A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm chung giúp Elon Musk, Bill Gates và Steve Jobs thành công

Những người như Elon Musk, Bill Gates và Steve Jobs không đem cảm xúc vào công việc và luôn đòi hỏi rất cao ở nhân viên của họ.

Elon Musk, Bill Gates và Steve Jobs có một đặc điểm tính cách chung - và đó có thể là nguyên nhân giúp họ gặt hái được nhiều thành công.

Đây là thông tin được tác giả và nhà sử học Walter Isaacson, người đã viết tiểu sử của Jobs và đang nghiên cứu tiểu sử về Musk đưa ra. Theo Isaacson, Musk - giống như cả Jobs và Gates - đều không dùng cảm tính khi đối xử với nhân viên hoặc đồng nghiệp, và không khoan nhượng để thực hiện tầm nhìn lớn cho doanh nghiệp của mình.

Trong cuộc trò chuyện trên “Squawk Box” của CNBC hôm 13/9, nhà sử học Isaacson đã chia sẻ: “Đó là khả năng ứng xử không mang tính cảm xúc, để đạt được tầm nhìn của họ. Đó là tính cách mà Steve Jobs và Bill Gates đều có”. “Đó là tính cách mà nhiều người giống họ có được, bởi vì họ không tìm kiếm tình cảm từ người ngồi đối diện. Họ đang tìm cách đưa tên lửa lên sao Hỏa”.

Điểm chung giúp Elon Musk, Bill Gates và Steve Jobs thành công - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates (trái) và Elon Musk (phải). Ảnh: CNN

Trước đây, một số nhân viên của Musk tại Tesla đã mô tả ông là một người quản lý vi mô cực đoan. Ông chủ Tesla không ngại bày tỏ sự không hài lòng khi nhân viên không đáp ứng được các tiêu chuẩn làm việc cao hoặc tiến độ công việc đầy tham vọng của mình. Theo các nhân viên, Musk có thể khắc nghiệt và không phải lúc nào cũng dễ dàng để làm việc cùng, nhưng cũng thường truyền cảm hứng và hài hước.

Điều đó có vẻ cũng rất giống những gì nhân viên Apple đã nói về Jobs. Nhà đồng sáng lập Apple được cho là có thể cực kỳ thẳng thẳn khi chia sẻ ý kiến của mình về công việc của nhân viên, đặc biệt nếu ông không ấn tượng với điều đó. Năm 2019, cựu giám đốc Apple, Guy Kawasaki, tiết lộ, Jobs hiếm khi lãng phí bất kỳ thời gian nào cho “những chi tiết vụn vặt mang tính xã hội” tại văn phòng và “yêu cầu sự xuất sắc” từ nhân viên của mình.

Kawasaki nói: “Bạn phải chứng tỏ bản thân mỗi ngày, nếu không Jobs sẽ sa thải bạn”.

Một số lời phàn nàn về Musk - người giàu nhất thế giới, với giá trị tài sản 274,3 tỷ USD (tính đến chiều ngày 14/9), thậm chí không chỉ dừng lại ở tính cách thô lỗ của ông ở nơi làm việc. Musk và Tesla đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về điều kiện làm việc được cho là tồi tệ trong các nhà máy của công ty, với việc Musk thừa nhận rằng ông yêu cầu rất nhiều từ nhân viên của mình.

Năm 2018, trong một bài phỏng vấn, ông chủ Tesla đã chia sẻ: “Nếu kỳ vọng là, ‘Này, chúng ta có thể sống mà không phải làm việc chăm chỉ và không phải căng thẳng quá mức' thì điều này là sai. Điều đó không thể đúng. Để chúng ta thành công, để có thể sống, chúng ta phải làm việc rất chăm chỉ ”.

Tuy nhiên, Isaacson nhìn thấy có sự so sánh trực tiếp về cách thức giao tiếp xã hội thẳng thắn của Musk và Jobs. Ông nói: “Musk rất giống với Jobs ở chỗ cởi mở một cách lạ thường. Sự minh bạch đó là một phần thiên tài của ông ấy".

Gates cũng có thể bị đem ra so sánh cùng với Jobs - mặc dù hai tỷ phú không phải lúc nào cũng hòa thuận với nhau. Gates đã thừa nhận, trong những ngày đầu dẫn dắt Microsoft, ông “chắc chắn không phải là một người dễ thương”. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2020 trên podcast “Armchair Expert”, Gates cho biết cả ông và người bạn lâu năm Jobs đều được biết đến với ngọn lửa cạnh tranh mãnh liệt, biến thành kỳ vọng cực kỳ cao đối với nhân viên và bản thân họ.

Đối với Musk, người điều hành cả Tesla và SpaceX, việc trở nên thô lỗ và đến mức khiến nhân viên của mình bị áp lực về thời gian do ông là lãnh đạo của quá nhiều công ty. Isaacson, người thường xuyên liên lạc với Musk những ngày này, cho biết tính cách của CEO cho phép Musk loại bỏ những điều gây xao nhãng - chẳng hạn như cuộc chiến pháp lý đang diễn ra với Twitter - khi Musk cần tập trung vào một nhiệm vụ trước mắt hơn.

“Ông ấy có khả năng tập trung vào công việc một cách tuần tự", Isaacson nói.

Isaacson sau đó cũng làm rõ rằng, Musk chắc chắn “quan tâm đến danh tiếng của mình” - nhưng điều đó không thay đổi xu hướng đối xử thẳng thừng, thậm chí gay gắt của ông với nhân viên để đạt được tầm nhìn cho công ty của mình.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan