A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu hôm nay 28/5: Đàm phán trần nợ, đẩy dầu thô tăng tốc

Với đàm phán trần nợ của Mỹ và lo ngại về nguồn cung là yếu tố tác động chính đẩy  giá xăng dầu tăng tuần thứ hai liên tiếp.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho biết, những diễn biến xoay quanh việc đàm phán trần nợ của Mỹ giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, các thông điệp trái chiều về nguồn cung của OPEC+ trước cuộc họp chính sách đầu tháng 6, và sự giảm sốc trong dự trữ xăng dầu của Mỹ là những nhân tố chính tác động đến giá dầu tuần này.

Giá dầu đã liên tục biến động tăng, giảm theo khả năng đạt được thỏa thuận trần nợ của Mỹ trước hạn vỡ nợ 5/6. Ngay phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu “leo dốc” gần 50 cent sau cảnh báo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) về tình trạng thiếu dầu sắp xảy ra trong nửa cuối năm nay khi cầu dự kiến vượt cung gần 2 triệu thùng/ngày. Giá dầu đã không thể tăng cao bởi sự mạnh lên của đồng USD và thị trường “hóng” tin tức về các cuộc đàm phán trần nợ của Mỹ.

Đà tăng của giá dầu kéo dài sang hai phiên tiếp theo, hơn 3%, sau số liệu từ Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy dự trữ xăng, dầu của Mỹ giảm mạnh hơn 6 triệu thùng ngay trước thềm Ngày lễ Tưởng niệm đánh dấu bắt đầu cao điểm mùa du lịch hè của Mỹ.

Giá dầu đã giảm sâu hơn khi thị trường tiếp nhận thông tin về mức giảm dự trữ dầu sốc của Mỹ theo báo cáo của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) tới 12,5 triệu thùng xuống còn 455,2 triệu thùng.

Trong khi đó, chưa có dấu hiệu tiến triển nào trong đàm phán trần nợ của Mỹ. Đáng chú ý là, giá dầu đã chịu tác động mạnh bởi cảnh báo của Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz, dành cho những người bán khống - những người đặt cược rằng giá sẽ giảm - "hãy coi chừng" thiệt hại.

Theo nhà phân tích Craig Erlam của OANDA, lời cảnh báo này có thể được hiểu là OPEC+ sẽ xem xét cắt giảm sản lượng hơn nữa tại cuộc họp ngày 4-6.

Việc Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hạ thấp triển vọng cắt giảm sản lượng tiếp theo của OPEC+ này như một cú đánh mạnh khiến giá dầu bất ngờ đảo ngược đà tăng, giảm tới hơn 3 USD trong phiên giao dịch thứ tư của tuần, trước khi chốt phiên ở mức giảm hơn 2 USD.

Một tuần trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh việc cắt giảm sản lượng dầu là cần thiết để duy trì một mức giá nhất định. Đà lao dốc của giá dầu đã được hạn chế bởi sự lạc quan rằng về thỏa thuận cắt giảm chi tiêu và nâng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD của chính phủ Mỹ.

Đàm phán trần nợ của Mỹ có thể kéo dài cùng các thông điệp trái chiều về nguồn cung từ Nga và Saudi Arabia trước cuộc họp chính sách của OPEC+ đã kéo giá dầu trở lại đà tăng.

Tuần tới, diễn biến về đàm phán trần nợ của Mỹ vẫn tiếp tục là đề tài sôi nổi và là nhân tố tác động đến giá xăng dầu. Các chuyên gia dự báo, giá dầu vẫn sẽ tiếp tục tăng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan