A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chỉ còn 4 ngân hàng niêm yết lãi suất huy động 12 tháng trên 9%/năm

Sau đợt giảm đồng loạt ngày 6/3, hiện chỉ còn 4 ngân hàng niêm yết lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng ở mức trên 9%/năm.

 

Chỉ còn 4 ngân hàng niêm yết lãi suất huy động 12 tháng trên 9%/năm - Ảnh 1.

Khảo sát 35 ngân hàng vào ngày 7/3, mức lãi suất niêm yết cao nhất tại các ngân hàng vẫn ở mức 9,5%/năm. Trong đó, chỉ còn 2 nhà băng áp dụng mức lãi suất huy động 9,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng là KienLong Bank và SCB.

Trước đó, Bao Viet Bank, Nam A Bank, Viet A Bank và VietBank cũng áp dụng mức lãi suất 9,5% cho kỳ hạn 12 tháng, song đã điều chỉnh xuống còn 9 – 9,2%/năm trong những ngày gần đây.

Sau đợt giảm đồng loạt ngày 6/3, hiện chỉ còn 4 ngân hàng niêm yết lãi suất dành cho kỳ hạn 12 tháng trên 9% là SCB, KienLongBank, VietBank và ABBank.

4 ngân hàng áp dụng mức lãi suất 9% là Bao Viet Bank, IVB, OceanBank và Viet A Bank

Chỉ còn 4 ngân hàng niêm yết lãi suất huy động 12 tháng trên 9%/năm - Ảnh 2.

Nguồn: Quang Hưng tổng hợp

Dù không điều chỉnh giảm kỳ hạn 12 tháng trong đợt vừa qua, 4 ngân hàng TMCP Nhà nước vẫn có lãi suất huy động tháng thấp nhất hệ thống, ở mức 7,4%/năm đối với hình thức gửi tiền tại quầy và khoảng 8% đối với hình thức gửi tiền online.

Nhóm niêm yết lãi suất kỳ hạn 12 tháng dưới 8%/năm còn có sự tham gia của MB khi nhà băng này chỉ áp dụng mức 7,9% cho các khách hàng miền Trung và miên Nam. Các khách hàng khu vực miền Bắc được áp dụng mức lãi suất 7,8% cho kỳ hạn 12 tháng.

Được biết, sau khi được phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng mới cho năm 2023, các ngân hàng đã đạt được sự đồng thuận giảm lãi suất huy động 0,5 điểm % trước ngày 6/3. Riêng nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước, do mức lãi suất đã thấp nên sẽ chỉ giảm khoảng 0,2%/năm so với hiện hành.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi sẽ giúp các NHTM giảm chi phí, qua đó có điều kiện để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên.

NHNN cũng cho biết, trong tháng 2/2023, mặt bằng lãi suất đã ổn định và thực tế, lãi suất trên thị trường đã có xu hướng giảm. Lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới đã giảm khoảng 0,4%/năm (so với cuối năm 2022); đã có 22 ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay bình quân.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023, Thủ tướng đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành lãi suất hợp lý, phù hợp với kiểm soát lạm phát. Việc cắt giảm lãi suất theo Thủ tướng cần được làm thực chất.

Trong báo cáo mới phát hành, Chứng khoán VnDirect dự báo xu hướng giảm của lãi suất huy động này có thể tiếp tục trong vài tháng tới do những yếu tố chính sau đây: 1) một lượng lớn tiền gửi đã quay lại hệ thống ngân hàng trong quý IV/2022, 2) chỉ đạo của chính phủ/NHNN trong việc giảm lãi suất huy động/cho vay, 3) chính phủ đẩy mạnh đầu tư công qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế, 4) thay đổi về cách tính tỷ lệ LDR có lợi cho các ngân hàng quốc doanh.

Nhóm phân tích kỳ vọng lãi suất huy động sẽ đạt đỉnh trong quý I và sau đó giảm dần kể từ quý II dựa trên những lập luận sau: (1) FED ngừng tăng lãi suất điều hành sau quý II, theo đó áp lực lên tỷ giá VND có thể hạ nhiệt đáng kể trong nửa sau của năm 2023, (2) NHNN tích cực hỗ trợ thanh khoản thị trường thông qua các kênh thị trường mở, mua dự trữ ngoại hối, (3) nhu cầu tín dụng chậm lại trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường bất động sản ảm đạm.

“Chúng tôi kỳ vọng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng sẽ giảm dần về mức 6,7% và 7,5% vào cuối năm 2023”, VnDirect cho biết.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan