A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập đoàn SoftBank bán tháo cổ phần Alibaba của Jack Ma

SoftBank vừa quyết định bán toàn bộ cổ phần tập đoàn trong Alibaba Group Holding do nhiều năm thua lỗ. Tập đoàn viễn thông hiện tập trung vào lĩnh vực AI.

 

Theo Nikkei , Tập đoàn SoftBank bán toàn bộ cổ phần của mình trong Alibaba Group Holding, chuyển hướng đầu tư sang nhà thiết kế chip Arm Holdings của Anh. Công ty viễn thông đa quốc gia của Nhật Bản cho rằng đây là “sự chuyển đổi sang danh mục đầu tư tập trung vào AI”.

Động thái này được đưa ra sau khi SoftBank báo cáo khoản lỗ đầu tư 959,9 tỷ yên (6,1 tỷ USD) vào Alibaba.

Trong buổi báo cáo thu nhập đầu tuần, SoftBank cho biết họ đã lỗ 227,6 tỷ yên (1,46 tỷ USD) trong 5 tài chính tính đến tháng 3, trong bối cảnh Alibaba cũng gặp tình trạng thua lỗ nặng.

Báo cáo này đánh dấu năm thứ ba liên tiếp SoftBank thua lỗ, mặc dù thấp hơn mức 970,1 tỷ Yên (6,2 tỷ USD) được ghi nhận trong năm trước. Yoshimitsu Goto - Giám đốc tài chính của SoftBank - cho biết: "So với năm tài chính 2022, chúng tôi đã đạt được tiến bộ tốt, nhưng không đáng kể".

Tập đoàn SoftBank bán tháo cổ phần Alibaba của Jack Ma - Ảnh 1.

SoftBank chuyển hướng tập trung vào AI.

Goto thừa nhận họ đang chuyển toàn bộ danh mục đầu tư vào Arm Holdings. Alibaba trước đây chiếm 48% giá trị tài sản ròng của SoftBank, hiện “gần như bằng 0” khi nói về tài sản của công ty.

“Điều này cho thấy sự thay đổi danh mục đầu tư tập trung vào AI. Arm là cốt lõi cho sự chuyển đổi của chúng tôi sang AI cũng như tài sản do chúng tôi và Quỹ Tầm nhìn SoftBank nắm giữ”, Goto nói.

 

Công ty chip của Anh hiện đại diện cho 45% tài sản của SoftBank và 29% Quỹ Tầm nhìn của SoftBank. SoftBank cũng được cho là sở hữu 90% cổ phần của Arm.

Sự thay đổi này cũng diễn ra khi Arm có kế hoạch bắt đầu sản xuất chip AI, trong bối cảnh nhu cầu về chip này trên toàn cầu. Công ty cho biết liên doanh mới có thể tiêu tốn hàng trăm tỷ yên và dự kiến sẽ phát hành lô chip đầu tiên vào năm 2025.

Arm được cho là có thị phần dẫn đầu về kiến trúc bộ xử lý điện thoại thông minh, với khoảng 90% thị phần. Giá cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 84% kể từ khi niêm yết trên Nasdaq Composite vào tháng 9.

Ngoài khoản đầu tư vào Arm, SoftBank cũng đã công bố kế hoạch đầu tư 150 tỷ yên (960 triệu USD) đến tháng 6/2025 để phát triển công nghệ AI và cải thiện sức mạnh tính toán của công ty.

 

Jack Ma - doanh nhân công nghệ nổi tiếng nhất Trung Quốc - là người đồng sáng lập Alibaba, hiện ông sở hữu khoảng 4% cổ phần của doanh nghiệp này.

Ông đã công khai chỉ trích các cơ quan quản lý Trung Quốc trong một bài phát biểu vào tháng 10/2020. Sau đó, Jack Ma vướng vào cuộc thắt chặt với các lĩnh vực công nghệ tại Trung Quốc, bao gồm khoản phạt 2,8 tỷ USD đối với Alibaba, khiến Jack Ma phải ở ẩn.

Thời gian qua, Jack Ma dành phần lớn thời gian ở nước ngoài, đặc biệt là ở Nhật Bản. Ông là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Tokyo, một viện nghiên cứu do Đại học Tokyo điều hành.

Sau 5 năm ở ẩn, mới đây Reuters đưa tin Jack Ma có bài viết hiếm hoi đăng trên mạng nội bộ của công ty. Ông nêu lên việc Alibaba đã mắc nhiều sai lầm trong quá khứ. “Chúng ta không chỉ phải có can đảm để thừa nhận và khắc phục kịp thời những vấn đề của ngày hôm qua mà còn phải thực hiện những cải cách cho tương lai”, ông chia sẻ.

Jack Ma nói thêm, 2024 là năm công ty đối mặt nhiều nghi ngờ và áp lực cả trong lẫn ngoài. Ông dùng từ mạnh mẽ và dũng cảm để nói về đội ngũ của Alibaba suốt 25 năm qua.

Theo Nikkei, Reuters

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan