A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sau kết quả GDP quý 2 tăng 6,93%, kinh tế Việt Nam được các tổ chức quốc tế dự báo ra sao trong quý 3/2024?

Theo các chuyên gia, kinh tế Việt Nam đã đạt được kết quả tăng trưởng cao hơn kỳ vọng trong nửa đầu năm 2024. Vậy kinh tế Việt Nam được dự báo ra sao trong những tháng tiếp theo?

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 2/2024 tăng trưởng tích cực, với tốc độ tăng ước đạt 6,93% so với cùng kỳ năm trước. GDP 6 tháng đầu năm 2024 tăng 6,42%, chỉ thấp hơn tốc độ tăng 6,58% của sáu tháng đầu năm 2022 trong giai đoạn 2020-2024.

Trang Business Today cho rằng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã tăng tốc trong quý 2 nhờ xuất khẩu mạnh mẽ. Xuất khẩu của Việt Nam trong nửa đầu năm nay tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước, lên mức 190 tỷ USD.

Nhận định về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, ông Jose Vinals, Chủ tịch Tập đoàn Standard Chartered cho hay, nếu nhìn vào dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay, trong khi kinh tế toàn cầu được dự báo chỉ tăng cao hơn 3% một chút thì tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt 6%, là mức gần như gấp đôi. 

Không những vậy, mức tăng trưởng này cũng cao hơn so với các thị trường mới nổi khi các thị trường này dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 4% trong năm nay, trong đó thị trường mới nổi châu Á dự kiến sẽ tăng trưởng 5%. Vì vậy, Việt Nam đứng hàng đầu trên thế giới về tăng trưởng kinh tế. Đây là điều đáng vui mừng.

"Mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam cũng cao hơn so với các thị trường mới nổi và vẫn đứng đầu bảng xếp hạng tăng trưởng trên thế giới, tôi nghĩ đây là điều đáng mừng",  ông Jose Vinals, Chủ tịch Tập đoàn Standard Chartered cho hay.

Sang đến quý 3/2024, báo cáo triển vọng kinh tế khu vực Đông Nam Á của UOB đánh giá, trong bối cảnh các sự kiện bên ngoài như xung đột Đông Âu và Trung Đông tiếp tục đè nặng lên triển vọng kinh tế toàn cầu, các nền kinh tế lớn như Trung Quốc hay khu vực châu Âu phải đối mặt với nhiều thách thức, khu vực ASEAN ngày càng được coi là một điểm sáng đặc biệt.

Cụ thể, các chuyên gia UOB đánh giá, khu vực ASEAN trở thành thiên đường an toàn toàn cầu cho tăng trưởng kinh tế. Theo đó, UOB dự báo tăng trưởng GDP của các nước ASEAN-6 sẽ tăng mạnh từ 4,0% trong năm 2023 lên 4,9% trong năm nay.

"Khu vực này sẵn sàng tiếp tục con đường tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định, được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch, chi tiêu trong nước, khu vực thương mại và Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)", báo cáo của UOB cho hay.

Đối với Việt Nam, UOB đánh giá, triển vọng kinh tế của Việt Nam được củng cố nhờ sự phục hồi của chu kỳ bán dẫn, tăng trưởng ổn định ở Trung Quốc và khu vực, cũng như sự dịch chuyển chuỗi cung ứng. Theo đó, các chuyên gia ước tính, tăng trưởng GDP Việt Nam trong quý 2/2024 ước đạt 6,5%. Còn theo các chuyên gia phân tích của HSBC dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý 2/2024 có thể đạt mức 6,2%.

Ông Micheal Kokalari, Kinh tế trưởng của VinaCapital nhận định, kinh tế Việt Nam đã đạt được kết quả tăng trưởng cao hơn kỳ vọng trong nửa đầu năm 2024. Trong đó, động lực chính đóng góp cho tăng trưởng GDP của Việt Nam đến từ sự phục hồi mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu.

Cụ thể, trong mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế, khu vực công nghiệp và xây dựng duy trì đà tăng trưởng. Giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp 6 tháng đầu năm 2024 tăng 7,54% so với cùng kỳ năm trước, chỉ thấp hơn mức tăng 8,32% của cùng kỳ năm 2022 trong giai đoạn 2020-2024, đóng góp 2,44 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm toàn nền kinh tế.

"Nếu năm 2023, động lực chính thúc đẩy kinh tế Việt Nam đến từ sự phục hồi của lĩnh vực du lịch thì sang năm 2024, lĩnh vực sản xuất sẽ là động lực chính hỗ trợ cho kinh tế Việt Nam", ông Micheal Kokalari nhấn mạnh.

Theo đó, VinaCapital vẫn giữ nguyên mức kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2024 ở mức 6,5%. Cụ thể, trong nửa cuối năm 2024, VinaCapital kỳ vọng lĩnh vực sản xuất của Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi. Đánh giá này dựa trên cơ sở tốc độ xuất khẩu của Việt Nam tăng 15% trong nửa đầu năm 2024, trong khi lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tăng gần 9%.

"Khi lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam có tốc độ tăng cao hơn so với tốc độ tăng của sản xuất có nghĩa là lượng hàng tồn kho của các nhà sản xuất sẽ có xu hướng giảm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hoạt động sản xuất sẽ phục hồi vào nửa cuối năm", vị chuyên gia của VinaCapital cho hay.

Bên cạnh đó, việc tăng lương cơ sở thêm 30% cũng sẽ là yếu tố thúc đẩy sự phục hồi tiêu dùng. Ngoài ra, VinaCapital cũng kỳ vọng chi tiêu đầu tư công vẫn sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm 2024.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan