A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Biến động nhân sự cấp cao ở nhiều doanh nghiệp nghìn tỷ

Chuẩn bị bước vào mùa đại hội cổ đông thường niên 2023, nhiều doanh nghiệp đã ghi nhận những biến động tại các vị trí cấp cao. Có doanh nghiệp tổ chức đại hội cổ đông ngay từ đầu tháng 3, thông qua việc miễn nhiệm chủ tịch.

Từ nhiệm vì nhiều lý do

Trước mùa đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ), nhiều lá đơn từ nhiệm được chờ để thông qua.

Đơn cử như Tổng công ty Phân bón và Hoá chất dầu khí (DPM), doanh nghiệp này vừa công bố thông tin bất thường về việc nhận được đơn từ nhiệm của thành viên hội đồng quản trị - ông Louis Nguyen.

Cụ thể, DPM cho biết đã nhận được đơn từ nhiệm đề ngày 2/3/2023 của thành viên độc lập hội đồng quản trị là ông Louis với nội dung đề nghị được chấp thuận cho từ nhiệm chức vụ tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2023.

Lý do từ nhiệm được ông Louis Nguyễn cho biết vì công việc điều hành tại Saigon Asset Management khá bận rộn.

Biến động nhân sự cấp cao ở nhiều doanh nghiệp nghìn tỷ - Ảnh 1.

Tổng công ty Phân bón và Hoá chất dầu khí đã nhận được đơn từ nhiệm của thành viên Hội đồng quản trị - ông Louis T Nguyen (ảnh: DN).

Nếu đơn từ nhiệm của ông Louis được thông qua vào ĐHĐCĐ diễn ra vào 27/4 tới đây, HĐQT doanh nghiệp vốn điều lệ gần 4.000 tỷ đồng sẽ còn 4 người. Trong đó Chủ tịch HĐQT là ông Hoàng Trọng Dũng, 3 thành viên gồm ông Lê Cự Tân (điều hành), ông Dương Trí Hội và ông Trịnh Văn Khiêm (không điều hành).

Được biết ở Công ty quản lý quỹ Saigon Asset Management, ông Louis đang giữ chức chủ tịch kiêm tổng giám đốc. Ngoài ra, ông còn được biết đến như một gương mặt mới của Shark Tank nên thường được gọi là “Shark” Louis Nguyễn.

Công ty Cổ phần Nông dược HAI cũng vừa thông báo nhận được đơn từ nhiệm thành viên ban kiểm soát là bà Đinh Thị Quỳnh Mai vì lý do cá nhân. HĐQT công ty này cho biết sẽ báo cáo và trình ĐHĐCĐ thông qua việc miễn nhiệm tại cuộc họp gần nhất, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và điều lệ công ty. Thời gian miễn nhiệm dự kiến kể từ ngày được đại hội cổ đông chấp thuận.

Bà Đinh Thị Quỳnh Mai nộp đơn từ nhiệm trong bối cảnh ĐHĐCĐ bất thường của HAI đang tới gần. Ngày 3/4 tới đây sẽ là ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông tham dự họp.

Tại đây, cổ đông sẽ thông qua việc miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT đối với bà Bùi Hải Huyền và bà Nguyễn Bình Phương, miễn nhiệm chức vụ thành viên BKS đối với ông Nguyễn Mạnh Cường, ông Doãn Việt Hoàng và bà Đinh Thị Quỳnh Mai.

 

Trước đó, hôm 27/2, Tập đoàn FLC cũng nhận được đơn từ nhiệm Tổng Giám đốc FLC của bà Bùi Hải Huyền. Các Phó Tổng Giám đốc Đàm Ngọc Bích, Lê Thị Trúc Quỳnh cùng gửi đơn xin từ chức.

Liên tục xáo trộn

Chỉ trong nửa đầu tháng 3, Công ty cổ phần Kosy (mã: KOS) - một công ty bất động sản và năng lượng tái tạo với vốn điều lệ gần 2.200 tỷ đồng - đã miễn nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc. Trong đó, ngày 15/3, Kosy thông báo quyết định miễn nhiệm Phó Tổng giám đốc phụ trách thuỷ điện - ông Nguyễn Đức Doanh. Lý do miễn nhiệm cá nhân. Hôm 6/3, Kosy cũng miễn nhiệm Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính - ông Nguyễn Tiến Nam với lý do tương tự.

Thời điểm gần cuối 2022, doanh nghiệp này cũng quyết định miễn nhiệm 2 nữ thành viên HĐQT là bà Trần Thị Phương Oanh và bà Nguyễn Thị Phương Thảo vì lý do cá nhân. Còn hồi đầu năm, Kosy miễn nhiệm 3 phó tổng giám đốc là ông Lê Hồng Phong, Nguyễn Tiến Hoàn và bà Phùng Thị Hải Vân.

Năm 2022, doanh thu của Kosy đạt 1.343 tỷ đồng, tăng so với hơn 1.100 tỷ đồng đạt được năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ đạt sau thuế chỉ đạt chưa tới 22 tỷ đồng, giảm nhẹ so với năm trước và chỉ bằng 10% mục tiêu đặt ra.

Một trong những biến động nhân sự ở doanh nghiệp được báo chí, dư luận quan tâm vừa qua là Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC). Tại Nghị quyết hôm 8/3 vừa qua, HĐQT HBC đã thông qua đơn từ nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2022-2027 của ông Albert Atonie. Theo đó, ông Albert ủy quyền cho Chủ tịch Lê Viết Hải quyền biểu quyết tại ĐHĐCĐ. Đơn từ nhiệm của ông Albert sẽ được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 tới.

Trước đó, HĐQT HBC đã ra nghị quyết chấp thuận đơn từ nhiệm chức danh thành viên độc lập của ông Nguyễn Công Phú từ 13/2. Với việc ông Nguyễn Công Phú từ nhiệm, “nội chiến” tại Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình được coi như chấm dứt.

Công ty cổ phần Container Việt Nam với vốn điều lệ hơn 1.200 tỷ đồng cũng là một trong những doanh nghiệp có thay đổi rất nhiều về nhân sự trong một năm trở lại đây. Viconship đã trình đại hội cổ đông ngày 10/3 thông qua việc miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Việt Hòa, ông Nguyễn Việt Trung, bà Nguyễn Thị Kim Nhã, bà Nguyễn Thị Minh Lan.

Các nhân sự trên đều có nhiều năm công tác tại Viconship. Trong đó, ông Nguyễn Việt Hòa, Chủ tịch HĐQT Viconship có thời gian làm việc trong 40 năm. Bà Nguyễn Thị Kim Nhã vào công ty từ năm 1988 và đảm nhận vị trí Trưởng Ban kiểm soát từ năm 2013.

4 nhân sự được bầu thay thế là ông Bùi Minh Hưng - tân Chủ tịch HĐQT; ông Cáp Trọng Trường - Tổng giám đốc mới. Trưởng ban kiểm soát vừa được bổ nhiệm là ông Trương Lý Thế Anh và thành viên ban kiểm soát là bà Ngô Thị Thùy Lương. Trước đó, năm 2022, doanh nghiệp này cũng có cả loạt thay đổi trong ban điều hành.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan