A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gam màu sáng từ bức tranh tài chính Quý 3 của ngân hàng tư nhân hàng đầu Việt Nam

Báo cáo tài chính quý 3 và 9 tháng đầu năm của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tiếp tục chứng kiến sự vượt trội của gam màu sáng trong tổng thể bức tranh kinh doanh tại ngân hàng tư nhân hàng đầu Việt Nam.

Tăng trưởng đều ở tất cả các mảng kinh doanh cốt lõi

Theo đó, thu nhập hoạt động của Ngân hàng đạt 31,5 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 16,9% so với cùng kỳ năm trước chủ yếu nhờ thu nhập từ lãi (tăng trưởng 20,6%) và thu nhập ngoài lãi (tăng trưởng 32,5%), đặc biệt là các loại phí từ bảo hiểm, thẻ, thư tín dụng, tiền mặt và thanh toán.

Lợi nhuận trước thuế của Techcombank vượt 20 nghìn tỷ đồng, là ngân hàng tư nhân đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm này có được lợi nhuận cao như vậy trong 9 tháng.

Các hệ số sinh lời trên tài sản (ROA), sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE), an toàn vốn (CAR), tỷ lệ CASA và nợ xấu, tỷ lệ bao nợ xấu… tiếp tục nằm trong top tốt nhất hệ thống. Có được kết quả này, theo lãnh đạo Techcombank, là do Ngân hàng có sự tăng trưởng đều ở tất cả các mảng kinh doanh cốt lõi, đi đúng kế hoạch của không chỉ năm tài chính 2022 mà cả kế hoạch 2021-2026 ngân hàng đã đề ra.

Gam màu sáng từ bức tranh tài chính Quý 3 của ngân hàng tư nhân hàng đầu Việt Nam - Ảnh 1.

Lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm 2022 của các ngân hàng-ĐVT: tỷ đồng

(Nguồn: Tác giả tổng hợp từ BCTC quý 3/2022 của các ngân hàng)

Chia sẻ sâu hơn, tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư cá nhân hôm 24/10 vừa qua, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc cao cấp Phát triển và Quản lý hợp kênh của Techcombank cho biết, kiên định với phương châm lấy khách hàng làm trọng tâm, ngân hàng đã ứng dụng số hóa mạnh mẽ vào tất cả các hoạt động, thay đổi tương tác với khách hàng và cung cấp sản phẩm, dịch vụ thân thiện, thuận tiện từ đó giúp khách hàng có những gợi ý cũng như cách thức quản lý tài sản tốt hơn. Đến hết quý 3/2022, tỷ trọng giao dịch điện tử trên tổng giao dịch của Techcombank chiếm đến 85,6%, tăng so với mức 77,5% cuối năm 2021 – con số này cho thấy Ngân hàng có thể tối ưu hóa hiệu quả hoạt động trong Ngân hàng, từ đó mang lại lợi ích nhiều hơn cho khách hàng.

Triển khai các giải pháp tài chính mới dẫn đầu thị trường

Riêng trong quý 3, Techcombank đã triển khai một loạt các giải pháp tài chính mới dẫn đầu thị trường để phục vụ tối đa nhu cầu khách hàng. Chẳng hạn về thẻ tín dụng, Ngân hàng đẩy mạnh số hóa hành trình thẻ tín dụng với phương thức phê duyệt tức thời, ngay lập tức; các ưu đãi thường xuyên gắn liền với từng nhu cầu thường nhật của khách hàng như đi nhà hàng, mua sắm trên mạng, du lịch…; để đa dạng nhu cầu trên thẻ tín dụng thì Ngân hàng có giải pháp cho vay trả góp trên thẻ ngay trên Mobile app với lãi suất cạnh tranh và trải nghiệm mới mẻ, thuận tiện.

Nhờ vậy, Techcombank đã tăng mạnh số lượng thẻ tín dụng lên con số 733 nghìn vào cuối quý 3, từ mức 561 nghìn thẻ cuối năm 2021; giá trị giao dịch qua thẻ tín dụng tăng từ 75 nghìn tỷ lên 83 nghìn tỷ, đưa Techcombank vươn lên vị trí số 1 thị trường về sử dụng thẻ tại Việt Nam (bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng qua Visa, Mastercard và cả Napas).

Về nhu cầu đầu tư, Techcombank đẩy mạnh cải tiến và đưa ra giải pháp khác biệt trên thị trường với Chứng chỉ tiền gửi Bảo Lộc. Giải pháp này giúp khách hàng linh hoạt về đầu tư, có thanh khoản tức thời và trải nghiệm tiện lợi trên nền tảng online, đồng thời có thể nhận được lãi suất hấp dẫn ngay cả với thời hạn gửi tiền khoảng 15-25 ngày.

Không chỉ cải tiến, làm mới các hoạt động kinh doanh, Techcombank còn hợp tác với các đối tác lớn, uy tín trong từng lĩnh vực kinh tế để đảm mang lại sự tiện lợi cho khách hàng.

Điển hình là mô hình hệ sinh thái tiêu dùng "một chạm" WINLife, thông qua "cú bắt tay" chiến lược giữa hai ông lớn Techcombank và Masan từ tháng 9.2022. Từ 30 cửa hàng WIN đầu tiên hiện diện tại các khu đô thị lớn ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đến tháng 11, hệ sinh thái WINLife đã mở rộng đến thêm hơn 120 cửa hàng Winmart/Winmart+ tại Cần Thơ và Hải Dương, vượt xa kỳ vọng ban đầu. Theo dự kiến, Techcombank với hơn 300 chi nhánh tại các khu vực thành thị đông dân cư sẽ tích hợp với khoảng hơn 3.200 điểm bán VinMart+ trong thời gian tới, để mang hệ sinh thái WINLife đến với đa số người tiêu dùng Việt Nam trên toàn quốc. Tham vọng của hai thương hiệu hàng đầu Techcombank và Masan là WINLife sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của hơn 100 triệu người dân Việt Nam tích hợp cùng dịch vụ tài chính "Tiện hơn tiền mặt, lợi hơn tiền mặt".

Chỉ sau 1 tháng triển khai, từ tháng 9 đến nay, tỷ lệ lũy kế hóa đơn sử dụng dịch vụ thanh toán không tiền mặt qua Techcombank tại các cửa hàng WIN đã đạt ngưỡng gần 30%, vượt xa so với tỷ lệ 8% trước thời điểm khai trương. Riêng khu vực Hà Nội, phương thức thanh toán "một chạm" trên Techcombank Mobile chiếm đến 50% hóa đơn tại một số cửa hang WIN. Techcombank cũng liên tục cải tiến chất lượng cho phương thức thanh toán đặc quyền này tại WIN khi thời gian hoàn tất mỗi hóa đơn chỉ còn vài giây, giúp giảm thời gian chờ đợi của khách hàng.

Không thể phủ nhận trải nghiệm mua sắm tiện lợi kết hợp phương thức thanh toán TPay "một chạm" mới trên Techcombank Mobile tại chuỗi cửa hàng WIN đang tạo nên sức hút lớn, khi chỉ sau hơn một tháng "trình làng" mô hình WINLife, hơn 10.000 lượt hội viên WIN đã mở mới tài khoản tại Techcombank. Khách hàng mở tài khoản thanh toán tại Techcombank còn được tối ưu hóa lợi ích cao nhất, khi nhà băng này tiên phong nâng lãi suất trên tài khoản tiền gửi thanh toán lên tối đa trần cho phép của Ngân hàng Nhà nước là 1%, không hạn chế số tiền gửi thanh toán tối thiểu.

WINLife còn được hưởng lợi từ nền tảng khách hàng rộng lớn sẵn có của Masan và Techcombank, khi VinMart đang có mặt trên ứng dụng với 9 triệu người dùng, trong lúc mạng lưới khách hàng của Techcombank đã chạm mốc con số hơn 10,4 triệu khách hàng. Chia sẻ về dịch vụ tài chính đặc quyền tại mô hình WINLife, ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Phát triển và Quản lý hợp kênh - của Techcombank, cho biết: "Giải pháp thanh toán "một chạm" là phương thức thanh toán được Techcombank thiết kế dành riêng cho hệ sinh thái WINLife. Phương thức thanh toán mới giúp khách hàng WIN thêm động lực để chuyển từ thanh toán tiền mặt sang trực tuyến nhanh chóng – tiện lợi – bảo mật. Đây mới chỉ là bước đầu trong quá trình sáng tạo và phát triển sản phẩm giao dịch trực tuyến mới trên Techcombank Mobile, và chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để nâng cao trải nghiệm thanh toán trực tuyến đến khách hàng".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan