A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dầu thô tiếp đà tăng mạnh, giá xăng trong nước có thể tăng 500 đồng/lít

Nguồn cung thắt chặt cộng với đồng USD yếu hơn đã tạo động lực hỗ trợ giá dầu hôm nay tiếp đà tăng mạnh. Tại thị trường trong nước, theo chu kỳ điều hành giá xăng trong nước có thể tăng 500 đồng/lít

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhận định của các chuyên gia, trong bối cảnh thị trường dầu thô ghi nhận thêm nhiều yếu tố làm gia tăng lo ngại tình trạng thiếu hụt nguồn cung, đẩy giá dầu ngày 21/6 tăng mạnh. Lệnh cấm vận của Mỹ, EU và các nước đồng minh tiếp tục là rào cản khiến dầu thô của Nga vẫn đang ở ngoài tầm với đối với đa số quốc gia và bị “ế” trên thị trường.

Mặc dù OPEC+ điều chỉnh kế hoạch tăng mạnh sản lượng vào tháng 7 và 8/2022 nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, động thái này có lẽ chỉ nằm trên giấy khi mà thực tế, từ nhiều tháng nay, OPEC+ vẫn không thể đạt được mức gia tăng sản lượng 424.00 thùng/ngày.

Nguồn cung dầu còn bị thắt chặt khi sản lượng khai thác thực tế tại Libya hiện chỉ là 100.000 thùng/ngày so với mức sản lượng trước kia 1,2 triệu thùng/ngày. Các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran cũng làm giảm một lượng đáng kể nguồn cung trên thị trường. Bên cạnh đó, giá dầu hôm nay còn được thúc đẩy mạnh bởi đồng USD suy yếu trước cảnh báo về tình trạng suy thoái kinh tế là “không thể tránh khỏi” đối với nền kinh tế Mỹ.

Tại thị trường trong nước, theo chu kỳ điều hành giá xăng dầu, hôm nay, Liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu. Hiện giá xăng trong nước đang thấp hơn khoảng 300 – 500 đồng/lít, còn với dầu thấp hơn tới 1.000 đồng/lít, tùy loại. Do đó, trong kỳ điều hành ngày 21/6, giá xăng có thể được điều chỉnh tăng tới 500 đồng/lít.

Hiện giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Xăng E5 RON 92 không cao hơn 31.117 đồng/lít, xăng RON 95 không cao hơn 32.375 đồng/lít, dầu diesel 0.05S không cao hơn 29.020 đồng/lít, dầu hỏa không cao hơn 27.839 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 20.357 đồng/kg.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan