A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xu thế dòng tiền: Thị trường vẫn tăng trong nghi ngờ?

Trái với sự bùng nổ của thị trường thế giới, tuần qua thị trường Việt Nam tăng không đáng kể và giảm khá mạnh ngày cuối tuần...

Các chuyên gia cho rằng tình trạng trồi sụt tuần qua là do sự giằng co lưỡng lự của cả bên mua lẫn bên bán về xu hướng của thị trường. Trong quá trình đi lên thị trường vẫn có các phiên điều chỉnh để kiểm tra lực cầu, đón dòng tiền mới.

Giai đoạn ngờ vực hiện tại chịu ảnh hưởng từ chiến thuật "đánh nhanh rút gọn", đồng thời các cổ phiếu lớn thay nhau tăng giá dẫn tới biến động của chỉ số không nhiều. Tuy vậy, trong phiên giảm cuối tuần qua, thanh khoản đã tăng thể hiện chiến thuật mua khi giá giảm.

Các chuyên gia cho rằng các phiên giảm là cần thiết và thị trường vẫn đang chờ đợi kết quả kinh doanh quý 2. Nhóm cổ phiếu blue-chips như ngân hàng, dầu khí vẫn có sức mạnh dẫn dắt. Tuy nhiên khi các kết quả kinh doanh xuất hiện nhiều, thị trường sẽ bước vào giai đoạn phân hóa.

Mặc dù các thông tin như FED phát tín hiệu giảm lãi suất không giúp thị trường bùng nổ nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo nhà đầu tư canh mua vào cổ phiếu để đón trước thông tin kết quả kinh doanh. Xu hướng tăng vẫn đang diễn ra.

Với việc giảm nhẹ, phiên cuối tuần có thể coi là phiên kiểm nghiệm cung cầu tương đối thành công đối với VN-Index. Nếu lực cầu duy trì ở mức cao tại hỗ trợ 973-974 điểm, chỉ số VN-Index có thể sẽ có một nhịp tăng mới lên quanh mốc 1.000 điểm sau đó.

ÔNG TRẦN HỮU PHÚC

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường thật dễ khiến nhà đầu tư chán nản. Nào là FED giảm lãi suất, nào là kết quả kinh doanh quý 2 tích cực, nhưng thị trường tăng thì chậm, giảm thì nhanh. Kể cả khi VN-Index vượt qua ngưỡng 975-976 mà anh chị chỉ ra tuần trước thì diễn biến cũng không thể tích cực hơn và phiên ngày thứ Sáu lại sụt giảm khá mạnh. Anh chị cảm nhận tình trạng đó của thị trường như thế nào?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Về mặt chỉ số thì dường như thị trường đi ngang, nhưng thanh khoản thị trường đang có sự nhích nhẹ, đặc biệt là khối ngoại mua ròng liên tục trong tuần vừa rồi. Ngoài ra tôi cũng nhận thấy dòng tiền đang phân hóa rất mạnh vào các nhóm cổ phiếu dự kiến kinh doanh tốt như nhóm khu công nghiệp, nhóm ngân hàng, nhóm nhiệt điện và các blue-chip sản xuất.

Tôi cho rằng thị trường hiện tại vẫn đang rất tích cực.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Cá nhân tôi vẫn giữ quan điểm cho rằng, mặc dù thị trường đã có sự chuyển biến tương đối tích cực về mặt xu hướng trong 2 tuần vừa qua, nhưng điều đó là chưa đủ để có thể kỳ vọng thị trường sẽ tăng tốc mạnh mẽ ngay ở thời điểm hiện tại.

VN-Index có thể sẽ chuyển qua trạng thái "sideway-up" với các nhịp điều chỉnh tích lũy đan xen trong quá trình đi lên.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Tôi cho rằng tình trạng thị trường hiện nay khá là đáng quan ngại với dòng tiền vẫn tiếp tục tỏ ra vô cùng thận trọng khi tham gia vào thị trường. Phần lớn nhà đầu tư trong giai đoạn này có xu hướng lựa chọn chiến lược đầu tư "đánh nhanh rút gọn" khiến cho dòng tiền khó duy trì được một mức độ ổn định nhất định dẫn đến tình trạng chỉ số VN-Index dễ dàng quay đầu khi gặp ngưỡng kháng cự do áp lực bán thường trực lớn.

Bên cạnh đó, kỳ vọng FED giảm lãi suất cũng chưa hẳn sẽ mang lại tác động tích cực khi điều này cũng ngầm ám chỉ rằng nền kinh tế thế giới đang tồn tại nhiều dấu hiệu bất ổn khiến FED phải thay đổi quan điểm bấy lâu nay của mình về chính sách lãi suất.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Trước khi bước vào phiên giao dịch cuối tuần thị trường chứng khoán Việt Nam đón nhận những thông tin tích cực từ thị trường thế giới, Dow Jones tăng hơn 100 điểm lên cao kỷ lục trong đầu phiên 11/7 sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh tín hiệu có thể nới lỏng chính sách tiền tệ vào cuối tháng này. Chỉ số Dow Jones tăng 0,48%, tương đương 132 điểm, lên 27.007,86 điểm vào lúc 9h50 ET (20h50 giờ Hà Nội). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Dow Jones vượt mốc 27.000 điểm.

Các chỉ số thị trường mở cửa với sắc xanh, tuy nhiên lực bán ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn tăng mạnh đã khiến thị trường vấp phải áp lực rung lắc, trong đó, VN-Index có thời điểm đã lùi xuống dưới mốc tham chiếu và hiện tại đang giằng co ở mốc này.

Tôi cho rằng áp lực bán tiếp tục tỏ ra suy yếu trong phiên cuối tuần và dòng tiền bắt đầu cho thấy dấu hiệu quay lại thị trường thông qua nhóm cổ phiếu blue-chips, tuy nhiên dòng tiền vẫn hết sức dè dặt. Bên cạnh đó, các thông tin vĩ mô thế giới cũng như trong nước bắt đầu cho thấy sự ổn định trong nửa cuối năm 2019.

Trong bối cảnh như vậy, chúng tôi khuyến nghị tìm kiếm cơ hội đầu tư ngắn hạn với nhóm cổ phiếu dẫn dắt, ưu tiên lựa chọn những doanh nghiệp có dự kiến kết quả kinh doanh tốt trong quý 2/2019 và được hưởng lợi từ những hiệp định thương mại đã ký kết trong thời gian qua.

Tôi cho rằng việc dòng tiền đứng ngoài mặc cho những thông tin tốt trong thời gian qua là để chờ đợi báo cáo kết quả kinh doanh do vậy nhiều khả năng đây sẽ là một con sóng lớn của năm nay.

ÔNG NG aebd UYỄN VIỆT QUANG

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Sau xu hướng tăng tích cực trong tuần trước, thị trường mở cửa không mấy tích cực khi áp lực chốt lời mạnh trong phiên đầu tuần đã khiến chỉ số điều chỉnh giảm gần 10 điểm. Tuy nhiên trong những phiên sau đó, dòng tiền bắt đầu quay trở lại dồi dào hơn sau những thông tin vĩ mô tích cực của kinh tế thế giới, cụ thể là việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) phát đi tín hiệu sẽ giảm lãi suất trong tháng 7 và thông tin Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán để giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước.

Lực cầu dồn nhiều vào nhóm vốn hóa lớn trên thị trường, đặc biệt là nhóm ngân hàng và dầu khí với các mã như VCB, GAS, BID…, giúp chỉ số hồi phục khá ấn tượng trong tuần. Dù áp lực chốt lời ngắn hạn một lần nữa quay trở lại vào nửa sau phiên thứ sáu cuối tuần (12/07) nhưng chỉ số vẫn không bị đẩy lùi về dưới ngưỡng 970 điểm.

Thanh khoản thị trường trong tuần này cải thiện đôi chút so với tuần trước với khoảng 636 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trong tuần, trong đó đáng chú ý là động thái mua ròng mạnh cổ phiếu PLX của khối ngoại và trùng với thời điểm PLX đăng ký bán 20 triệu cổ phiếu quỹ của công ty. Đóng cửa tuần giao dịch, VN-Index tăng 0,06 điểm (+0,01% ) lên mức 975,40 điểm, còn HNX-Index tăng 1,48 điểm (+1,42%) lên mức 105,86 điểm.

Chỉ số tiếp tục ghi nhận tuần thứ hai liên tiếp trên ngưỡng 970 điểm cho thấy nhà đầu tư đang tỏ ra khá lạc quan với thị trường hiện tại. Mặc dù vẫn có áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện trong phiên nhưng mức giảm không phải quá sâu và chỉ số nhanh chóng hồi phục ngay phiên liền sau, cho thấy dòng tiền lớn đang dần trở lại thị trường và đóng vai trò tích cực trong việc dẫn dắt xu hướng đi lên.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thật sự khó tìm thấy lý do để lý giải tình trạng thị trường lúc này. Các yếu tố hỗ trợ gần như đã xuất hiện hết và chứng khoán thế giới tăng liên tục lập đỉnh mới, chỉ riêng Việt Nam là tụt lại phía sau. Tuy vậy diễn biến tuần qua cũng gần chính xác với những gì anh chị dự đoán trong tuần trước, VN-Index đã không thể vượt được 983 điểm. Vậy có thể thị trường chỉ điều chỉnh kỹ thuật nhỏ rồi lại tăng tiếp?

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng áp lực bán ngắn hạn đang có xu hướng gia tăng khi các chỉ số đối mặt với vùng giá 987 điểm của chỉ số VN-Index và 882 điểm của chỉ số VN30. Đồng thời, đồ thị giá vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và dòng tiền ngắn hạn tiếp tục được cải thiện.

Tôi đánh giá xu hướng tăng ngắn hạn sẽ tiếp tục duy trì bền vững khi nhóm cổ phiếu dầu khí và ngân hàng thay phiên nhau dẫn dắt thị trường. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục tăng nhẹ cho thấy cơ hội giải ngân ngắn hạn tiếp tục gia tăng và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp. Hệ thống chỉ báo xu hướng của tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số chính với mức hỗ trợ ở mức 956.09 điểm của chỉ số VN-Index và 103,46 điểm của chỉ số HNX-Index.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Mặc dù phiên cuối tuần các chỉ số chính điều chỉnh giảm nhưng tín hiệu kỹ thuật ngắn và trung hạn của VN-Index, VN30 và HNX Index đều duy trì tín hiệu ngắn hạn ở mức tích cực. Trong khi đó, tín hiệu trung hạn của VN-Index duy trì ở mức tích cực còn của VN30 và HNX Index vẫn giữ ở trạng thái trung tính.

Với việc giảm nhẹ, phiên cuối tuần có thể coi là phiên kiểm nghiệm cung cầu tương đối thành công đối với VN-Index. Nếu lực cầu duy trì ở mức cao tại hỗ trợ 973-974 điểm, chỉ số VN-Index có thể sẽ có một nhịp tăng mới lên quanh mốc 1.000 điểm sau đó.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Về mặt kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã phá vỡ kênh giá giảm 3 tháng kéo dài từ 19/3 bằng 3 phiên tăng điểm bứt phá liên tiếp trong tuần giao dịch vừa qua. Do đó, thị trường có chịu áp lực điều chỉnh sau các phiên tăng mạnh vừa rồi để đón dòng tiền mới nhằm tích lũy bứt phá cũng là điều dễ hiểu.

Thị trường sẽ bước vào giai đoạn ngờ vực trong một vài phiên khi cả bên bán và bên mua tỏ ra lưỡng lự về xu hướng tiếp theo của thị trường. Yếu tố tâm lý chịu ảnh hưởng bởi tác động của các tin tức tích cực/tiêu cực sẽ đóng vai trò quyết định xem nhịp tăng điểm hiện tại của chỉ số có giữ được hay không.

Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể kỳ vọng rằng đây là nhịp điều chỉnh cần thiết trước khi chỉ số VN-Index quay trở lại tăng điểm tiếp trong bối cảnh chỉ báo RSI và MACD vẫn đang duy trì tín hiệu tích cực.

Theo dự báo của chúng tôi, kết quả kinh doanh quý II nhìn chung không quá đột biến và khó có thể là yếu tố tác động mang tính đột phá đến xu hướng chung của thị trường trong ngắn hạn. Mức độ ảnh hưởng có chăng chỉ xuất hiện trong giai đoạn đầu khi nhóm cổ phiếu có dự báo kết quả lợi nhuận tốt công bố báo cáo. Sau đó, các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa theo từng thông tin cụ thể của các doanh nghiệp.

ÔNG TRẦN XUÂN BÁCH

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Về mặt chỉ số tôi cho rằng sẽ khó có nhiều biến động mạnh, ngưỡng 984 vẫn là ngưỡng cản về mặt chỉ số cho thị trường. Tuy nhiên sự phân hóa sẽ diễn ra, các cổ phiếu dự kiến quý 2 lợi nhuận khả quan sẽ có cơ hội nhiều hơn cho nhà đầu tư.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Dưới góc độ kỹ thuật, tôi cho rằng Vn-Index có thể sẽ sớm gặp áp lực điều chỉnh tại vùng kháng cự 980-987 điểm. Nếu kịch bản này xảy ra, chỉ số có thể lùi về kiểm tra vùng hỗ trợ 963-968 điểm trước khi tiếp tục quá trình hướng đến các vùng kháng cự mạnh hơn trong thời gian tới.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường lại xuất hiện những lo ngại rằng kết quả kinh doanh quý 2 không có gì đột biến và đó có thể là lý do mà các nhà đầu tư lớn xả hàng và thị trường không thể tăng rõ ràng hơn được. Thật sự dự phóng kết quả kinh doanh mà các công ty chứng khoán đưa ra cũng không có nhiều bất ngờ. Liệu có thể kỳ vọng một con sóng đủ lớn cho mùa kết quả kinh doanh bán niên nữa hay không?

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Về quan điểm này thì tôi không có ý kiến gì khi không phải lúc nào các công ty chứng khoán cũng đưa ra được dự phóng sát với kết quả thực sự, trong bối cảnh các dự phóng, dự báo là ý kiến chủ quan của cá biệt chuyên viên phân tích đó và có thể bị lệch về hướng hoặc bi quan quá hoặc hứng phấn quá.

Dù sao thì tôi nghĩ rằng chúng ta vẫn có thể kỳ vọng vào một số ngành vẫn được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại như dệt may, thủy sản, cảng biển, dịch vụ hậu cần, khu công nghiệp và có thể là cả nhóm cổ phiếu ngân hàng nữa.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Thứ nhất tôi cho rằng vẫn có sự đột biến trong kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp thuộc các nhóm ngành ngân hàng, nhiệt điện và các công ty đặc thù riêng.

Thứ 2 tôi chưa thấy sự xả hàng của các nhà đầu tư lớn khi mà nước ngoài mua ròng liên tiếp.

Tôi vẫn quan điểm tích cực hơn với thị trường trong thời gian sắp tới.

Xu thế dòng tiền: Thị trường vẫn tăng trong nghi ngờ? - Ảnh 4.
 

Thị trường sẽ bước vào giai đoạn ngờ vực trong một vài phiên khi cả bên bán và bên mua tỏ ra lưỡng lự về xu hướng tiếp theo của thị trường. Yếu tố tâm lý chịu ảnh hưởng bởi tác động của các tin tức tích cực/tiêu cực sẽ đóng vai trò quyết định xem nhịp tăng điểm hiện tại của chỉ số có giữ được hay không.

ÔNG NGUYỄN HOÀNG VIỆT

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo dự báo của chúng tôi, kết quả kinh doanh quý II nhìn chung không quá đột biến và khó có thể là yếu tố tác động mang tính đột phá đến xu hướng chung của thị trường trong ngắn hạn.

Mức độ ảnh hưởng có chăng chỉ xuất hiện trong giai đoạn đầu khi nhóm cổ phiếu có dự báo kết quả lợi nhuận tốt công bố báo cáo. Sau đó, các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa theo từng thông tin cụ thể của các doanh nghiệp.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm cập nhật đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu ngành ngân hàng duy trì đà tăng trưởng so với cùng kỳ. Tiếp đến là các cổ phiếu lớn ngành dầu khí khi giá dầu hồi phục ổn định. Cổ phiếu ngành bất động sản thường có kết quả tốt vào những tháng cuối năm. Cổ phiếu ngành chứng khoán sẽ chứng kiến kết quả kinh doanh khó khăn khi mà thị trường 6 tháng đầu năm giá trị giao dịch giảm sút và thị trường đi ngang dường như không có sóng.

Điểm qua vài ngành cổ phiếu có tỷ trọng lớn trên thị trường thấy rõ bức tranh kết quả kinh doanh sẽ phân hóa giữa các ngành và phân hóa giữa các công ty cùng ngành. Với nhận định trên theo chúng tôi thị trường sẽ có con sóng nhỏ trước mắt là ngưỡng 1000 điểm trong thời gian trước mắt.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng việc kết quả kinh doanh quý 2 chưa xuất hiện nhiều dẫn đến hiện tại dòng tiền có xu hướng luân chuyển sang những nhóm ngành công bố kết quả kinh doanh sớm như nhóm ngân hàng trong tuần qua.

Tuy nhiên, do dòng tiền lớn vẫn còn có sự do dự nên việc một số nhóm cổ phiếu bị chốt lời là khó tránh khỏi.

Tôi cho rằng việc dòng tiền đứng ngoài mặc cho những thông tin tốt trong thời gian qua là để chờ đợi báo cáo kết quả kinh doanh do vậy nhiều khả năng đây sẽ là một con sóng lớn của năm nay.

Tôi vẫn mua vào theo danh mục ưu tiên các cổ phiếu lợi nhuận tăng trưởng. Tôi vẫn chủ trương giải ngân nhiều vào nhóm cổ phiếu ngân hàng và các doanh nghiệp dự phóng lợi nhuận tốt trong quý 2.

Tôi vẫn mua vào theo danh mục ưu tiên các cổ phiếu lợi nhuận tăng trưởng. Tôi vẫn chủ trương giải ngân nhiều vào nhóm cổ phiếu ngân hàng và các doanh nghiệp dự phóng lợi nhuận tốt trong quý 2.

ÔNG LÊ HOÀNG TÂN

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thanh khoản bất ngờ tăng khá tốt trong phiên giảm cuối tuần. Phải chăng đó là chiến thuật tăng mua khi giá giảm? Anh chị có mua tiếp vào hay không?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Với nhận định xu hướng thị trường chung là xu hướng tăng do đó thị trường điều chỉnh là cơ hội để nhà đầu tư giải ngân vào những cổ phiếu đang đóng vai trò dẫn dắt chỉ số như nhóm ngân hàng, dầu khí, đặc biệt là những doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh tốt trong quý 2/2019 và vẫn duy trì triển vọng tích cực trong phần còn lại của năm nay.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi vẫn mua vào theo danh mục ưu tiên các cổ phiếu lợi nhuận tăng trưởng. Tôi vẫn chủ trương giải ngân nhiều vào nhóm cổ phiếu ngân hàng và các doanh nghiệp dự phóng lợi nhuận tốt trong quý 2.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tỷ trọng danh mục đầu tư ngắn hạn của tôi đang ở mức 56% cổ phiếu và 44% tiền. Tỷ trọng danh mục đầu tư trung hạn của tôi đang ở mức 45% cổ phiếu và 55% tiền.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi chưa giải ngân thêm trong tuần qua, tỷ trọng danh mục của tôi vẫn giữ nguyên ở mức 50% cổ phiếu.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Trong tuần giao dịch vừa qua tôi không tham gia nâng tỷ trọng danh mục đầu tư và vẫn duy trì ở mức 45% - 50%. Tôi sẽ tiến hành giải ngân nâng tỷ trọng khi đã xác định được rõ ràng xu hướng tiếp theo của chỉ số/cổ phiếu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan