A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Facebook đã sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng tại Hà Lan

Một tòa án Hà Lan kết luận rằng, Facebook Ireland đã sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của công dân Hà Lan từ năm 2010 đến năm 2020.

 

Facebook đã sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng tại Hà Lan

Ngày 15/3, trong phiên xét xử vụ kiện tập thể, một tòa án Hà Lan kết luận, chi nhánh của Meta ở châu Âu là Facebook Ireland đã sử dụng dữ liệu cá nhân của các công dân Hà Lan một cách không phù hợp trong giai đoạn từ năm 2010 - 2020. Tòa cho rằng công ty đã vi phạm luật pháp.

Phán quyết của tòa án nêu rõ, công ty đã đưa thông tin cá nhân vào sử dụng cho các mục đích quảng cáo mà chưa được cho phép.

"Thông tin cá nhân đã được cung cấp cho bên thứ ba mà người dùng Facebook không được thông báo và cũng không có cơ sở pháp lý để làm như vậy" - theo Reuters trích dẫn tóm tắt phán quyết.

Phán quyết trên có hiệu lực với Facebook Ireland vì đây là chi nhánh của Meta giám sát việc sử dụng dữ liệu người dùng Facebook tại Hà Lan.

Một người phát ngôn của Meta cho biết, công ty chấp thuận một số nội dung trong phán quyết, những phần còn lại công ty sẽ có đơn kháng cáo, trong đó có các cáo buộc liên quan những hoạt động từ cách đây hơn 10 năm.

"Chúng tôi biết rằng, quyền riêng tư rất quan trọng đối với người dùng của chúng tôi ở Hà Lan và chúng tôi muốn họ có quyền kiểm soát cách dữ liệu của họ được sử dụng" - người phát ngôn của Meta khẳng định.

Vụ kiện do Data Privacy Stichting đứng đơn, được triển khai từ năm 2020. Data Privacy Stichting là một tập thể gồm một nhóm các công ty luật và Hiệp hội Người tiêu dùng Hà Lan.

Gerard Spierenburg - người phát ngôn của nguyên đơn - cho biết, nhóm hiện hy vọng có thể ngồi lại với Facebook để thương lượng giải quyết.

Theo ông Spierenburg, 190.000 người đã đăng ký gia nhập nhóm nhưng bất kỳ ai trong số khoảng 10 triệu người Hà Lan đã sử dụng Facebook trong khoảng thời gian liên quan đều có thể tham gia nếu vụ kiện tập thể chuyển sang giai đoạn giải quyết bồi thường thiệt hại.

Theo PV (Tổng hợp)

VTV News


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan