A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một ngân hàng vừa tăng lãi suất tiết kiệm 6 tháng lên cao hàng đầu hệ thống

Tính từ đầu tháng 5 đến nay, đã có tổng cộng 14 ngân hàng tăng lãi suất huy động với mức điều chỉnh dao động trong khoảng 0,1 – 0,5%/năm.

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa áp dụng biểu lãi suất tiết kiệm mới với việc điều chỉnh tăng têm 0,3%/năm lãi suất huy động tại kỳ hạn 6 tháng đối với sản phẩm tiền gửi trực tuyến

Theo đó, lãi suất huy động trực tuyến kỳ hạn 6 tháng lĩnh lãi cuối kỳ đang là 4,6%/năm. Đây cũng là mức lãi suất huy động cao nhất tại ABBank. Với mức điều chỉnh này, ABBank hiện có lãi suất huy động 6 tháng cao hàng đầu hệ thống chỉ sau CBBank (4,85%/năm), Kienlongbank (4,7%/năm) và NCB (4,65%/năm)

ABBank giữ nguyên lãi suất huy động tại các kỳ hạn còn lại. Cụ thể, kỳ hạn dưới 1 tháng là 0,5%/năm, 1-2 tháng là 2,9%/năm, 3-5 tháng là 3%/năm, và 7-60 tháng là 4,1%/năm.

Đối với sản phẩm tiền gửi tại quầy, ABBank không thay đổi biểu lãi suất huy động. Trong đó, mức lãi suất cao nhất đang được ngân hàng này áp dụng là 3,9% dành cho kỳ hạn 6 tháng.

Trước ABBank, đã có tổng cộng 13 ngân hàng tăng lãi suất huy động với mức điều chỉnh 0,1 – 0,5%/năm là ACB, Sacombank, Techcombank, VIB, Bac A Bank, GPBank, NCB, BVBank, CBBank, TPBank, PGBank, SeABank và gần đây nhất là VietABank.

Trước đó, đã có tới 16 ngân hàng truyền thống tăng lãi suất tiết kiệm trong tháng 4, bao gồm: HDBank, MSB, Eximbank, NCB, Bac A Bank, GPBank, OceanBank, BVBank, PVComBank, CBBank, BIDV, TPBank, VPBank, KienLong Bank, VietinBank, ACB. Ngoài ra, ngân hàng thuần số Cake by VPBank cũng đã tăng 0,3 – 0,7 điểm % lãi suất huy động ở tất cả kỳ hạn trong tháng 4.

Nếu tính cả 4 ngân hàng điều chỉnh tăng trong tháng 3 là VPBank, Eximbank, SHB và Saigonbank thì đến hiện tại, đã có hơn 20 nhà năng tăng lãi suất tiết kiệm trong chưa đầy 2 tháng trở lại đây.

Theo giới chuyên môn, tiền gửi của người dân và doanh nghiệp sụt giảm đi cùng tăng trưởng tín dụng hồi phục khiến nhiều nhà băng phải tăng lãi suất huy động nhằm đảm bảo cân đối nguồn vốn. Tuy nhiên mức tăng sẽ không quá lớn khi nhu cầu tín dụng trong giai đoạn này không quá đột biến.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, mặt bằng lãi suất huy động có thể phục hồi về thời điểm đầu năm nay trong các tháng tới, tương đương với mức tăng bình quân 0,5 – 1%/năm từ vùng đáy, tuỳ kỳ hạn và nhóm ngân hàng. Diễn biến tiếp theo của mặt bằng lãi suất sẽ tuỳ thuộc vào khả năng kiểm soát đà mất giá của tiền đồng cũng như diễn biến chính sách tiền tệ của Fed.

Theo Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc tăng lãi suất vừa qua diễn ra chủ yếu ở các ngân hàng quy mô nhỏ, trong khi các ngân hàng lớn "big 4" vẫn đang giữ lãi suất tương đối ổn định. BVSC cho rằng, mặt bằng lãi suất ở mức thấp, khiến cho nhu cầu nắm giữ các tài sản sinh lời cao hơn tăng lên gây áp lực đối với hoạt động huy động vốn của các ngân hàng. Tuy vậy, với tín dụng vẫn đang tăng trưởng thấp, đà tăng của lãi suất huy động sẽ không quá nhanh trong các tháng tới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan