A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tai hoạ trên trời giáng xuống: Đua đòi làm chatbot đối đầu ChatGPT, công ty mẹ Google bị bay 100 tỷ USD vốn hoá sau 1 đêm

Sai lầm đáng xấu hổ của chatbot Bard đã khiến Alphabet thiệt hại 100 tỷ USD.

 

Tai hoạ trên trời giáng xuống: Đua đòi làm chatbot đối đầu ChatGPT, công ty mẹ Google bị bay 100 tỷ USD vốn hoá sau 1 đêm - Ảnh 1.

Ngày 6/2 vừa qua, CEO Sundar Pichai đã giới thiệu chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) đang trong quá trình thử nghiệm của Google mang tên Bard, dự kiến sẽ chính thức ra mắt trong những tuần tới. Đây được đánh giá là động thái của Google nhằm cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI.

Tuy nhiên, ngay trong lần đầu xuất hiện, Bard đã bị phát hiện đưa ra câu trả lời không chính xác. Cụ thể, trong bài viết giới thiệu về Bard trên blog của Google, Pichai lấy ví dụ về việc chatbot này có thể giải thích về kính viễn vọng không gian James Webb (JWST) của NASA cho một đứa trả bằng câu hỏi: “Tôi có thể kể cho đứa con 9 tuổi của mình nghe về những khám phá mới nào từ JWST?”.

Trả lời, Bard đưa ra ba gạch đầu dòng, trong đó có một câu nói rằng JWST “đã chụp những bức ảnh đầu tiên về một hành tinh bên ngoài hệ Mặt trời”.

Tuy nhiên, một số nhà thiên văn học đã chỉ ra rằng điều này là không chính xác và hình ảnh đầu tiên về một ngoại hành tinh được chụp vào năm 2004 bởi hệ thống kính vieenc vọng Very Large Telescope ở Chile chứ không phải JWST. Thông tin này được đăng trên trang web của NASA.

Bruce Macintosh - giám đốc Đài thiên văn Đại học California tại UC Santa Cruz, viết trên Twitter: “Câu trả lời đó không đúng. Có vẻ như Bard nên đưa ra ví dụ chuẩn xác hơn”.

Một nhà thiên văn học khác bày tỏ quan điểm rằng vấn đề lớn với các chatbot AI như ChatGPT và Bard là xu hướng đưa ra thông tin không chính xác. Điều này có thể ảnh hưởng không nhỏ tới trải nghiệm và kiến thức của người dùng.

Tai hoạ trên trời giáng xuống: Đua đòi làm chatbot đối đầu ChatGPT, công ty mẹ Google bị bay 100 tỷ USD vốn hoá sau 1 đêm - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Sau câu trả lời chưa chính xác của Bard, cổ phiếu của Alphabet (công ty mẹ Google) đã giảm 8% ngày 8/2, tương đương 100 tỷ USD vốn hóa của tập đoàn.

Gil Luria - nhà phân tích phần mềm cao cấp tại D.A. Davidson, nhận xét: "Google đã cố gắng trong những tuần qua để không bị chậm chân trong cuộc chiến chatbot AI. Tuy nhiên, có vẻ như họ đã hơi vội vàng và gây ra sự lộn xộn đáng xấu hổ khi Bard đưa ra câu trả lời sai ngay từ lần đầu tiên”.

Tất nhiên, Internet vẫn có nhiều thông tin sai lệch và gây hiểu lầm, nhưng vấn đề ở đây còn phức tạp hơn vì Google và Microsoft muốn sử dụng những công cụ như Bard và ChatGPT làm công cụ tìm kiếm.

Ngày 7/2 vừa qua, Microsoft đã công bố những kết quả đầu tiên của mối quan hệ hợp tác với OpenAI. Cụ thể, hai bên đã AI được cải tiến dựa trên ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing.

Gã khổng lồ này đã cố gắng giảm thiểu trách nhiệm về thông tin sai lệch bằng thông báo: “Bing được hỗ trợ bởi AI, do đó có thể xảy ra một số sai sót. Hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra lại thông tin cũng như chia sẻ phản hồi để chúng tôi có thể cải thiện”.

Trong khi đó, người phát ngôn của Google nói với The Verge: “Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của quy trình kiểm tra nghiêm ngặt - điều mà chúng tôi sẽ khởi động trong tuần này. Chúng tôi sẽ kết hợp phản hồi bên ngoài với thử nghiệm nội bộ của riêng mình để đảm bảo phản hồi của Bard đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng, độ an toàn và tính có căn cứ của thông tin trong thế giới thực”.

Nguồn: The Verge, Reuters


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan