A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

9X xóm ngụ cư được tỷ phú Phạm Nhật Vượng “chọn mặt gửi vàng” làm CEO của GSM: 18 tuổi thành lập nhà máy dệt riêng, 27 tuổi đầu quân cho Vingroup, là nhân tài được Forbes vinh danh

Tổng Giám đốc Công ty GSM đã từng thành lập nhà máy dệt của riêng mình vào năm 18 tuổi, đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại các công ty trong và ngoài nước trước khi đầu quân về VinGroup.

Mới đây, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng vừa công bố thành lập Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (Green and Smart Mobility – GSM), đơn vị chuyên sử dụng ô tô và xe máy điện của VinFast cho các dịch vụ cho thuê và taxi. Theo đó, giám đốc điều hành (CEO) của GSM là anh Nguyễn Văn Thanh, đang là Phó Tổng giám đốc Vinbus. 

Sinh năm 1992, bắt đầu vị trí Phó tổng giám đốc phụ trách dự án xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam khi vừa tròn 27 tuổi và là một trong những lãnh đạo trẻ nhất tại VinGroup, vị CEO 9X tài năng này đang là nhân vật nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Chàng trai trẻ "chắt chiu" từng cơ hội để "thoát nghèo"

Trước khi có được thành công như hiện tại, ít ai biết rằng, Tổng Giám đốc Công ty GSM từng là dân ngụ cư, phải trải qua tuổi thơ nghèo khó trong xóm nhỏ ven KCN Sóng Thần của tỉnh Bình Dương. Vì không có điều kiện như bạn bè cùng trang lứa, đã có lúc, cậu thanh niên Nguyễn Văn Thanh cảm thấy tự ti và mặc cảm. Dẫu vậy, những tháng ngày cơ cực cũng đã cho anh thêm nhiều trải nghiệm sống quý giá, khiến anh nhận ra việc đổ lỗi cho hoàn cảnh chỉ khiến bản thân mãi giậm chân tại chỗ, nếu muốn thoát nghèo thì phải kiên trì, nỗ lực học tập thật tốt, muốn thành công thì phải dựa vào khả năng và sức lực của bản thân.

photo-1

 

Kể từ đó, Nguyễn Văn Thanh không còn mặc cảm hay than vãn về hoàn cảnh mà luôn phấn đấu để trở thành con người mà mình mong muốn. Với sự nhạy bén của mình, năm 18 tuổi, anh đã phát hiện ra cơ hội kinh doanh và quyết tâm khởi nghiệp để thoát nghèo.

Vào thời điểm đó, khi thấy các công ty trong khu công nghiệp phải tìm xưởng gia công ở rất xa, anh cùng một người bạn đã góp vốn mua lại máy may thanh lý về gia công lại hàng may mặc bán thành phẩm cho các công ty trong KCN. Thiếu kiến thức và kinh nghiệm, ban ngày anh tập trung hết sức vào công việc để nâng cao kinh nghiệm điều hành nhân sự và doanh nghiệp, tối đến lại đi học thêm vài lớp bổ túc kỹ năng thực tiễn. 

Dần dần, khi công việc thuận lợi đem lại những khoản doanh thu tốt hơn, anh đi nhập thêm quần áo về và bỏ sỉ lại ở các chợ trong KCN. Tuy chỉ bắt đầu với số vốn ít ỏi, công việc có quy mô tuy nhỏ nhưng lần khởi nghiệp đầu tiên này đã giúp anh học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế, bước đầu đặt nền móng cho việc khởi nghiệp của doanh nhân trẻ sau này. 

"Lột xác" thành một trong những lãnh đạo trẻ cao cấp của VinGroup

Sau lần khởi nghiệp đầu tiên, Nguyễn Văn Thanh còn thử sức và đảm nhiệm nhiều vị trí, công việc khác nhau để làm giàu thêm kỹ năng, kinh nghiệm và tư duy của mình. Anh từng đảm nhiệm nhiều vị trí chủ chốt cao cấp tại các công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước như Cargill (3/2015 - 7/2016), Lazada Việt Nam (7/2016 - 10/2017), Tập đoàn Indo-Trans Logistics Việt Nam (12/2018 - 3/2019). Mentor và nhà đầu tư thiên thần vào dự án Edu2Review cũng như thành viên hội đồng quản trị một công ty logistics nội địa khác, gặt hái nhiều thành công. 

photo-1

 

Sau những thành công đã đạt được, trái với dự đoán tự thành lập một startup của riêng mình và làm chủ, Nguyễn Văn Thanh chính thức đầu quân cho VinGroup ở tuổi 27 và được bổ nhiệm trở thành Phó Tổng Giám đốc VinBus, dự án xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam. Vị doanh nhân sinh năm 1992 chính là một trong những nhân tố nổi bật, đóng góp vào thành công chung tính đến thời điểm hiện tại của dự án xe buýt điện này. 

photo-1

 

Năm 2022, anh cũng là một trong những cái tên đại diện cho Việt Nam được tạp chí danh tiếng Forbes vinh danh trong danh sách Những gương mặt xuất sắc dưới tuổi 30 tại châu Á năm 2022. Đầu năm 2023, Nguyễn Văn Thanh được giao chức vụ Phó Tổng giám đốc phụ trách khối xe máy điện tại Vinfast. Đến nay, anh tiếp tục đảm nhiệm vai trò mới là Tổng Giám đốc Công ty GSM.

Là một trong những lãnh đạo trẻ nhất tại VinGroup, đảm đương trách nhiệm quan trọng, song Nguyễn Văn Thanh từng chia sẻ rằng anh "không nghĩ quá nhiều đến những rào cản, khó khăn mà chỉ tập trung vào làm sao để có thể tìm ra giải pháp tốt nhất, tối ưu nhất mang lại hiệu quả cao nhất cho bộ máy của mình."  Tổng Giám đốc Công ty GSM cho rằng dù có nhiều khó khăn thì vẫn kiên trì tiến tới. Đó có lẽ cũng chính là một trong những bí quyết thành công của vị doanh nhân sinh năm 1992 này.

Cái giá Thành Long phải đánh đổi khi là 'siêu sao võ thuật': U70 già nua bệnh tật, tài sản hơn 8.000 tỷ đồng song con cái hư hỏng, vướng hàng loạt ồn ào đời tư khó gột rửa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan