A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bill Gates: "Trẻ không chơi, già hối hận"

Nhà sáng lập Microsoft bày tỏ sự tiếc nuối khi không hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn cũng như phá vỡ các mối quan hệ tình cảm gia đình chỉ vì công việc.

 

Bill Gates: 'Trẻ không chơi, già hối hận' - Ảnh 1.

Tờ Fortune cho biết trong bài phát biểu trước các sinh viên tốt nghiệp của trường đại học Northen Aiona University, tỷ phú Bill Gates đã chia sẻ sự nuối tiếc khi ước rằng mình có thể đi chơi nhiều hơn và hưởng thụ cuộc sống thay vì làm việc quá vất vả để rồi hy sinh nhiều thứ thời trẻ.

Những lời bộc bạch của nhà sáng lập Microsoft đã khiến nhiều bạn trẻ bất ngờ bởi vị tỷ phú này nổi tiếng là người cuồng công việc, chấp nhận từ bỏ đại học để theo đuổi giấc mơ của mình, qua đó đem lại khối tài sản hàng tỷ USD.

Trong bài phát biểu của mình, Bill Gates thừa nhận mình và các đồng nghiệp đã làm việc cực kỳ vất vả, thế nhưng cũng chính vì lẽ đó mà vị tỷ phú này lĩnh ngộ ra nhiều điều.

“Bạn sẽ chẳng phải kẻ lười biếng đâu nếu cho mình chút thư giãn”, Bill Gates thừa nhận.

Bill Gates: 'Trẻ không chơi, già hối hận' - Ảnh 2.

 

Trước đám đông bạn trẻ sinh viên mới tốt nghiệp, nhà sáng lập Microsoft cho biết mình chỉ nhận ra điều này sau quãng thời gian dài trải nghiệm và khuyến khích mọi người nên có một cuộc sống cân bằng thay vì hy sinh tất cả mọi thứ cho sự nghiệp.

Hiện nay, Bill Gates đang cho dần đi khối tài sản 125 tỷ USD của mình thông qua các hoạt động từ thiện, đồng thời không còn mong muốn cố gắng hy sinh mọi thứ để trở thành người giàu nhất thế giới nữa.

“Khi tôi bằng tuổi các bạn, tôi chẳng nghỉ ngơi vào các kỳ nghỉ hay những ngày cuối tuần. Tôi ép bản thân và những người xung quanh mình làm việc cật lực ngày đêm. Trong những ngày đầu thành lập Microsoft, tôi luôn chú ý quản lý bãi đỗ xe để theo dõi ai về sớm và ai ở lại muộn”, Bill Gates nhớ lại.

Đến hiện tại, nhà sáng lập Microsoft khuyên nhủ các bạn trẻ đừng mắc lại sai lầm như bản thân.

“Hãy tạm nghỉ ngơi nếu bạn cảm thấy điều đó là cần thiết. Đừng khắt khe với mọi người xung quanh bạn quá nếu có thể”, Bill Gates nói.

Tờ Fortune cho biết đây không phải lần đầu tiên vị tỷ phú này hối hận về quá khứ của bản thân. Cách đây vài tuần khi ngồi nói chuyện với Thủ tướng Anh Rishi Sunak và trả lời những câu hỏi do ChatGPT biên soạn, Bill Gates cũng đã thừa nhận tính khí bướng bỉnh của mình thời trẻ.

“Có rất nhiều người muốn giúp tôi nhưng không thể vì tính khí bướng bỉnh của bản thân, bởi vì tôi có sự cố chấp về phong cách làm việc điên cuồng thời đó”, Bill Gates thừa nhận.

Tất nhiên khi đã thành công, trở thành tỷ phú cùng hàng loạt những biến cố trong cuộc đời, Bill Gates dần thay đổi quan điểm của mình về cuộc sống và làm việc. Sự già nua và việc trở thành ông ngoại đã khiến Bill Gates coi trọng cuộc sống đời thường hơn là sự nghiệp.

Trong bức thư công bố tháng 12/2022 về thông tin có cháu gái, Bill Gates đã bày tỏ sự kiện này khiến ông muốn xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ con cháu mình thay vì chỉ chăm chú kiếm tiền như thời trẻ.

Bill Gates: 'Trẻ không chơi, già hối hận' - Ảnh 3.

 

Bên cạnh đó, nhà sáng lập Microsoft còn cho biết việc giành thời gian thư giãn đồng nghĩa với việc mọi người có thể nhìn lại quá khứ, tự chúc mừng thành công của bản thân hoặc học hỏi từ thất bại để lấy đà vượt qua khó khăn.

Điều này cũng giúp cho mọi người có thời gian phát triển các mối quan hệ, điều vốn nên làm thay vì chỉ chăm chú xem xe ai về sớm hay ở lại làm việc muộn như bản thân Bill Gates thời trẻ.

Thậm chí Bill Gates còn cảnh báo các bạn trẻ đừng có đợi cho đến khi về già mới nhận ra bài học này mà hãy giành thời gian chăm sóc bản thân lẫn gia đình thay vì hy sinh mọi thứ cho công việc.

Kết thúc bài phát biểu trước sinh viên trường Northern Arizona, Bill Gates nhận định khóa tốt nghiệp năm 2023 được kỳ vọng sẽ là thế hệ giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu cũng như thu hẹp khoảng cách giàu nghèo hiện nay trên thế giới.

*Nguồn: Fortune


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan