A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Ngày kinh hoàng" của tỷ phú giàu nhất thế giới: Mất trắng 11 tỷ USD

Tài sản của tỷ phú giàu nhất thế giới Bernard Arnault vừa sụt giảm 11,2 tỷ USD chỉ sau 1 phiên giao dịch trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại kinh tế Mỹ suy yếu sẽ làm giảm nhu cầu về hàng hóa xa xỉ.

 

'Ngày kinh hoàng' của tỷ phú giàu nhất thế giới: Mất trắng 11 tỷ USD - Ảnh 1.

Từ đầu năm đến nay, nhà sáng lập LVMH – tập đoàn xa xỉ hàng đầu thế giới, sở hữu những thương hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Moet&Chandon Champagne đến Christian Dior – đã chứng kiến tài sản tăng lên nhanh chóng nhờ đà tăng vượt trội của cổ phiếu LVMH.

Tuy nhiên, đóng cửa phiên hôm qua (23/5), cổ phiếu LVMH đã giảm 5%, mạnh nhất trong hơn 1 năm. Làn sóng bán tháo các cổ phiếu thuộc nhóm đồ xa xỉ đã khiến tổng cộng 30 tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay.

Nguyên nhân gây nên làn sóng bán tháo này là những nhận định bi quan về nhu cầu trên thị trường Mỹ. Những người tham dự 1 hội nghị về hàng xa xỉ do Morgan Stanley tổ chức tại Paris đều nhận định không mấy tích cực, theo chuyên gia phân tích Edouard Aubin của ngân hàng này. 

Cả châu Á và Mỹ đều là những thị trường quan trọng đối với các công ty hàng xa xỉ châu Âu. Châu Á (ngoại trừ Nhật Bản) chiếm 30% doanh thu của LVMH trong năm 2022, còn Mỹ chiếm 27%. Sự khởi sắc trở lại của thị trường Trung Quốc chính là lực đẩy lớn nhất cho thị trường suốt từ đầu năm đến nay, tuy nhiên giờ đây lực đẩy này cũng đang dần phai nhạt.

Dẫu vậy tỷ phú người Pháp vẫn có tài sản ròng 191,6 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index. Từ đầu năm đến nay tài sản của ông đã tăng thêm 29,5 tỷ USD. Cổ phiếu LVMH đã tăng tổng cộng 23%.

Khoảng cách giữa Arnault và tỷ phú giàu thứ 2 thế giới là Elon Musk hiện giảm xuống chỉ còn 11,4 tỷ USD.

Tham khảo Bloomberg


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan