầu của khách hàng.

Hoặc như Manulife đã ứng dụng các công nghệ liên quan ePolicy để khách hàng quản lý hợp đồng, eClaim để thanh toán quyền lợi cho khách hàng.

Hay AIA cũng đã ứng dụng một số công nghệ điện toán đám mây (Cloud), học sâu (deep learning), máy học (machine learning) cho thẩm định bảo hiểm, hỗ trợ tốt hơn cho bán hàng và cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Văn Tuệ

Nhịp Sống Thị Trường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan