A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hé lộ "thế lực" giúp hệ thống WinMart, WinMart giảm 13% chi phí cung ứng trên mỗi sản phẩm

Đó là hệ thống logistic nội bộ, bộ phận quan trọng trong kinh doanh đến mức mà Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài của Thế giới di động từng tuyên bố: "Ai có sức mạnh xây dựng một công ty logistics tới nơi tới chốn ở Việt Nam chắc người đó sẽ thắng".

 

Hé lộ "thế lực" giúp hệ thống WinMart, WinMart+ giảm 13% chi phí cung ứng trên mỗi sản phẩm - Ảnh 1.

Công ty cổ phần The Supra, công ty logistic của Masan đã chính thức đi vào hoạt động trong năm 2022. Theo thông tin đăng ký kinh doanh, Supra thành lập vào 22/03/2022 với số vốn điều lệ 230 tỷ đồng , ông Trần Phương Bắc là Tổng Giám Đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Cổ đông sáng lập của Supra bao gồm Công ty CP dịch vụ thương mại tổng hợp WinCommerce (WCM), sở hữu 99,996% cổ phần và 2 cá nhân sở hữu 0,004% cổ phần còn lại.

Tuy nhiên theo BCTC hợp nhất tự công bố, đến ngày 31/12/2022, Masan chỉ sở hữu 71,5% cổ phần của Supra.

Cần phải nói thêm, trong danh sách 4 công ty con sở hữu trực tiếp và 75 công ty con sở hữu gián tiếp (đã thoái vốn 4 công ty) của Masan chỉ có Supra hoạt động dịch vụ kho bãi và lưu trữ hàng hóa.

Báo cáo của Masan cho biết, Surpra đảm nhận 45% lượng hàng hóa khô của WinCommerce, góp phần giảm 13% chi phí cung ứng trên mỗi sản phẩm của WCM trên cơ sở chuẩn hóa trong năm đầu hoạt động.

WinCommerce vận hành nền tảng bán lẻ nhu yếu phẩm hiện đại có quy mô toàn quốc lớn nhất tại Việt Nam với chuỗi siêu thị WinMart và chuỗi siêu thị mini WinMart+. WinCommerce cũng sở hữu WinEco - thương hiệu rau quả hàng đầu Việt Nam được phân phối độc quyền tại hệ thống WinMart, WinMart+ và WIN.

Với đặc thù khối lượng hàng hóa lớn, đa dạng chủng loại và tần suất đơn hàng ở mức cao, ngành bán lẻ yêu cầu một chuỗi cung ứng đặc thù và rất phức tạp. Trong bán lẻ, yêu cầu đáp ứng về mặt thời gian luôn là ưu tiên hàng đầu, vì chậm một nhịp cũng có thể đánh mất khách hàng và thị trường. Có lẽ vì thế mà các nhà bán lẻ thường không mạo hiểm trong việc lựa chọn đối tác hậu cần và những ông lớn thường bỏ một phần vốn đầu tư vào logistic.

Như FPT Retail, trong năm 2021 họ đã đầu tư 123 tỷ đồng vào hệ thống hậu cần thông qua việc mua lại một công ty logistic tại Mê Linh, Hà Nội. Việc làm này để nhằm sẵn sàng đáp ứng cho nhu cầu ngày càng tăng về phân phối hàng hóa trong các năm cho chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu mở rộng nhanh, đặc biệt ở khu vực miền Bắc và miền Trung.

Còn với Thế giới di động, trong một cuộc họp nhà đầu tư tổng kết quý 1/2022, chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài từng tuyên bố: " Ai có sức mạnh xây dựng một công ty logistics tới nơi tới chốn ở Việt Nam chắc người đó sẽ thắng".

Bản thân Thế Giới Di Động có riêng một công ty con quản lý việc giao hàng cho Bách Hóa Xanh. Ở TPHCM, có 10 kho để lấy hàng giao online. Khi khách hàng đặt 1 đơn hàng, thì người ở kho gần đó lập tức đứng lên lấy đơn hàng. Nếu khách muốn lấy hàng 10h-12h sáng hôm sau, thì trước thời điểm đó việc chuẩn bị đơn hàng đã được hoàn tất.

Tất nhiên, Bách Hóa Xanh định hướng bán online nhiều nên sẽ có đôi chút khác với WinMart, WinMart+. Với WCM, bài toán logistic của họ phải giải quyết ở chỗ có rất nhiều điểm bán và địa bàn trải rộng các tỉnh như Hưng Yên, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Bắc Ninh,..

Theo thông tin từ WCM, đến cuối 2022, có tổng cộng 3.268 cửa hàng WinMart+. Năm 2023, WCM dự kiến sẽ đạt doanh thu thuần trong khoảng 36.000 - 40.500 tỷ đồng, tăng 23% đến 38% so với cùng kỳ. Động lực tăng trưởng là việc tiếp tục mở cửa hàng mới thành công và tăng doanh thu cấp cửa hàng.

Với mục tiêu mở mới 800 – 1.200 cửa hàng trong năm 2023 và khu vực địa lý trải dài từ thành thị đến nông thôn thì sự đầu tư bài bản cho công ty logistic Surpra là một bước chuẩn bị rất quan trọng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan