A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trường ngày 21/6: Giá dầu tăng, đồng, cao su, cà phê giảm, quặng sắt lao dốc 11%

Phiên giao dịch đầu tuần giá dầu tăng bất chấp lo ngại kinh tế toàn cầu đang chậm lại trong khi đồng giảm xuống thấp nhất 9 tháng, quặng sắt giảm 11%, cao su, cà phê đồng loạt giảm. Thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ.

Dầu tăng do nguồn cung hạn hẹp

Giá dầu tăng trong một phiên giao dịch biến động đầu tuần, do lo ngại nguồn cung thắt chặt bất chấp tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại.

Chốt phiên 20/6 dầu Brent tăng 1,01 USD hay 0,9% lên 114,13 USD/thùng. Loại dầu này đã giảm 7,3% trong tuần trước, tuần giảm đầu tiên trong 5 tuần.

Dầu thô WTI biến động nhẹ trong ngày nghỉ lễ của Mỹ. Trong tuần trước giá giảm 9,2%, là tuần sụt giảm đầu tiên trong 8 tuần. Giá dầu Brent trong phiên có lúc chạm mức thấp nhất trong một tháng trước khi phục hồi. Nguồn cung vẫn hạn hẹp và tiếp tục hỗ trợ giá dầu ở mức cao, dầu Brent vẫn quanh mốc 120 USD/thùng.

Các nhà phân tích và đầu tư cho biết họ tin tưởng có khả năng xảy ra suy thoái sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ phê duyệt tăng lãi suất mạnh nhất trong hơn 1/4 thế kỷ để kiềm chế lạm phát đang tăng cao. Các biện pháp thắt chặt tương tự của Ngân hàng Anh và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ cũng diễn ra sau đó.

Trong khi nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Nga tăng 55% trong tháng 5 so với một năm trước lên mức cao kỷ lục, thay thế Saudi Arabica trở thành nhà cung cấp hàng đầu, hạn ngạch xuất khẩu của Trung Quốc dẫn đến xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ đang giảm dần. Thị trường sản phẩm tinh chế thắt chặt đã hỗ trợ giá dầu.

Các nhà phân tích dự kiến sự gia tăng nguồn cung trong mùa hè từ OPEC+ là hạn chế.

Sản lượng dầu của Libya vẫn không ổn định sau các cuộc phong tỏa của các tổ chức ở miền đông nước này, với sản lượng gần đây nhất ở mức 700.000 thùng/ngày.

Trong khi đó triển vọng các lệnh trừng phạt Iran giảm bớt có thể tăng lượng dầu xuất khẩu của quốc gia này.

Sản lượng dầu thô hàng tuần tại Mỹ, nhà sản xuất hàng đầu thế giới cũng đã trở lại những mức trước đại dịch khi số giàn khoan tăng một cách chậm chạp.

Giá đồng giảm xuống thấp nhất 9 tháng do lo sợ suy thoái

Giá đồng xuống thấp nhất 9 tháng do lãi suất tăng cao khiến lo lắng về một cuộc suy thoái toàn cầu và nhu cầu các kim loại công nghiệp giảm, đặc biệt tại Trung Quốc.

Sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 21/9/2021 tại 8.830 USD/tấn, giá đồng tại sàn giao dịch LME đóng cửa chỉ giảm 0,02% xuống 8.960 USD/tấn.

Sản lượng nhôm toàn cầu trong tháng 5 tăng 0,43% so với cùng tháng năm trước, đạt 5,805 triệu tấn.

Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong tuần trước, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1994, họ dự kiến tăng lãi suất đều đặn trong năm 2022. Ngân hàng Trung ương Châu Âu tuần trước thông báo một chuỗi tăng lãi suất bắt đầu từ tháng 7, ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ tăng lãi suất lần đầu tiên trong 15 năm.

Việc cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương Trung Quốc để kích thích tăng trưởng cũng gặp khó khăn khi đối mặt với việc tăng lãi suất ở những nơi khác.

Hỗ trợ giá đồng là tồn kho của sàn LME thấp ở mức 117.025 tấn, giảm 35% kể từ giữa tháng 5.

Quặng sắt lao dốc 11%

Giá quặng sắt Đại Liên giảm 11% ở mức giới hạn, trong khi quặng sắt ở Singapore giảm khoảng 8% do lo sợ tiêu thụ thép sụt giảm tại Trung Quốc, nước sử dụng hàng đầu thế giới.

Các thương nhân lo lắng về yếu tố cung cầu của thị trường trong bối cảnh Trung Quốc đang phải vật lộn chống lại sự bùng phát của Covid-19 gần đây, hoạt động xây dựng sụt giảm trong mùa mưa, tồn kho thép ngày càng tăng do nhu cầu chậm và lợi nhuận yếu của các nhà máy.

Trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc, quặng sắt kỳ hạn tháng 9 đóng cửa giảm 11% xuống 746 CNY (111,6 USD)/tấn, mức giá thấp nhất kể từ ngày 16/3.

Tại Singapore, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 7 giảm khoảng 8% xuống 110,4 USD/tấn.

Chính sách zero-Covid của Trung Quốc đã ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế của nước này.

Giá thép đã giảm xuống mức thấp nhất 16 tháng do tồn kho tăng, bổ sung thêm áp lực giảm đối với thị trường quặng sắt là việc phong tỏa tại Trung Quốc và một số nhà sản xuất thép dừng hoạt động do lợi nhuận giảm sút.

Các thương nhân hy vọng các biện pháp chính sách tức thì để vực dậy nền kinh tế đang gặp khó khăn đã thất vọng, khi Trung Quốc áp lãi cho vay chuẩn với các khoản vay của doanh nghiệp và hộ gia đình như đã dự kiến.

Thép thanh tại Thượng Hải giảm 6%, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 6,5%. Thép không gỉ tăng 1,3%.

Cao su Nhật Bản giảm

Giá cao su tại Nhật Bản giảm theo xu hướng cổ phiếu Châu Á giảm và giá nguyên liệu thô đi xuống tại Thái Lan, mặc dù được hỗ trợ từ đồng JPY yếu và hy vọng Mỹ có thể cắt giảm một số thuế quan đối với Trung Quốc.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 11 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 0,9 JPY hay 0,4% xuống 254,1 JPY (1,89 USD)/kg.

Giá mủ cao su của Thái Lan xuống mức thấp nhất kể từ ngày 28/1 tại 45,25 baht (1,28 USD)/kg. Giá mủ thấp do đang mùa cao điểm ở Thái Lan tức là nguồn cung cao trong vài tuần.

Hợp đồng cao su tại Thượng Hải giao tháng 9 tăng 65 CNY lên 12.810 CNY (1.916,29 USD)/tấn.

Đường trắng tăng

Đường trắng kỳ hạn tháng 8 đóng cửa tăng 0,7% lên 565,4 USD/tấn.

Các đại lý cho biết Ấn Độ có kế hoạch hạn chế xuất khẩu đường trong niên vụ 2022/23, và tâm lý chính phủ có thể chậm cho phép xuất khẩu, điều này có thể thắt chặt nguồn cung đến cuối năm nay và đầu năm tới.

Trung Quốc đã nhập khẩu 260.000 tấn đường trong tháng 5, tăng 42,7% so với cùng tháng năm trước, theo số liệu của Tổng cục Hải quan.

Cà phê giảm

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 đóng cửa giảm 0,1% xuống 2.077 USD/tấn.

Các đại lý cho biết biểu đồ giá bắt đầu có xu hướng giảm sau diễn biến yếu trong ngày 17/6.

Sucden Financial dự kiến giá sẽ vẫn bất lợi trong ngắn hạn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 21/6

Thị trường ngày 21/6: Giá dầu tăng, đồng, cao su, cà phê giảm, quặng sắt lao dốc 11% - Ảnh 1.

https://cafef.vn/thi-truong-ngay-21-6-gia-dau-tang-dong-cao-su-ca-phe-giam-quang-sat-lao-doc-11-20220621053034988.chn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan