A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Mang tiền về cho mẹ" đẳng cấp tỷ phú: Mẹ lãnh đạo VPBank, Techcombank và ACB đang sở hữu lượng cổ phiếu trị giá hàng nghìn tỷ đồng

Có rất nhiều tỷ phú để cho mẹ và vợ nắm giữ lượng cổ phiếu không hề nhỏ. Và trong nhiều năm qua, top những đại gia "mang tiền về cho mẹ" đều là các ông chủ nhà băng.

 

"Mang tiền về cho mẹ" đẳng cấp tỷ phú: Mẹ lãnh VPBank, Techcombank và ACB đang sở hữu lượng cổ phiếu trị giá hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

"Muốn được nghe tiếng mẹ mắng mỗi ngày để con thấy mình còn chưa được khôn ngoan

Con trai mẹ chỉ là người phục vụ nhưng muốn đời đối xử với mẹ như một bà hoàng"

Những câu từ trong "Mang tiền về cho mẹ" - sản phẩm âm nhạc viral khắp nơi mọi chốn một thời của rapper Đen Vâu đã nói lên một thực tế trên sàn chứng khoán Việt Nam, khi có rất nhiều tỷ phú để cho mẹ và vợ nắm giữ lượng cổ phiếu không hề nhỏ, với tài sản lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Theo thống kê của chúng tôi, trong nhiều năm qua, top những đại gia "mang tiền về cho mẹ" đều là các ông chủ nhà băng.

Tính đến tháng 3/2023, đứng đầu danh sách này là ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch VPBank. Bà Vũ Thị Quyên, mẹ ông Ngô Chí Dũng đang nắm giữ gần 325,9 triệu cổ phiếu VPB, giá trị hơn 5.600 tỷ đồng.

Số lượng cổ phiếu VPB ông Ngô Chí Dũng nắm giữ trực tiếp khá khiêm tốn, dưới 5% vốn, đạt 328,5 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 5.700 tỷ đồng. Số cổ phần gia đình ông Dũng nắm giữ được chia đều cho vợ ông Dũng là bà Hoàng Anh Minh và mẹ là bà Vũ Thị Quyên. Ngoài ra còn có con gái và anh rể ông nắm lượng nhỏ.

"Mang tiền về cho mẹ" đẳng cấp tỷ phú: Mẹ lãnh VPBank, Techcombank và ACB đang sở hữu lượng cổ phiếu trị giá hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 2.

 

Người thứ hai "mang tiền về cho mẹ" là ông Lô Bằng Giang, Phó Chủ tịch VPBank. Bà Lý Thị Thu Hà, mẹ ông Lô Bằng Giang đang nắm 282 triệu cổ phiếu VPB, tương đương 4.900 tỷ đồng. Ông Giang cũng để vợ là bà Nguyễn Thu Thuỷ nắm giữ 203,3 triệu cổ phiếu VPB, tương đương hơn 3.500 tỷ đồng.

Bà mẹ quyền lực thứ 3 trên sàn chứng khoán là bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, mẹ ông Hồ Hùng Anh, người đang nắm giữ hơn 174 triệu cổ phiếu TCB, tương đương 4.700 tỷ đồng. Cũng giống Chủ tịch VPB, cá nhân ông Hồ Hùng Anh cũng nắm giữ lượng cổ phiếu TCB khiêm tốn - chỉ 39,3 triệu cổ phiếu, còn phần lớn là do vợ, con trai và mẹ nắm giữ.

Top 4 "mang tiền về cho mẹ" là soái ca ACB Trần Hùng Huy. Mẹ của Chủ tịch ACB - bà Đặng Thu Thuỷ hiện đang nắm giữ 40,3 triệu cổ phiếu ACB, tương đương 988 tỷ đồng trong khi ông Trần Hùng Huy đang nắm giữ 115,7 triệu cổ phiếu, tương đương 2.892 tỷ đồng.

Để lý giải về hiện tượng các lãnh đạo ngân hàng "mang tiền về cho mẹ" và vợ, Điều 55 Luật các tổ chức tín dụng 2010 (được sửa đổi bởi Khoản 14 Điều 1 Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi 2017) quy định một cổ đông là cá nhân không được sở hữu vượt quá 5% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng và Cổ đông và người có liên quan của cổ đông đó không được sở hữu cổ phần vượt quá 20% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng. Vì vậy, để không vượt tỷ lệ 5% theo quy định thì các ông chủ ngân hàng đã phải "chia" cổ phần ra để vợ, mẹ hoặc con trai/con gái nắm giữ.

Ngoài ra trong danh sách "mang tiền về cho mẹ" đình đám còn có ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng giám đốc Gelex. Mẹ ông Tuấn là bà Đào Thị Lơ hiện sở hữu 26,1 triệu cổ phiếu GEX trị giá 306 tỷ đồng.

Bà Hà Thị Huệ, mẹ bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch Gỗ Đức Thành nắm giữ 5,3 triệu cổ phiếu GDT, tương đương 198 tỷ đồng.

Danh sách những người phụ nữ được chồng, con "mang tiền về" vẫn còn rất dài. Và dù vì bất kỳ lý do gì đi chăng nữa, khi được gửi gắm lượng cổ phiếu có giá trị bao nhiêu thì các bà mẹ này cũng rất tự hào vì những người con, người chồng của mình.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan