A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VN-Index có thể biến động quanh vùng 1.330 điểm

Mốc kháng cự ngắn hiện tại của VN-Index là ở quanh vùng giá trị 1.330 điểm. Xu thế chính của thị trường cần chờ đến sau đáo hạn phái sinh mới thể hiện chắc chắn.

Thị trường đã hồi phục nhẹ sau khi mất mốc 1.300 điểm.

Thị trường đã hồi phục nhẹ sau khi mất mốc 1.300 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch hôm 12/7, chỉ số VN-Index tăng 1,24 điểm lên 1.297,54 điểm. Toàn sàn có 265 mã tăng, 112 mã giảm và 44 mã đứng giá. HNX-Index tăng 3,72 điểm lên 296,7 điểm. Toàn sàn có 154 mã tăng, 55 mã giảm và 49 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 1,47 điểm lên 85,36 điểm.

Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay đạt mức 14.287,9 tỷ đồng, giảm rất mạnh so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Khối lượng giao dịch trên HOSE đạt 500,18 triệu cổ phiếu, chỉ hơn một nửa mức giá trị hôm qua, là mức thấp nhất trong 1 tuần trở lại đây.

TTCK Việt Nam tăng điểm nhẹ trong phiên hôm qua trong bối cảnh TTCK khu vực diễn biến tích cực trước thông tin NHTW Trung Quốc (PBoC) công bố hạ tỷ lệ dữ trữ bắt buộc.

Cổ phiếu khu công nghiệp tăng giá ở KBC (+4,8%), VGC (+0,4%) trước thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, hầu hết doanh nghiệp trong khu công nghiệp cơ bản đã hoạt động trở lại. Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cùng Bộ Công thương, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 6/2021 đạt 1,5 tỷ USD, tăng hơn 57% so với cùng kỳ, phần lớn doanh nghiệp ngành gỗ đã nhận được các đơn hàng xuất khẩu cho tới hết năm 2021 giúp cổ phiếu ngành gỗ tăng giá ở DLG (+6,8%), GDT (+1,9%).

Đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, cá tra được tiêu thụ tốt tại thị trường Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tháng 6 ước đạt 865 triệu USD (+20% YoY) tác động tích cực đến cổ phiếu thủy sản ở VHC (+5,2%), FMC (+3,3%). Khối ngoại quay trở lạo bán ròng ở VNM (-2,3%), VIC (-1,0%), VCB (-3,4%).

Theo các chuyên gia phân tích của CTCK Tân Việt (TVSI), VN-Index đóng cửa với cây nến hammer đỏ với giá trị cao hơn mức đóng cửa hôm qua cho thấy đã có dòng tiền đổ vào tại vùng giá thấp và tập trung chủ yếu vào nhóm midcaps và penny. Nhóm ngân hàng trong phiên giao dịch hôm qua có thanh khoản giảm rất mạnh so với bình quân giao dịch mười phiên, cho thấy đang có xu hướng đi vào giai đoạn tích lũy. Việc nhóm cổ phiếu penny tăng mạnh hôm qua cũng cho thấy thị trường khó tăng điểm mạnh trở lại ngay trong ngắn hạn.

Các nhịp phục hồi dự báo sẽ sớm diễn ra khi VN-Index hiện tại đã gần chạm vùng quá bán. Mốc kháng cự ngắn hiện tại của VN-Index là ở quanh vùng giá trị 1.330 điểm. Xu thế chính của thị trường cần chờ đến sau đáo hạn phái sinh mới thể hiện chắc chắn.

Chúng tôi vẫn dự báo thị trường tăng điểm trong trung hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục về quanh vùng 1330 điểm. Hỗ trợ mạnh hiện tại là vùng giá trị 1270 – 1275 điểm”, chuyên gia phân tích của TVSI cho biết.

Còn theo CTCK KB Securities (KBSV), chỉ số VN-Index trải qua nhịp điều chỉnh giằng co trong phiên trước khi phục hồi vào cuối phiên.  Với việc lấy lại trạng thái cân bằng sau nhịp thử thách lại vùng đáy ngắn hạn và sự hình thành của mẫu nến Harami, chỉ số đang có cơ hội bước vào nhịp hồi phục với vùng cản gần tại quanh 1.320 và xa hơn là 1.34x điểm. Vùng hỗ trợ 1.26x điểm vẫn đang tạo điểm đỡ trong ngắn hạn đồng thời làm tăng cơ hội xuất hiện nhịp hồi phục trong phiên ngày mai.

Biểu đồ biến động của chỉ số VN-Index.

Biểu đồ biến động của chỉ số VN-Index.

Các chuyên gia của KBSV khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng vị thế trading khi chỉ số lùi xuống vùng hỗ trợ đã đề cập hoặc bán cân đối lại tỷ trọng trong kịch bản chỉ số hồi phục và thử thách lại các vùng cản đã đề cập.

CTCK Yuanta Việt Nam cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng 1.312 – 1.315 điểm trong những phiên giao dịch tới. Đồng thời, thị trường đang bước vào giai đoạn giằng co cho nên thị trường có thể sẽ biến động hẹp và đi ngang với khối lượng giao dịch ở mức thấp, đặc biệt dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục ở trong vùng bi quan thái quá cho nên thị trường vẫn có khả năng sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục ngắn hạn. Điểm tích cực là nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ hồi phục tích cực hơn cho thấy tính chất “đầu cơ” có thể gia tăng ở những phiên giao dịch tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán và nếu các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp (10 - 20%)”, chuyên gia phân tích của Yuanta Việt Nam khuyến nghị.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan