A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá vật liệu xây dựng có thể hạ nhiệt trong thời gian tới

Theo các chuyên gia, đà tăng của một số loại vật liệu xây dựng có thể hạ nhiệt trong giai đoạn tới, bởi giá nguyên vật liệu đầu vào đang có dấu hiệu tạo đỉnh và chững lại.

Giá một số loại vật liệu xây dựng đã có mức tăng đáng kể từ đầu năm đến nay, đơn cử như giá thép cây đã tăng trung bình 1,2 triệu đồng/tấn hay giá cát xây dựng một số nơi cũng tăng mạnh. Theo phản ánh của một số doanh nghiệp ở khu vực miền Trung, giá cát có nơi đã tăng lên hơn 400.000 đồng/m3, trong khi thời điểm trước Tết Nguyên đán chỉ dao động từ 230.000 - 250.000 đồng/m3.

Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia, đà tăng của một số loại vật liệu xây dựng có thể hạ nhiệt trong giai đoạn tới, bởi giá nguyên, vật liệu đầu vào trên thế giới đang có dấu hiệu tạo đỉnh và chững lại.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng có mức tăng 1,81%, riêng giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng 0,99% do giá thép tăng cao. Nguyên nhân chủ yếu do giá nhập các loại nguyên liệu đầu vào sản xuất thép như: quặng sắt, than mỡ, thép phế liệu, cuộn cán nóng… tăng.

Giá vật liệu xây dựng có thể hạ nhiệt trong thời gian tới - Ảnh 1.

Từ đầu năm đến nay, giá thép cây đã tăng trung bình 1,2 triệu đồng/tấn. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Trong khi đó, giá xi măng vẫn đang tạm chững lại sau 3 đợt tăng mạnh từ năm 2022 và có diễn biến khá phân hóa tại từng khu vực. Riêng giá cát, hiện mới ghi nhận đà tăng mạnh tại khu vực miền Trung do tác động từ yếu tố khai thác.

"Giá vật liệu xây dựng trong nước hiện nay đang trong xu hướng tăng trong 2 tháng đầu năm. Tuy nhiên theo tôi, nhiều mặt hàng nguyên vật liệu đã đạt đỉnh trong năm 2022 và giá sẽ điều chỉnh giảm trong giai đoạn tới. Do đó đà tăng của vật liệu xây dựng trong nước nhiều khả năng sẽ chậm lại theo giá thế giới", ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam, Sở hàng hoá Việt Nam, cho biết.

Đại diện Sở Hàng hóa Việt Nam cũng cho rằng, tiêu thụ nội địa trong năm nay dự kiến sẽ tăng cao hơn, khi nhiều dự án đầu tư công có quy mô lớn khởi công, hoạt động xây dựng cũng diễn ra sôi động hơn. Điều này giúp giá vật liệu xây dựng có thể duy trì tương đối ổn định.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan