A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiktok Mỹ có nguy cơ bị tách khỏi ông chủ Trung Quốc ByteDance?

Ban lãnh đạo Tiktok đang xem xét khả năng tách khỏi công ty mẹ ByteDance nếu không đàm phán được với Mỹ.

 

Tiktok Mỹ có nguy cơ bị tách khỏi ông chủ Trung Quốc ByteDance? - Ảnh 1.

Theo hãng tin Bloomberg, ban lãnh đạo ở chi nhánh Mỹ của Tiktok đang tính đến khả năng tách khỏi công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc nhằm giải quyết những rắc rối mà mạng xã hội này gặp phải.

Nguồn tin thân cận của Bloomberg cho hay việc ByteDance thoái vốn khỏi Tiktok sẽ là giải pháp cuối cùng khi thương hiệu này không thể đàm phán thành công với các cơ quan chức năng Mỹ. Thậm chí nhiều khả năng Trung Quốc sẽ phải chấp nhận một phương án như vậy nếu muốn Tiktok tiếp tục hoạt động ở nhiều thị trường chủ chốt.

Hãng tin Bloomberg cho hay Tiktok đang bị Ủy ban đầu tư nước ngoài của Mỹ (CFI) điều tra về an ninh quốc gia. Hãng này đã phải nhún nhường khi đồng ý thực hiện một số biện pháp nhằm giải quyết quan ngại về an ninh quốc gia của một số quan chức Mỹ.

Cụ thể, Tiktok đã phải thực hiện cái gọi là “Dự án Texas”, qua đó đưa gã khổng lồ công nghệ Mỹ Oracle Corp vào nắm giữ dữ liệu người dùng Tiktok ở Mỹ cũng như cho họ xem phần mềm của hãng để kiểm duyệt. Tiktok cũng đã phải chỉ định một ban giám sát 3 người do chính phủ Mỹ chỉ định vào ban quản trị.

Nguồn tin của Bloomberg cho hay Hội đồng các bên liên quan đến an ninh quốc gia Mỹ (Cfius) đã ngừng tiến trình điều tra Tiktok, khiến công ty này hiện không rõ liệu họ có được tiếp tục hoạt động tại Mỹ hay không.

Trong khi đó, một nguồn tin khác cho biết Bộ tư pháp Mỹ đã không chấp nhận các đề xuất của Tiktok, dẫn đến khả năng mạng xã hội này sẽ buộc phải tách khỏi “ông chủ” Trung Quốc.

Tại Nghị viện, Tiktok cũng đang phải đối mặt với hàng loạt dự luật khiến họ buộc phải tách khỏi công ty mẹ ByteDance nếu được thông qua. Nhiều nhà hoạch định chính sách lo ngại Tiktok có thể bị buộc chia sẻ thông tin với chính phủ Trung Quốc hoặc trở thành công cụ gây ảnh hưởng, nên đã kêu gọi cấm ứng dụng này.

“Việc cấm Tiktok hay tách công ty khỏi ByteDance sẽ chẳng có tác dụng gì với an ninh quốc phòng của Mỹ liên quan đến số liệu người dùng cả. Với dự án Texas, dữ liệu người dùng Mỹ được bảo mật theo tiêu chuẩn cao hơn bất cứ công ty bản địa nào khác”, người phát ngôn Brooke Oberwetter của Tiktok nói.

Vào tuần tới, CEO Shou Chew của Tiktok sẽ phải điều trần trước Nghị viện về tính bảo mật của mạng xã hội này.

Ngoài Mỹ, một số nước như Bỉ, Canada đã cấm Tiktok và mới đây nhất Anh cũng đang xem xét việc chặn ứng dụng này.

*Nguồn: Bloomberg


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan