A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu hôm nay 30/5: Dầu thô kéo dài đà tăng

Giá dầu đã kéo dài đà tăng khi thị trường đang cân nhắc giữa thỏa thuận trần nợ của Mỹ, cũng như khả năng Fed tăng lãi suất...

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho biết, kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu đã kéo dài đà tăng của phiên giao dịch cuối tuần trước.

Tuy nhiên, mức tăng của giá dầu khá khiêm tốn, chưa đến 30 cent, khi các thị trường cân nhắc về một thỏa thuận tăng trần nợ của Mỹ sẽ ngăn chặn khả năng vỡ nợ của nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới trước các đợt tăng lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể hạn chế nhu cầu năng lượng.

Cả hai điểm chuẩn giao động giữa lãnh thổ tích cực và tiêu cực. Giao dịch trong ngày 29-5 giảm vì rơi vào ngày nghỉ lễ của Anh và Mỹ.

Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc về việc tăng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD và giới hạn chi tiêu của chính phủ trong hai năm tới. Cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ tin tưởng rằng các nhà lập pháp của cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa sẽ ủng hộ thỏa thuận này.

Song, nhận định của các nhà phân tích, bất kỳ sự tăng giá dầu nào từ ảnh hưởng của thỏa thuận này sẽ có “tuổi thọ” không cao. Các thị trường hiện đang định giá khoảng 50 - 50 khả năng Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày 13 và 14/6, tăng so với cơ hội 8,3% được dự đoán một tháng trước, theo Công cụ FedWatch của CME.

Tại cuộc họp chính sách hồi đầu tháng, Fed đã báo hiệu rằng họ sẵn sàng tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ nhất kể từ đầu những năm 1980 vào tháng 6 này. Tuy nhiên, các dữ liệu kinh tế mạnh mẽ càng củng cố khả năng Fed sẽ kéo dài việc tăng lãi suất sang tháng 6.

Giá dầu tăng do chịu tác động bởi đồng USD giảm khi thỏa thuận về trần nợ làm giảm tâm lý ưa thích rủi ro trên thị trường thế giới và làm giảm sức hấp dẫn của tài sản trú ẩn an toàn này.

Ngày 4/6, OPEC+ sẽ nhóm họp. Ngay trước thềm cuộc họp này, các bình luận trái chiều của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman và các quan chức Nga, bao gồm Phó Thủ tướng Alexander Novak về việc giảm hay giữ nguyên sản lượng của tổ chức này đã khiến giá dầu biến động tăng, giảm trái chiều.

Nguyên do có thể Saudi Arabia muốn giữ chân các thương nhân, nhưng việc đưa ra những bình luận (cảnh báo những người đầu cơ giá giảm coi chừng thiệt hại) và không tuân theo có thể sẽ khiến giá “hạ nhiệt” sâu hơn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan