A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chỉ sau 5 tháng IPO, giá trị của Grab bốc hơi gần 70% từ 40 tỷ xuống dưới 13 tỷ USD, thấp hơn cả số tiền huy động được từ các vòng gọi vốn

Nhiều năm đổi tiền lấy thị phần đã khiến công ty chịu những khoản lỗ lớn. Giá cổ phiếu Grab đặc biệt giảm mạnh sau khi báo cáo doanh thu của công ty được công bố tháng trước, cho thấy doanh thu giảm mạnh trong quý 4 vì COVID.

Chỉ vài tháng kể từ khi IPO tại Mỹ vào 12/2021 qua phương thức SPAC, gã khổng lồ gọi xe và vận chuyên Grab Holdings Inc đã chứng kiến vốn hóa giảm gần 70% từ gần 39.6 tỷ USD xuống còn 12,7 tỷ USD vào ngày 12/4.

Chỉ sau 5 tháng IPO, giá trị của Grab bốc hơi gần 70% từ 40 tỷ xuống dưới 13 tỷ USD, thấp hơn cả số tiền huy động được từ các vòng gọi vốn - Ảnh 1.
 

Trước đó, tính đến tháng ba, giá cổ phiếu Grab đã giảm 63% khiến họ nằm trong danh sách 'hoạt động kém nhất' của Chỉ số tổng hợp Nasdaq trong khoảng thời gian đó. Không những vậy, Grab cũng chứng kiến mức giảm kỷ lục giảm 37% hôm 3/3 sau đợt bán tháo lớn nhất từ trước đến nay, sau khi công ty công bố khoản lỗ ròng tăng gần gấp đôi năm ngoái, từ 2.6 tỷ đô lên mức 3.4 tỷ USD.

Trong 2021, khoản lỗ lớn nhất của Grab ghi nhận là 1,06 tỷ USD trong quý 4, với mức trung bình là 645 triệu USD. Những khoản lỗ ngày càng tăng đã khiến các nhà đầu tư tháo chạy khỏi cổ phiếu của cả các công ty khác vẫn chưa thu được lợi nhuận. Grab là công ty có hoạt động kém nhất trong Chỉ số De-SPAC vào hôm 3/3.

Thành lập năm 2012, với dịch vụ ban đầu là gọi xe taxi, hiện Grab đang cung cấp các dịch vụ giao nhận, di chuyển và tài chính kỹ thuật số tại hơn 400 thành phố thuộc 8 quốc gia khu vực Đông Nam Á bao gồm Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Singapore, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Hai cổ đông lớn nhất của Grab là SoftBank Group Corp và Uber Technologies Inc.

Tháng 12/2021, qua thương vụ hợp nhất với công ty séc trắng Altimeter Growth Corp, Grab đã niêm yết trên sàn Nasdaq với mã chứng khoán GRAB, với giá cổ phiếu tăng vọt lên 17.06$, tuy nhiên sau khi mở cửa giá chỉ còn ở mức 13,06 USD, giảm hơn 21%. Trong hơn 10 năm hoạt động, Grab đã có tổng cộng 35 vòng gọi vốn, thu về 15.5 tỷ USD.

Trong những năm gần đây, công ty này đã tự định vị bản thân là một “siêu ứng dụng”, mang đến đa dạng các dịch vụ từ đặt xe đến vay nợ, bảo hiểm. Grab có hơn 25 triệu người dùng mỗi tháng trên 465 thành phố tại 8 quốc gia.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan