A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dấu ấn 15 năm ‘go global’ của Viettel trên đất nước Chùa Tháp

Tháng 6/2006, Tập đoàn Viettel lần đầu tiên thành lập một doanh nghiệp tại nước ngoài. Công ty mang tên Viettel Cambodia là dấu mốc tiên phong trên hành trình ‘go global’ củaViettel với xuất phát điểm từ xứ chùa Tháp anh em.

Đến ngày 19/2/2009, mạng di động Metfone chính thức được khai trương tại Campuchia với lời cam kết của lãnh đạo Viettel: Đầu tư, kinh doanh lâu dài, sử dụng và chuyển giao những công nghệ tiên tiến nhất để góp phần tạo ra lợi ích kinh tế - xã hội cho nước bạn. Tầm nhìn về một mạng di động có giá rẻ, hiệu quả cao, dịch vụ phủ khắp cả nước đã được lãnh đạo Chính phủ và doanh nghiệp đặt ra với kỳ vọng thúc đẩy viễn thông Campuchia đạt trình độ khu vực và thế giới.

Sau 15 năm, Metfone đã hoàn thành sứ mệnh đưa viễn thông, công nghệ thông tin đến với 96% dân số đất nước Chùa Tháp. Viễn thông di động từ một dịch vụ xa xỉ chỉ dành cho người thu nhập cao đã trở thành dịch vụ dành cho tất cả mọi người, ở tất cả mọi nơi, bất cứ lúc nào và thậm chí, giá cả phù hợp cho từng người.

Dấu ấn 15 năm ‘go global’ của Viettel trên đất nước Chùa Tháp- Ảnh 1.

Metfone đã giúp cho 450.000 học sinh Campuchia được hưởng lợi từ môi trường học tập số.

Sự đầu tư và phát triển mạnh mẽ của Metfone đã góp phần đưa mật độ điện thoại di động của Campuchia từ 29% lên 120%. Hạ tầng viễn thông được xây dựng rộng khắp, hiện đại và bền vững với 100% tỉnh, thành phố kết nối cáp quang, giúp Campuchia có vùng phủ sóng 4G thuộc loại tốt trong khu vực.

Hạ tầng đó là nền tảng cho Internet di động, Dữ liệu lớn (Big data), điện toán đám mây và Internet vạn vật, là những nền tảng quan trọng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Khi tập đoàn Viettel bắt đầu giai đoạn "Khởi tạo thực tại mới" của mình để trở thành một công ty công nghệ, dựa trên thế mạnh về hạ tầng, Metfone cũng trở thành đơn vị tiên phong chuyển đổi số cho Chính phủ Campuchia.

Hiện tại, Metfone đã ký kết hợp tác với hầu hết các Bộ về chuyển đổi số, trong đó có các dự án đặc biệt quan trọng với Bộ Y tế và Bộ Giáo dục. Hệ sinh thái giáo dục của Metfone đã phủ đến hơn 300 trường học trên toàn quốc, với hơn 450.000 học sinh được hưởng lợi từ môi trường học tập số.

Dấu ấn 15 năm ‘go global’ của Viettel trên đất nước Chùa Tháp- Ảnh 2.

Sau 15 năm kinh doanh tại Campuchia, Metfone đã đóng góp cho ngân sách Chính phủ Hoàng gia hơn 1 tỷ đôla.

Trong lĩnh vực tài chính số, Metfone là doanh nghiệp dẫn đầu. Ví điện tử E-money kết nối liên thông tới tất cả các ngân hàng, tạo sự tiện dụng cho người dân trong các dịch vụ tài chính và thanh toán, đóng học phí, chi trả lương cho công chức, doanh nghiệp; chuyển tiền cho người dân nghèo tại các khu vực chưa có ngân hàng.

Metfone cũng là Công ty công nghệ xây dựng Super App đầu tiên tại Campuchia. Super App CamID đã có hơn 6 triệu lượt đăng ký, 1,5 triệu lượt người dùng thường xuyên, tích hợp đa dịch vụ như xem phim, nghe nhạc, tra cứu, giải trí,…

"Thành công của Metfone hôm nay kết tinh từ sự lao động, sáng tạo không mệt mỏi của toàn thể cán bộ, nhân viên qua nhiều thế hệ. Hành trình 15 năm đã tạo nên một niềm tự hào mang tên Metfone, do người dân Campuchia chung tay tạo dựng nên, trên lãnh thổ Campuchia, để phụng sự chính đất nước và người dân nơi đây" – ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch Tập đoàn Viettel cho biết.

Là một doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, Metffone đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước Campuchia. Lũy kế tính đến năm 2023, Metfone đã nộp ngân sách Chính phủ Hoàng gia Campuchia hơn 1 tỷ USD, nằm trong nhóm 5 doanh nghiệp đóng góp ngân sách lớn nhất đất nước.

Dấu ấn 15 năm ‘go global’ của Viettel trên đất nước Chùa Tháp- Ảnh 3.

Thống tướng Tea Seyha, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Vương quốc Campuchia đánh giá: Metfone đã góp phần nâng cao vị thế của Campuchia trong khu vực và thế giới trên lĩnh vực Viễn thông và Công nghệ thông tin, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội tại Campuchia.

Metfone còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện vì xã hội, giáo dục và thể thao, lĩnh vực y tế với mục đích phụng sự và đem lại đời sống tốt hơn cho người dân Campuchia. Tại quốc gia Đông Nam Á này, Metfone đã đóng góp hơn 120 triệu USD cho các hoạt động xã hội.

Thống tướng Tea Seyha, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Vương quốc Campuchia đánh giá, Metfone đã hoàn thành mục tiêu trong việc xây dựng dịch vụ Viễn thông, mang sự tự hào dân tộc và góp phần nâng cao vị thế của Campuchia trong khu vực và thế giới trên lĩnh vực Viễn thông và Công nghệ thông tin, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội tại Campuchia và đã tạo công ăn việc làm cho hơn 2.800 người lao động tính đến năm 2023.

"Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những nỗ lực bền bỉ của Metfone trong việc ủng hộ và song hành cùng các Bộ Ban Ngành trong các hoạt động thiện nguyện, công tác xã hội, giáo dục và thể thao tại Campuchia" – Ngài Tea Seyha nói trong buổi lễ kỷ niệm 15 năm khai trương Metfone diễn ra vào ngày 19/2/2024.

Trong giai đoạn tiếp theo, Chủ tịch Tào Đức Thắng khẳng định: "Với mong muốn tiếp tục được đóng góp xây dựng đất nước Campuchia, Metfone sẽ tích cực tham gia triển khai Chiến lược Ngũ giác của Chính phủ Hoàng gia, gồm 5 điểm chính: Phát triển nguồn nhân lực; Đa dạng hóa nền kinh tế và tăng cường năng lực cạnh tranh; Phát triển khu vực kinh tế tư nhân và việc làm; Phát triển bao trùm, bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu; Phát triển kinh tế - xã hội số".

Ánh Dương

An ninh Tiền tệ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan