A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tesla cần có 12 nhà máy nếu muốn bán được 20 triệu xe ô tô mỗi năm

Elon Musk tham vọng 10 năm nữa Tesla sẽ sản xuất 100 triệu chiếc xe mỗi năm.

CEO Tesla là Elon Musk nói trong buổi họp ngày thứ 5 rằng nhà sản xuất xe điện này có thể phải cần có tới 12 nhà máy để đáp ứng mục tiêu bán 20 triệu chiếc xe mỗi năm tới năm 2030.

Một tuyên bố về địa điểm đặt nhà máy tiếp theo của Tesla có thể sẽ được đưa ra vào cuối năm nay. Tesla hiện mới chỉ có 4 nhà máy sản xuất ô tô.

Cổ phiếu Tesla gần đây chứng kiến đà tăng sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 tốt hơn dự tính. Tesla đã tạo ra 2,3 tỷ USD lợi nhuận trong giai đoạn này, vượt dự báo của các chuyên gia phân tích phố Wall nhưng lại thấp hơn mức lợi nhuận kỷ lục mà họ đạt được là 3,3 tỷ USD vào quý đầu tiên của năm.

Việc nhà máy tại Thượng Hải của công ty hoạt động gián đoạn vì các đợt phong tỏa chống dịch Covid-19 cùng với những khó khăn của chuỗi cung ứng toàn cầu và thiếu lao động là những nguyên nhân dẫn tới kết quả trên.

Giám đốc tài chính Zach Kirkhorn nói trong buổi báo cáo kết quả kinh doanh vào tháng 6 của công ty rằng Tesla vẫn nhắm tới tốc độ giao xe đạt 50% trong năm nay so với năm 2021, mặc dù ông thừa nhận rằng để đạt được mục tiêu đó sẽ khó khăn hơn nhiều.

Musk nói rằng Tesla đang nhắm tới sản xuất 1,5 đến 2 triệu chiếc xe 1 năm ở hầu hết các nhà máy. Tesla gần đây đã sản xuất 3 triệu chiếc xe và Musk nói rằng mức 100 triệu chiếc có thể sẽ đạt được trong 10 năm nữa.

Tháng trước, công ty nói rằng họ có khả năng sản xuất 1,9 triệu chiếc xe hàng năm thông qua 4 nhà máy.

Buổi họp báo cáo kết quả kinh doanh của Tesla diễn ra trong bối cảnh Musk đang liên quan tới một trận chiến pháp lý với Twitter do hủy kèo thương vụ mua lại mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD. Trong buổi họp báo cáo kết quả kinh doanh, Musk phần lớn lảng tránh chủ đề này. 

Trước đó vào cuối tháng 6, Elon Musk cũng chia sẻ rằng các nhà máy mới của Tesla tại Đức và Texas đang lỗ hàng tỷ USD trong bối cảnh nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới đang nỗ lực cải thiện năng lực sản xuất.

"Cả hai nhà máy ở Berlin và Austin đều là những "lò đốt tiền" khổng lồ", Elon Musk nói. 

Chia sẻ với phóng viên John Micklethwait của tờ Bloomberg, Elon Musk thể hiện cái nhìn sâu sắc về bộ máy vận hàng của Tesla trong những ngày gần đây, sau khi công ty này quyết định cắt giảm 10% nhân viên chính thức, đồng thời tuyển dụng thêm các lao động hợp đồng. Quyết định này sẽ được thực hiện trong vòng 3 tháng tới.

Điều này đồng nghĩa với việc Tesla sẽ chỉ sa thải 3,5% nhân viên và con số này không quá lớn để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Hiện nhân viên chính thức chiếm 2/3 tổng số lao động của Tesla, còn lại là nhân viên hợp đồng.

Trong cuộc phỏng vấn, Musk cũng thẳng thắn thừa nhận Tesla phải vật lộn rất nhiều trong suốt khoảng thời gian tăng sản lượng cho dòng xe SUV Model Y tại nhà máy Austin.

Theo Bloomberg, Tesla đã dành vài năm trở lại đây để ưu tiên xây dựng các nhà máy mới trên khắp thế giới nhằm giảm chi phí cho quá trình phân phối sản phẩm tại các thị trường lớn. Nhiều nhà máy cũng tăng mức trần về số lượng ô tô có thể sản xuất mỗi năm.

Nguồn: WSJ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan