A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu hôm nay 26/5: Lao dốc bởi OPEC+ sẽ cắt giảm sản lượng

Giá xăng dầu trong phiên có thời điểm, cả hai mặt hàng dầu chuẩn này đã giảm tới hơn 3 USD. Nguyên do được cho là triển vọng cắt giảm sản lượng tiếp theo của OPEC+ tới đây.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho rằng, kết thúc phiên giao dịch ngày 25/5, giá dầu đã bất ngờ đảo ngược đà tăng từ đầu tuần bằng mức giảm trong khoảng 3%. Sự lao dốc khá nhanh của giá dầu diễn ra sau khi Phó thủ tướng Nga Alexander Novak hạ thấp triển vọng cắt giảm sản lượng tiếp theo của OPEC+ tại cuộc họp vào tuần tới.

Giá dầu bắt đầu giảm sau khi có trích dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Novak rằng ông không nghĩ OPEC+ có thể cắt giảm thêm sản lượng. Theo ông, quyết định đã được đưa ra một tháng trước đó bằng việc một số quốc gia của OPEC+ đã tự nguyện giảm sản lượng dầu.

Trong những ngày gần đây, các nhà sản xuất hàng đầu của OPEC+ đã đưa ra một loạt thông điệp trái ngược nhau về các động thái chính sách dầu mỏ tiếp theo, gây khó khăn cho việc dự đoán kết quả của cuộc họp vào ngày 4/6.

Hôm thứ Ba, giá dầu được hỗ trợ khi Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia cảnh báo rằng, những người bán khống đặt cược giá dầu sẽ giảm nên "coi chừng" tổn thất.

Một số nhà đầu tư coi đó là tín hiệu cho thấy OPEC+ có thể xem xét cắt giảm sản lượng hơn nữa. Chỉ một tuần trước bình luận của Hoàng tử Abdulaziz, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc cắt giảm sản lượng dầu là cần thiết để duy trì một mức giá nhất định.

Sự lao dốc của giá dầu đã được hạn chế bởi sự lạc quan rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã tiến gần đến một thỏa thuận cắt giảm chi tiêu và nâng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD của chính phủ sau cuộc gặp trực tuyến ngày 25/5.

Reuters trích lời của một quan chức Mỹ cho rằng một thỏa thuận có thể đạt được vào chiều nay (26/5). Nếu thỏa thuận nâng trần nợ công đạt được vẫn cần phải được cả Thượng viện và Hạ viện phê duyệt trước khi Tổng thống Joe Biden ký ban hành thành luật.

Các chuyên gia cảnh báo Chính phủ Mỹ vỡ nợ sẽ dẫn tới những hệ lụy thảm khốc đối với nền kinh tế nước này, đặc biệt là tỷ lệ thất nghiệp, lãi suất ngân hàng và thị trường bất động sản, chưa kể hiệu ứng domino đối với kinh tế toàn cầu.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan