A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sau FPT, tập đoàn sản xuất chip Nvidiq trị giá 2.000 tỷ USD tiếp tục hợp tác với "kỳ lân" công nghệ VNG

Nvidia dự kiến sẽ tiếp tục kinh doanh tại Việt Nam khi nước này phát triển ngành bán dẫn.

avatar1715759603560-17157596040161850828413.png (270×170)

Theo thông tin từ Nikkei Asia, "kỳ lân công nghệ" Việt Nam VNG đã trở thành đối tác điện toán đám mây (Cloud) của Nvidia. Đây là một trong những hoạt động nhằm tăng cường kết nối châu Á của nhà sản xuất chip Mỹ vài tháng sau khi CEO Nvidia Jensen Huang có chuyến ghé thăm

Đại diện VNG nói với Nikkei Asia rằng họ đã trang bị một trung tâm dữ liệu ở Thái Lan với 1.000 đơn vị xử lý đồ họa Nvidia, lưu trữ trí tuệ nhân tạo và các dịch vụ phần mềm khác cho khách hàng sử dụng sản phẩm của Nvidia.

Được biết đến với ứng dụng trò chuyện đánh bại Facebook tại Việt Nam là Zalo, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại TP.HCM này đã có văn phòng ở Bangkok trong nhiều năm. Trở thành đối tác điện toán đám mây có nghĩa là VNG được ưu tiên truy cập vào chip Nvidia và sử dụng công nghệ phần mềm tương thích với công ty Mỹ. Điều đó sẽ là một lợi thế tiềm năng cho VNG khi họ tìm cách thu hút khách hàng.

Nvidia cũng đang hợp tác với công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam là FPT về nhà máy AI trị giá 200 triệu USD. Nvidia dự kiến sẽ tiếp tục kinh doanh tại Việt Nam khi nước này phát triển ngành bán dẫn.

CEO Jensen Huang đã đến thăm Malaysia, Singapore và Việt Nam vào tháng 12/2023 à thảo luận về quan hệ hợp tác với các giám đốc điều hành của các công ty bao gồm FPT và VNG. Hạn chế xuất khẩu của Mỹ chỉ áp dụng cho một phần nhỏ chip tiên tiến nhất của Nvidia. Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã gặp ông Jensen Huang ở California vào tháng 9 và tại Hà Nội vào tháng 12 để tìm kiếm đầu tư và đào tạo nhân lực công nghệ.

VNG được biết đến là nhà phát hành trò chơi trực tuyến trước khi bổ sung thêm các hoạt động kinh doanh như trung tâm dữ liệu, thanh toán, trí tuệ nhân tạo và ứng dụng nhắn tin có nhiều người dùng Việt Nam hơn Facebook là Zalo. VNG đã hoãn niêm yết Nasdaq bị trì hoãn từ lâu vào tháng 9, khi thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn trầm lắng. Hôm thứ hai, công ty báo cáo khoản lỗ hoạt động 2.000 tỷ đồng (79 triệu USD) cho năm 2023.

Còn về phía Nvidia, card đồ họa của doanh nghiệp này đã rất phổ biến trong ngành công nghiệp trò chơi trước khi sức mạnh tính toán của chúng được khai thác bởi những người khai thác tiền điện tử và sau đó là các kỹ sư AI. Theo Morningstar, sự bùng nổ AI gần đây đã khiến giá cổ phiếu của Nvidia tăng vọt thứ hai vào năm 2023, sau sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan