A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệp Gas - đại gia mê siêu xe, ông chủ của dự án nhà máy hóa dầu 1,5 tỷ USD tại Quảng Yên

Đại gia Hiệp Gas là người nắm giữ trực tiếp và gián tiếp 49% cổ phần của doanh nghiệp thực hiện dự án này.

Nhà máy hóa dầu 1,5 tỷ USD tại Quảng Yên

Cuối tháng 7 vừa qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ký kết biên bản ghi nhớ và trao giấy chứng nhận đầu tư Dự án nhà máy hóa dầu Stavian trị giá 1,5 tỷ USD tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Đây là nhà máy lọc hóa dầu đầu tiên của Quảng Ninh. Công trình này được xây dựng trên diện tích 30 ha với công suất 600.000 tấn Polypropylene/năm tại Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong (xã Tiền Phong, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh). Công ty Cổ phần Hoá dầu Stavian Quảng Yên là chủ đầu tư Dự án Nhà máy Hoá dầu Stavian Quảng Yên.

Dự kiến đến quý 4/2026, dự án hoàn thành hạng mục xây dựng nhà máy, vận hành thử và sẽ đi vào vận hành thương mại.

Hiệp Gas - đại gia mê siêu xe, ông chủ của dự án nhà máy hóa dầu 1,5 tỷ USD tại Quảng Yên  - Ảnh 1.

Toàn cảnh lễ ký kết.

Công ty Stavian Quảng Yên chỉ mới được thành lập vào tháng 9/2021, vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông của công ty này bao gồm Công ty cổ phần Stavian Hoá Chất (tiền thân là Công ty cổ phần Nhựa Opec – Opec Plastics) sở hữu 51%, Công ty Cổ phần Cảng hàng lỏng Hưng Yên (Hưng Yên Por) sở hữu 39% và 10% còn lại do ông Nguyễn Hồng Hiệp ( Hiệp Gas ) sở hữu.

Công ty Cổ phần Cảng hàng lỏng Hưng Yên do ông Nguyễn Hồng Hiệp là cổ đông sáng lập vào tháng 12/2020, vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Vị đại gia này là cổ đông lớn nhất của công ty khi góp 75% vốn điều lệ, kế đến là vợ ông, bà Lương Thị Sinh nắm giữ 24,9% cổ phần và còn lại 0,1% là cá nhân khác.

Như vậy, thông qua công ty Hưng Yên Por, ông Hiệp nắm giữ trực tiếp và gián tiếp 49% cổ phần của Công ty Cổ phần Hoá dầu Stavian Quảng Yên - đơn vị thực hiện dự án 1,5 tỷ USD.

Hiệp Gas - đại gia nắm giữ 49% vốn điều lệ của dự án là ai?

Ông Hiệp sinh năm 1973, quê gốc ở Bắc Ninh, trình độ cử nhân luật kinh tế. Ông Hiệp đang điều hành các hoạt động kinh doanh tại Hà Nội. Biệt danh của ông xuất phát từ chính ngành nghề của ông. Ông Hiệp chính là người đã sáng lập của thương hiệu nổi tiếng - Gas Venus.

Doanh nhân này được biết đến là người khá kín tiếng với dư luận. Mặc dù là ông chủ lớn nhưng ông Hiệp ít khi xuất hiện trên truyền thông. Tên tuổi của ông thực sự nổi lên vào năm 2015 khi bất ngờ "phơi nắng" dàn siêu xe hàng chục chiếc của mình tại ngã ba Nguyễn Du – Liên Trì – Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hiệp Gas - đại gia mê siêu xe, ông chủ của dự án nhà máy hóa dầu 1,5 tỷ USD tại Quảng Yên  - Ảnh 2.

Bức hình chụp garage của đại gia Hiệp Gas.

Bộ sưu tập xe của ông có nhiều mẫu nổi tiếng như Lamborghini Gallardo, Murciel, Ferrari, Aston Martin,Rolls-Royce, Bentley... Điều đặc biệt của vị đại gia này chính là sở thích "cực quái", đó là thú chơi "siêu xe cặp". Mỗi khi đam mê chiếc siêu xe nào, thì ông Hiệp "Gas" phải tậu một lúc cả hai chiếc giống nhau đem về garage chỉ để…trưng.

Trong một bức hình chụp garage của vị đại gia này cho thấy, đại gia này có dàn siêu xe với gần 20 chiếc. Đáng chú ý, 6 chiếc được đóng theo cặp bao gồm bộ đôi Lamborghini Gallardo, bộ đôi Lamborghini Murcielago LP640 màu đen và màu cam, hai chiếc Aston Martin Rapide, bộ đôi coupe Bentley Continental GT, bộ đôi limousine và hai chiếc Rolls-Royce Ghost.

Tình hình kinh doanh của công ty đại gia Hiệp Gas

Gas Venus được thành lập vào tháng 2/2011, trụ sở đặt tại tòa nhà Ladeco (số 266 Đội Cấn, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội). Theo đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp này hoạt động chính trong lĩnh vực bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng khí và các sản phẩm liên quan. Chủ tịch HĐQT ban đầu là ông Nguyễn Hồng Hiệp, đến ngày 12/8/2019 vị trí này do bà Tạ Ngọc Hương (sinh năm 1991) đảm trách.

Mặc dù là doanh nghiệp có doanh thu đứng đầu thị trường nhưng tình hình kinh doanh của Gas Venus không khả quan khi liên tục thua lỗ. Năm 2016, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu đạt 2.143 tỷ đồng, tăng lên 3.086 tỷ đồng năm 2017, 3.262 tỷ đồng năm 2018, 3.47 tỷ đồng năm 2019, và về mức 3.641 tỷ đồng vào năm 2020.

Hiệp Gas - đại gia mê siêu xe, ông chủ của dự án nhà máy hóa dầu 1,5 tỷ USD tại Quảng Yên  - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hồng Hiệp

Với doanh thu trên, hàng năm, Gas Venus vẫn miệt mài báo lỗ. Gas Venus lần lượt báo lỗ 9,1 tỷ đồng năm 2016, lỗ 19,2 tỷ đồng năm 2017, lỗ 158 tỷ đồng năm 2018, lỗ 57,4 tỷ đồng năm 2019 và lỗ 98,9 tỷ đồng năm 2020.

Vốn góp của chủ sở hữu là 290 tỷ đông nhưng tính đến cuối năm 2020, vốn chủ sở hữu chỉ còn 36,8 tỷ đồng. Nợ phải trả Gas Venus tại thời điểm cuối năm 2020 lên đến 1.941 tỷ đồng, chiếm đến 99% tổng nguồn vốn.

Đến tháng 9/2021, ông Hiệp bất ngờ chuyển nhượng toàn bộ 68,966% cổ phần tại Gas Venus và cho ông Lê Tiến Dương, kết thúc mối quan hệ với thương hiệu này. Trong năm đầu tiên về tay chủ mới, năm 2021, Gas Venus đạt doanh thu 4.214 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 45 tỷ đồng.

Bên cạnh Venus Gas, ông Nguyễn Hồng Hiệp còn đứng tên tại hai công ty khác. Tại Công ty Cổ phần Vận tải Nhật Việt (NV Trans), ông Hiệu nắm giữ 47% cổ phần và tại Công ty Cổ phần Dầu khí EPIC ông giữ 30% cổ phần.

Ông Hiệp cũng được biết đến là cổ đông tại một số doanh nghiệp niêm yết cùng ngành như CTCP Tập đoàn Dầu khi An Pha (MCK: ASP); CTCP Vận tải Dầu khí Đông Dương (MCK: PTT) hay CTCP Vận tải Sản phẩm khí Quốc tế (MCK: GSP).


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan