A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu hôm nay 25/5: Dầu Brent lên gần mốc 80 USD/thùng

Giá dầu tiếp tục tăng thêm 2% sau khi thị trường tiếp nhận thông tin dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm mạnh, Brent tăng lên mức hơn 78 USD/thùng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các chuyên gia cho biết, kết thúc phiên giao dịch ngày 24/5, giá dầu tiếp tục tăng thêm 2% sau khi thị trường tiếp nhận thông tin dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm mạnh, và cảnh báo từ Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia làm tăng triển vọng cắt giảm sản lượng của OPEC+. Giá dầu đã tăng 3 phiên liên tiếp kể từ đầu tuần giao dịch.

Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm mạnh 12,5 triệu thùng xuống còn 455,2 triệu thùng do nhập khẩu giảm.

Đây là mức giảm sốc so với dự đoán tăng 800.000 thùng của các nhà phân tích. EIA cho biết, dự trữ xăng của Mỹ cũng giảm 2,1 triệu thùng xuống 216,3 triệu thùng, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 600.000 thùng xuống 105,7 triệu thùng.

Dự trữ xăng, dầu giảm ngay trước kỳ nghỉ Ngày Tưởng niệm của Mỹ (năm nay rơi vào ngày 29/5). Kỳ nghỉ này đánh dấu sự bắt đầu của mùa du lịch hè cao điểm và nhu cầu nhiên liệu cao hơn.

Nhận định của chuyên gia, các nhà máy lọc dầu đang hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu. Giá dầu những ngày qua đã quá tập trung vào diễn biến đàm phán trần nợ của Mỹ, khả năng lãi suất của Mỹ, thực sự đã không tập trung vào phía cung và cầu vốn đã thắt chặt trong vài tuần qua.

Hồi tháng trước, các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhìn chung đã thống nhất rằng nhu cầu tăng thêm lãi suất "đã trở nên ít chắc chắn hơn", và đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vừa qua có thể là lần cuối cùng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia đã cảnh báo những người bán khống đặt cược giá dầu sẽ giảm nên "coi chừng" thiệt hại. Một số nhà đầu tư đã coi cảnh báo của vị bộ trưởng này như một tín hiệu cho thấy OPEC+ có thể xem xét cắt giảm sản lượng hơn nữa tại cuộc họp vào ngày 4/6.

Đà tăng của giá dầu được hỗ trợ bởi cảnh báo bán khống mới nhất từ Saudi Arabia. Trong một diễn biến khác, hiện vẫn chưa có dấu hiệu tiến triển nào trong các cuộc đàm phán về tăng trần nợ của Mỹ trong khi thời hạn tăng trần nợ 1/6 hay rủi ro vỡ nợ đang cận kề.

Mức tăng của giá dầu đã bị hạn chế bởi tin tức về tỷ lệ lạm phát cao dai dẳng của Anh. Tháng trước, lạm phát của Anh giảm xuống 8,7%, vẫn cao hơn so với mức 8,2% trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự báo lạm phát tháng 4 là 8,4%. Với đà này, khả năng cao BoE vẫn tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan