A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỷ phú Ấn Độ sắp vượt qua Jeff Bezos để trở thành người giàu thứ hai thế giới

Chênh lệch tài sản giữa Gautam Adani và Jeff Bezos hiện chỉ là 1 tỷ USD.

Nếu có một tỷ phú châu Á nào được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2022 thì đó chắc chắn là Gautam Adani. Trong một năm kinh tế đầy biến động và những người giàu nhất thế giới chứng kiến tài sản "bốc hơi" hàng tỷ USD, tài sản của ông chủ Adani Group vẫn tăng chóng mặt.

Theo Bloomberg Billionaires Index, từ đầu năm đến nay, doanh nhân Ấn Độ này đã kiếm được 72,4 tỷ USD - nhiều hơn bất kỳ tỷ phú nào. Để so sánh, tài sản của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã giảm hơn 6 tỷ USD so với đầu năm. Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos và ông trùm hàng hiệu Bernard Arnault cũng lần lượt mất 42,8 tỷ USD và 39,4 tỷ USD.

Sau khi vượt qua tỷ phú đồng hương Mukesh Ambani để trở thành người giàu nhất châu Á, Adani tiếp tục "qua mặt" Warren Buffett rồi Bill Gates trên bảng xếp hạng người giàu. Mới đây, tỷ phú 60 tuổi đã trở thành người châu Á đầu tiên giàu thứ ba thế giới sau khi vượt qua ông chủ LVMH Bernard Arnault.

Và có vẻ chuỗi thành tích của Adani sẽ không dừng lại tại đây. Theo Bloomberg Billionaires Index, ông chủ Adani Group hiện sở hữu khối tài sản trị giá 149 tỷ USD - chỉ kém 1 tỷ USD so với người giàu thứ hai thế giới Jeff Bezos. Với tốc độ tăng tài sản "đáng kinh ngạc" trong những tháng qua, việc tỷ phú Adani vượt qua ông chủ Amazon có lẽ không còn xa.

Ông Adani sinh năm 1962 ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ trong một gia đình đông con và kinh doanh ngành dệt may. Adani theo học Đại học Gujarat chuyên ngành thương mại, nhưng đến năm thứ hai thì ông bỏ học. Ở tuổi 18, Adani quyết định tìm cơ hội tại Mumbai, thành phố kinh tế phát triển sôi động nhất Ấn Độ chỉ với 100 rupee trong túi.

Trong vài năm qua, tỷ phú này đã mở rộng quy mô và hoạt động kinh doanh của Adani Group sang nhiều lĩnh vực: từ than đến cảng, từ trung tâm dữ liệu đến xi măng, phương tiện truyền thông và cả alumin.

Tập đoàn của ông hiện sở hữu nhà điều hành cảng và sân bay khu vực tư nhân lớn nhất Ấn Độ, nhà phân phối khí đốt cho các thành phố và công ty khai thác than. Tháng 11 năm ngoái, Adani Group cam kết đầu tư 70 tỷ USD vào năng lượng xanh với mục tiêu trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới.

Nhờ việc tập trung vào các lĩnh vực mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đánh giá là quan trọng, cổ phiếu các công ty con của Adani Group tăng vọt. Trong đó, có mã tăng hơn 1.000% kể từ năm 2020. Tuy nhiên, CreditSights tháng trước công bố báo cáo cho biết các giao dịch của Adani Group chủ yếu được hỗ trợ bằng các khoản vay nợ và tập đoàn của tỷ phú giàu nhất châu Á đang sử dụng đòn bẩy tài chính “quá mức”.

Tỷ phú Adani đang đẩy mạnh các hoạt động từ thiện. Tháng 6 năm nay, ông cam kết quyên góp 7,7 tỷ USD cho các hoạt động xã hội để đánh dấu sinh nhật lần thứ 60 của mình.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan