A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu hôm nay 24/5: Nhích dần khi dự trữ giảm

Thị trường có dấu hiệu thắt chặt, dự trữ của Mỹ giảm đẩy giá giá xăng dầu tiếp tục tăng. Cả 2 mặt hàng chuẩn thế giới cùng nhích dần trên thị trườn

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhận định của các chuyên gia, giá dầu tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày 23/5 do dự báo thị trường xăng dầu thắt chặt hơn và lời cảnh báo từ Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia đối với các nhà đầu cơ làm tăng triển vọng cắt giảm sản lượng tiếp theo của OPEC+.

Cả hai mặt hàng dầu chuẩn thế giới này đều mở rộng mức tăng lên khoảng 2% trong giao dịch sau thanh toán, sau khi số liệu từ Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô và xăng của Mỹ giảm mạnh vào tuần trước.

Theo Oilprice, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 6,7 triệu thùng trong khi các nhà phân tích dự đoán mức tăng 525.000 triệu thùng. Tương tự, dự trữ xăng giảm 6,398 triệu thùng; dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 1,771 triệu thùng.

Dữ liệu tồn kho chính thức của Mỹ sẽ được Cơ quan Thông tin năng lượng công bố vào hôm nay. Nếu tiếp tục giảm, tồn kho xăng của Mỹ sẽ đánh dấu mức giảm tuần thứ ba liên tiếp, xuống mức thấp nhất trước Ngày lễ Tưởng niệm kể từ năm 2014.

Năm nay, Ngày lễ Tưởng niệm là ngày 29/5. Theo truyền thống, ngày lễ này đánh dấu sự bắt đầu của mùa du lịch cao điểm vào mùa hè của Mỹ. Ngay sau dữ liệu của API, giá xăng tương lai của Mỹ đã tăng 2%.

Việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của một số thành viên OPEC+ có hiệu lực trong tháng này. Reuters cho biết, lo ngại về nguồn cung bị siết chặt lớn dần sau khi Bộ trưởng năng lượng của Saudi Arabia cảnh báo những người bán khống - những người đặt cược rằng giá sẽ giảm - "hãy coi chừng".

Nhà phân tích Craig Erlam của OANDA cho biết lời cảnh báo này có thể được hiểu là OPEC+ sẽ xem xét cắt giảm sản lượng hơn nữa tại cuộc họp vào ngày 4/6.

Theo nhà phân tích Erlam, hành động mạnh hơn lời nói và các nhà giao dịch không bị lời nói của ngài bộ trưởng làm nản lòng quá mức, mặc dù nhóm đã công bố hai đợt cắt giảm đáng kể vào năm ngoái, làm rung chuyển thị trường trong một thời gian ngắn.

Đà tăng của dầu đã bị hạn chế bởi những lo lắng xoay quanh trần nợ của Mỹ. Một vòng đàm phán về trần nợ đã kết thúc vào ngày 23-5 mà không có dấu hiệu tiến triển nào khi thời hạn tăng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD của chính phủ Mỹ hay rủi ro vỡ nợ ngày một gần.

Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại US Bank Weal Management cho biết giá dầu có thể sẽ duy trì trong phạm vi giao dịch rộng từ đầu năm đến nay khi nền kinh tế tiếp tục chậm lại trong khi việc bổ sung thêm dầu cho kho dự trữ dầu chiến lược và OPEC quản lý giá tương ứng với nhu cầu toàn cầu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan