A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cơ sở

Nhiều ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất cơ sở, động thái này sẽ trực tiếp giảm lãi suất cho vay đối với các khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

Từ đầu năm đến nay, lãi suất huy động tại các ngân hàng đã liên tục giảm sau các đợt điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Nhà nước. Kéo theo lãi suất cơ sở tại nhiều ngân hàng cũng giảm, giúp cho các cá nhân, doanh nghiệp “dễ thở” hơn khi tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng. Đây cũng là mục đích mà Ngân hàng Nhà nước nhắm đến để tạo đà phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch và sau khủng khoảng kinh tế toàn cầu.

Hiện tại có 3 ngân hàng là TPBank, Techcombank và SCB vừa thông báo điều chỉnh giảm lãi suất cơ sở xuống vùng 8,8-12%/năm.

Cụ thể, kể từ hôm nay 1/6, TPBank điều chỉnh giảm mức lãi suất cơ sở thêm 0,2-0,5 điểm % áp dụng cho tất cả các khoản vay hiện hữu đến kỳ điều chỉnh lãi suất. Còn với các khoản vay mới, TPBank đang áp dụng ưu đãi giảm lãi suất lên tới 3,6%/năm. Khi khi vay mua nhà, mua ô tô hay vay để kinh doanh, các khoản vay mới của khách hàng cá nhân đều được giảm từ 1-2%/năm lãi suất.

Từ ngày 31/5, Techcombank cũng có thông báo điều chỉnh lãi suất cơ sở, với mức lãi suất cơ sở tham chiếu cho khách hàng cá nhân đối với các khoản vay bất động sản, ôtô, tiêu dùng thế chấp là 8,8%/năm. Đối với khách hàng doanh nghiệp, Techcombank điều chỉnh lại từ ngày 25/5, mức lãi suất cơ sở ngắn hạn dưới 12 tháng hiện áp dụng là 10,53-11,63%/năm; lãi suất cơ sở trung dài hạn là 12,1-13,9%/năm.

Còn SCB niêm yết mức lãi suất cơ sở kỳ hạn 12-13 tháng là 10%, trung và dài hạn 360 tháng là 9,86%.

Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cơ sở - Ảnh 1.

Lãi suất cơ sở giảm, lãi suất cho vay sẽ giảm theo.

Trước đó, ngày 26/5, ABBank tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất đối với các chương trình cho vay ưu đãi phân khúc khách hàng cá nhân. Cụ thể, ABBank điều chỉnh giảm 1-1,5%/năm đối với cho vay ưu đãi ngắn hạn (mục đích vay vốn phục vụ bổ sung vốn lưu động sản xuất kinh doanh); lãi suất cho vay từ 7,6%/năm và giảm 1-2%/năm đối với cho vay ưu đãi trung hạn; lãi suất cho vay giảm xuống còn từ 11%/năm.

MSB cũng là ngân hàng điều chỉnh giảm mức lãi suất cơ sở vào ngày 22/5 vừa qua. Cụ thể, nhà băng này giảm lãi suất cơ sở đối với khách hàng cá nhân vay có tài sản đảm bảo xuống 0,5 điểm % (đối với vay ngắn hạn, trung, dài hạn).

Sau khi giảm, lãi suất cơ sở niêm yết cho khoản vay thế chấp ngắn hạn là 10,1%/năm và lãi suất cơ sở cho khoản vay thế chấp trung - dài hạn là 11,1%/năm.

Đồng thời, MSB cũng điều chỉnh giảm lãi suất cơ sở đối với các khoản vay không có tài sản đảm bảo xuống 1%. Sau giảm, lãi suất cơ sở đối với khoản vay tín chấp ngắn hạn là 16,5%/năm và lãi suất cơ sở đối với khoản vay tín chấp trung - dài hạn là 17%/năm.

Từ ngày 6/3, Ngân hàng Sacombank đã điều chỉnh giảm 0,4 điểm % mức lãi suất cơ sở so với hồi đầu năm, áp dụng với các kỳ hạn từ 4 tháng trở lên.

Như vậy sau khi giảm, lãi suất cơ sở ở kỳ hạn 4-6 tháng hiện được nhà băng này niêm yết ở 9,5%/năm; 7-9 tháng niêm yết ở 9,6%/năm; 10-12 tháng niêm yết ở 10%/năm. Mức lãi suất cơ sở 10%/năm cũng được áp dụng cho kỳ hạn trung dài hạn của nhà băng này. Còn ở kỳ hạn dưới 4 tháng, Sacombank hiện giữ nguyên mức lãi suất cơ sở là 6,3%/năm.

Lãi suất cơ sở là lãi suất được sử dụng khi mức lãi suất ngân hàng cho vay xác định sau thời gian ngân hàng thực hiện điều chỉnh. Đây là mức lãi suất cần thiết trong suốt quá trình ngân hàng cho vay vốn. Và mức lãi suất này mang lại rất nhiều lợi ích cho những khách hàng vay vốn tại ngân hàng.

Lãi suất ngân hàng cho vay sau kỳ điều chỉnh = Lãi suất cơ sở + Biên độ của lãi suất cho vay.

Do đó, lãi suất cơ sở giảm đồng nghĩa với việc lãi suất cho vay sẽ trực tiếp giảm sau kỳ điều chỉnh.


Tác giả: Theo Công Hiếu/VTC
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan