A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu hôm nay 25/9: Lấy lại đà tăng

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá xăng dầu lấy lại đà tăng do chịu tác động mạnh bởi việc cắt giảm nguồn cung tự nguyện kéo dài đến hết năm của Saudi Arabia và Nga.

gia-dau-giam-ngay-thu-ba-khi-tinh-trang-bat-dinh-trong-chinh-sach-san-xuat-dau-cua-opec-keo-dai.jpg (400×267)

Trên sàn New York Mercantile Exchange, sáng 25/9 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 10 tăng 43 cent, tương đương 0,46%, lên mức 90,46 USD/thùng.

Còn dầu Brent giao tháng 11 giá dầu Brent tăng 50 cent, tương đương 0,54%, lên mức 93,77 USD/thùng.

Giá dầu bắt đầu tuần với mức tăng gần 1 USD do chịu tác động mạnh bởi việc cắt giảm nguồn cung tự nguyện kéo dài đến hết năm của hai nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới là Saudi Arabia và Nga.

Tuần trước, giá dầu đã trải nghiệm một tuần giảm giá chưa đến 1 USD sau chuỗi 3 tuần tăng giá liên tiếp với tổng mức tăng hơn 10%.

Các chuyên gia cho biết, giá dầu đã tăng liên tục sau khi Saudi Arabia và Nga quyết định kéo dài thời hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện tổng cộng 1,3 triệu thùng/ngày đến hết tháng 12 năm nay. Dự đoán giá dầu sẽ sớm vượt 95 USD/thùng và có thể vượt ngưỡng 100 USD/thùng trước khi kết thúc năm. Bởi, giá dầu đã có thời điểm đạt mức 95,96 USD/thùng – mức đỉnh trong 10 tháng.

Tuy nhiên, giá dầu đã không thể duy trì mức này lâu. Việc các nhà đầu tư chốt lời sau những phiên giá dầu tăng đã đẩy giá dầu bất ngờ lao dốc nhẹ.

Giá dầu tăng 1 USD sau khi Nga cấm xuất khẩu xăng và dầu diesel sang tất cả các nước ngoài vòng tròn 4 quốc gia thuộc Liên Xô cũ. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức này khiến các quốc gia phải tìm nguồn cung cấp mới trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt.

Tuần trước, báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 2,1 triệu thùng, được thúc đẩy bởi xuất khẩu dầu mạnh, trong khi tồn kho xăng và dầu diesel giảm do các nhà máy lọc dầu bắt đầu bảo trì vào mùa thu hằng năm.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất nhưng vẫn củng cố lập trường “diều hâu” của mình với việc tăng lãi suất hơn nữa dự kiến vào cuối năm. Đây là lần thứ 2 kể từ tháng 3 năm ngoái, các cuộc họp của Fed kết thúc mà lãi suất không đổi.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn dự đoán lãi suất qua đêm chuẩn của Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ đạt đỉnh trong năm nay, ở mức 5,5% - 5,75%, cao hơn 0,25% so với phạm vi hiện tại - vốn đang ở mức cao nhất trong vòng 22 năm.

Ngân hàng Anh cũng đã quyết định giữ nguyên lãi suất sau một thời gian dài tăng lãi suất. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Na Uy đã tăng lãi suất chuẩn và cho biết có thể sẽ tăng lãi suất vào tháng 12.

Dữ liệu cho thấy, tổng số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ đã giảm 11 giàn trong tuần trước xuống còn 630, sau khi chứng kiến sự gia tăng ngắn hạn 9 giàn khoan vào tuần trước đó.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan